Người ghi nhiều dấu ấn trong công tác phối hợp thi hành án tại địa phương

(PLO) - Ở Vĩnh Tường, nói đến người cán bộ công an xã nhiệt huyết, tận tụy trong công tác phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự tại địa phương, luôn trăn trở nặng lòng với việc đưa pháp luật nói chung, pháp luật về thi hành án dân sự nói riêng đến với người dân sâu rộng hơn, nhiều người đều biết đến anh Nguyễn Văn Dũng - Trưởng công an xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Người ghi nhiều dấu ấn trong công tác phối hợp thi hành án tại địa phương Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Trưởng công an xã Nghĩa Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Góp phần thi hành án hiệu quả

Anh Nguyễn Văn Dũng nhận công tác tại công an xã Nghĩa Hưng từ năm 1999. Từ một cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác thực tế cũng như kiến thức pháp luật, trong quá trình công tác anh đã luôn nỗ lực tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm phát huy năng lực của mình một mặt vừa làm tốt công tác chuyên môn là bảo vệ an ninh - chính trị - trật tự an toàn tại địa phương, vừa luôn cố gắng gần gũi và giải thích những quy định của pháp luật cho người dân dễ hiểu, dễ nhận thức nhất.

Trong việc phối hợp với cơ quan THA, anh luôn chú trọng động viên thuyết phục người dân tự nguyện thi hành án để bản án, quyết định của Tòa án được thi hành dứt điểm.

Trong nhiều năm làm công an xã, nói đến công tác thi hành án tại địa phương, qua thực tế công tác anh Dũng chia sẻ: "Công tác thi hành án dân sự là một công việc phức tạp và gian nan. Không phải tất cả những đương sự đều chấp hành mọi phán quyết của TAND. Có những trường hợp chống đối, chây ỳ, thậm chí có những phản ứng quyết liệt khi phải thi hành án.

Là người làm công tác pháp luật, ở địa phương gần xóm, gần thôn, hiểu rõ hoàn cảnh, tâm tư của người dân, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình cần gắn bó, phối hợp hết mình với cơ quan THA để công tác thi hành bản án, quyết định của Tòa án tại địa phương đạt kết quả tốt".  

Từ suy nghĩ đến hành động, trong quá trình giải quyết việc thi hành án, những lần Chấp hành viên về công tác tại xã Nghĩa Hưng anh Dũng đều nhiệt tình trong công tác phối hợp với cơ quan thi hành án. Anh thường chủ động nắm bắt tình hình vụ việc và có những chia sẽ rất hiệu quả, đưa ra những biện pháp giải quyết hữu ích.

Nhiều trường hợp, sau khi có giấy triệu tập của cơ quan THA, anh đã chủ động đến nhà của người phải thi hành án động viên, giải thích giúp đương sự, người nhà hiểu và tự nguyện thi hành. Đối với những vụ việc khó khăn phức tạp, buộc phải tổ chức cưỡng chế, là trưởng công an xã, anh Dũng luôn chủ động, tích cực phối hợp bố trí lực lượng để đảm bảo cho quá trình thi hành án được thi hành dứt điểm.

Nhờ vậy mà nhiều năm qua, kết quả thi hành án tại địa bàn xã Nghĩa Hưng đều đạt kết quả cao so với các xã, thị trấn khác trong địa bàn huyện Vĩnh Tường. Nhắc đến anh, nhiều cán bộ Thi hành án dân sự tại Chi cục Vĩnh Tường vui vẻ gọi anh là "người bạn thi hành án".

Đưa pháp luật đến với người dân

Công tác thi hành án dân sự tại địa phương gặp khó khăn, trở ngại lớn nhất đó là sự chống đối, phản kháng của người dân mà nguyên nhân sâu xa chính là do sự thiếu hiểu biết pháp luật, dẫn đến ý thức tuân thủ pháp luật, tự nguyện thi hành các bản án, quyết định của Tòa án chưa cao.

Là cán bộ xã, có điều kiện hiểu dân nhất, anh Dũng chia sẻ: " Trước đây thông tin đài báo ít, mà kiến thức pháp luật của người dân rất hạn chế, nên người dân không nhận thức được hành vi sai phạm của  mình dẫn đến việc chống đối thi hành pháp luật, tôi rất vất vả trong công tác truyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân.

Dù vậy, càng khó khăn bao nhiêu tôi lại càng cố gắng, nghiên cứu những kiến thức pháp luật một cách sâu sắc nhất để từ đó tìm cách truyền đạt dễ hiểu nhất đến nhân dân trên địa bàn xã. Đối với tôi, người dân càng hiểu biết pháp luật, thì dân trí của xã ngày càng được nâng cao".

Trăn trở với nguyện vọng người dân tại đại phương được tiếp cận, hiểu biết nhiều hơn về pháp luật, anh Dũng mong muốn các cấp, các ngành  đặc biệt là Ngành tư pháp nói chung và Ngành Thi hành án nói riêng, cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật thi hành án. Từ nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, nâng cao hơn nữa ý thức của người dân đối với Quyết định, Bản án của TAND đã có hiệu lực pháp luật.

Từ tấm gương điển hình trong công tác phối hợp thi hành án dân sự của Trưởng Công an xã Nghĩa Hưng, nhằm nhân rộng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp thi hành án dân sự, thiết nghĩ Nhà nước cần có chính sách khen thưởng kịp thời đối với gương điển hình, các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo phối hợp đối với công tác thi hành án dân sự./.

Hồng Phượng
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬