Người ghi nhiều dấu ấn trong công tác phối hợp thi hành án tại địa phương

(PLO) - Ở Vĩnh Tường, nói đến người cán bộ công an xã nhiệt huyết, tận tụy trong công tác phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự tại địa phương, luôn trăn trở nặng lòng với việc đưa pháp luật nói chung, pháp luật về thi hành án dân sự nói riêng đến với người dân sâu rộng hơn, nhiều người đều biết đến anh Nguyễn Văn Dũng - Trưởng công an xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Người ghi nhiều dấu ấn trong công tác phối hợp thi hành án tại địa phương Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Trưởng công an xã Nghĩa Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Góp phần thi hành án hiệu quả

Anh Nguyễn Văn Dũng nhận công tác tại công an xã Nghĩa Hưng từ năm 1999. Từ một cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác thực tế cũng như kiến thức pháp luật, trong quá trình công tác anh đã luôn nỗ lực tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm phát huy năng lực của mình một mặt vừa làm tốt công tác chuyên môn là bảo vệ an ninh - chính trị - trật tự an toàn tại địa phương, vừa luôn cố gắng gần gũi và giải thích những quy định của pháp luật cho người dân dễ hiểu, dễ nhận thức nhất.

Trong việc phối hợp với cơ quan THA, anh luôn chú trọng động viên thuyết phục người dân tự nguyện thi hành án để bản án, quyết định của Tòa án được thi hành dứt điểm.

Trong nhiều năm làm công an xã, nói đến công tác thi hành án tại địa phương, qua thực tế công tác anh Dũng chia sẻ: "Công tác thi hành án dân sự là một công việc phức tạp và gian nan. Không phải tất cả những đương sự đều chấp hành mọi phán quyết của TAND. Có những trường hợp chống đối, chây ỳ, thậm chí có những phản ứng quyết liệt khi phải thi hành án.

Là người làm công tác pháp luật, ở địa phương gần xóm, gần thôn, hiểu rõ hoàn cảnh, tâm tư của người dân, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình cần gắn bó, phối hợp hết mình với cơ quan THA để công tác thi hành bản án, quyết định của Tòa án tại địa phương đạt kết quả tốt".  

Từ suy nghĩ đến hành động, trong quá trình giải quyết việc thi hành án, những lần Chấp hành viên về công tác tại xã Nghĩa Hưng anh Dũng đều nhiệt tình trong công tác phối hợp với cơ quan thi hành án. Anh thường chủ động nắm bắt tình hình vụ việc và có những chia sẽ rất hiệu quả, đưa ra những biện pháp giải quyết hữu ích.

Nhiều trường hợp, sau khi có giấy triệu tập của cơ quan THA, anh đã chủ động đến nhà của người phải thi hành án động viên, giải thích giúp đương sự, người nhà hiểu và tự nguyện thi hành. Đối với những vụ việc khó khăn phức tạp, buộc phải tổ chức cưỡng chế, là trưởng công an xã, anh Dũng luôn chủ động, tích cực phối hợp bố trí lực lượng để đảm bảo cho quá trình thi hành án được thi hành dứt điểm.

Nhờ vậy mà nhiều năm qua, kết quả thi hành án tại địa bàn xã Nghĩa Hưng đều đạt kết quả cao so với các xã, thị trấn khác trong địa bàn huyện Vĩnh Tường. Nhắc đến anh, nhiều cán bộ Thi hành án dân sự tại Chi cục Vĩnh Tường vui vẻ gọi anh là "người bạn thi hành án".

Đưa pháp luật đến với người dân

Công tác thi hành án dân sự tại địa phương gặp khó khăn, trở ngại lớn nhất đó là sự chống đối, phản kháng của người dân mà nguyên nhân sâu xa chính là do sự thiếu hiểu biết pháp luật, dẫn đến ý thức tuân thủ pháp luật, tự nguyện thi hành các bản án, quyết định của Tòa án chưa cao.

Là cán bộ xã, có điều kiện hiểu dân nhất, anh Dũng chia sẻ: " Trước đây thông tin đài báo ít, mà kiến thức pháp luật của người dân rất hạn chế, nên người dân không nhận thức được hành vi sai phạm của  mình dẫn đến việc chống đối thi hành pháp luật, tôi rất vất vả trong công tác truyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân.

Dù vậy, càng khó khăn bao nhiêu tôi lại càng cố gắng, nghiên cứu những kiến thức pháp luật một cách sâu sắc nhất để từ đó tìm cách truyền đạt dễ hiểu nhất đến nhân dân trên địa bàn xã. Đối với tôi, người dân càng hiểu biết pháp luật, thì dân trí của xã ngày càng được nâng cao".

Trăn trở với nguyện vọng người dân tại đại phương được tiếp cận, hiểu biết nhiều hơn về pháp luật, anh Dũng mong muốn các cấp, các ngành  đặc biệt là Ngành tư pháp nói chung và Ngành Thi hành án nói riêng, cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật thi hành án. Từ nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, nâng cao hơn nữa ý thức của người dân đối với Quyết định, Bản án của TAND đã có hiệu lực pháp luật.

Từ tấm gương điển hình trong công tác phối hợp thi hành án dân sự của Trưởng Công an xã Nghĩa Hưng, nhằm nhân rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp thi hành án dân sự, thiết nghĩ Nhà nước cần có chính sách khen thưởng kịp thời đối với gương điển hình, các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo phối hợp đối với công tác thi hành án dân sự./.

Hồng Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.
Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.
Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai

(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…
Con người   có tổ, có tông…

Con người có tổ, có tông…

(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376