Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim

(PLO) - Không chỉ là thông lệ, mà đã thành “luật bất thành văn” từ 10 năm nay, vào những ngày tháng 7 Đoàn công tác báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) lại có chuyến đi tri ân miền Trung, tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để giành độc lập tự do cho đất nước. Chuyến đi còn có những hoạt động làm công tác xã hội, ghi nhận cổ vũ hoạt động của chính quyền, cơ quan Tư pháp một số địa phương.
Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị thành kính trước anh linh các liệt sĩ Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị thành kính trước anh linh các liệt sĩ

Sau quãng đường hơn 700km từ Hà Nội đi theo đường Hồ Chí Minh, 7h sáng ngày 5/7, đoàn công tác Tri ân tháng 7 miền Trung năm 2016 của PLVN đã có mặt tại Thành cổ Quảng Trị làm lễ dâng hương.

Thành cổ Quảng Trị là nơi hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm lịch sử năm 1972, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tham dự lễ dâng hương có Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập báo PLVN, ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Thường trực, cùng cán bộ, phóng viên trong cơ quan; ông Nguyễn Sỹ Hồng, Chủ tịch HĐQT và cán bộ nhân viên của Công ty Cổ phần Lochsa Việt Nam.

Ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Tài Ba, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Trị cũng đã có mặt tại Nghĩa trang Thành cổ tiến hành nghi lễ dâng hương cùng đoàn công tác của Báo PLVN.

Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim ảnh 1
Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị  dâng hương tại Nghĩa trang Thành cổ

Mùa mưa miền Trung thường giữa tháng 7 mới bắt đầu, nhưng năm nay lại khác. Cơn mưa bất chợt đổ xuống khi lễ dâng hương đang tiến hành. Cả đoàn công tác vẫn đầu trần, thành kính dưới mưa, chầm chậm bước qua 81 bậc thang. Gạt nước mưa trên mặt, một nhà báo chợt thốt lên với đồng nghiệp: “Các liệt sĩ còn hi sinh cả cuộc sống. Ngại gì cơn mưa”.

Cơn mưa miền Trung trắng trời nhưng vẫn không thể ngăn bước chân Đoàn công tác đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim ảnh 2
Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tại nghĩa trang Đường 9

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”. Trước nơi yên nghỉ của 10 ngàn anh hùng liệt sĩ đã từng chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào, trong những tiếng chuông trầm mặc, đoàn công tác nghiêng mình tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do Tổ quốc.

Một địa chỉ khác không thể thiếu vắng trong các chuyến công tác Tri ân miền Trung của PLVN là Nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ của hơn 10,2 ngàn liệt sĩ.

Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim ảnh 3
Thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Sau lễ dâng hương, TBT Đào Văn Hội một lần nữa ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của PLVN, dặn dò:

“Những chuyến đi Tri ân miền Trung vào dịp Kỷ niệm ngày thương binh – liệt sỹ (27/7), còn có điểm đặc biệt là trùng hợp với dịp Kỷ niệm ngày Báo PLVN ra số đầu tiên (10/7/1986). Chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Về với miền Trung, về tri ân mảnh đất đã chịu nhiều mất mát trong kháng chiến không chỉ là trách nhiệm, không chỉ là hình thức giáo dục lòng yêu nước cho các cán bộ phóng viên, mà còn là sự thôi thúc từ đáy lòng, là mệnh lệnh từ trái tim mỗi người”.

Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim ảnh 4
Tổng Biên tập Đào Văn Hội lặng người trước tấm bia ghi danh các liệt sỹ tại Nghĩa Trang Trường Sơn

Trong lễ dâng hương những nghĩa trang Đoàn công tác PLVN viếng thăm, ngoài những đồ lễ đúng như phong tục tập quán, còn có một “món quà” đặc biệt khác: Những tờ báo của PLVN. TBT Đào Văn Hội và PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến tự tay thắp lửa gửi những đồ lễ này và tâm sự: “PLVN xin gửi các anh linh liệt sĩ những thông tin mới nhất về sự phát triển của đất nước, về sự vững mạnh của Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa. Nếu không có sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, Tổ quốc không thể có ngày hôm nay”.

***

Một hoạt động không thể thiếu khác trong khuôn khổ chương trình “Tri ân tháng 7 miền Trung” như mọi năm là hoạt động xã hội. Chiều 5/7, trước khi đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đoàn công tác đã đến thăm, trao ấn phẩm và quà tặng cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim ảnh 5
Lãnh đạo Báo PLVN trao ấn phẩm và quà tặng cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

Là một trong những huyện lớn của Quảng Bình, huyện Bố Trạch có số dân hơn 190 ngàn người, cư trú tại 30 xã, thị trấn, trong đó có 6 xã miền biển, 9 xã miền núi, hai xã miền núi, 20km bờ biển, 54km đường biên giới, địa hình phức tạp. Chính vì lý do đó, Bố Trạch là một trong những địa phương được Báo PLVN chọn lựa trong chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, sau phần trao quà tặng, PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến tuyên bố khởi động chương trình phát miễn phí 12,5 ngàn tờ báo PLVN (60 tờ/ngày) cho chính quyền các xã. Hàng ngày, PLVN sẽ gửi báo miễn phí đến các địa chỉ do huyện yêu cầu. PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến nhấn mạnh: “Đây là tấm lòng của chúng tôi gửi tới những người con của đất Quảng Bình, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Đáp từ tấm lòng của Báo PLVN, ông Phan Văn Gòn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chân thành cảm ơn Báo và các nhà tài trợ. Bí thư Gòn cho biết: “Sau sự kiện cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, nhân dân huyện gặp nhiều khó khăn vì trên địa bàn huyện có 30% dân số bám biển, 400 tàu cá đánh bắt xa bờ, hải sản liên tục mất giá. Tuy nhiên chính quyền huyện đã nỗ lực giữ vững trật tự an ninh xã hội, không để xảy ra bất ổn chính trị. Làm được điều đó là nhờ đội ngũ cán bộ tuyên truyền pháp luật của huyện tương đối đồng đều. Mỗi xã có từ 1 - 2 cán bộ Tư pháp Hộ tịch làm nhiệm vụ đưa chính sách pháp luật đến người dân. 30 xã thuộc huyện đều có tủ sách pháp luật. Mỗi tủ sách đều có đầu báo PLVN”.

Vui mừng công bố thông tin về những thành tựu của huyện, như việc thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2015 là 29,2 triệu người (mức trung bình của Quảng Bình là 29 triệu); hiện tỉ lệ hộ nghèo chỉ là 4,3% (mức trung bình của tỉnh là hơn 5%); 25% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới (mức trung bình của tỉnh là 20%)… Bí thư Gòn cho biết, đạt được kết quả đó, một phần là nhờ hiệu quả của việc tuyên truyền pháp luật tốt.

Bí thư Gòn nói: “Khi biết tin báo PLVN trao tặng ấn phẩm báo miễn phí, chúng tôi rất vui mừng vì từ nay mỗi xã sẽ có hai tờ báo PLVN. Đây sẽ là người bạn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả giúp chính quyền tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế địa phương. Huyện mong có nhiều dịp hơn nữa giao lưu công tác tuyên truyền với PLVN”./. 

Báo PLVN trao tặng “Mái ấm Tư pháp” cho nữ cán bộ Thi hành án Tp Đông Hà

Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim ảnh 6
 

Trong khuôn khổ chuyến công tác xã hội thường niên của báo PLVN với tên gọi Tri ân tháng 7 miền Trung, hưởng ứng 70 năm kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thi hành án Dân sự, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng Mái ấm Tư pháp  cho nữ cán bộ thi hành án của tỉnh Quảng Trị....

Hoa Tùng Nhung
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động
(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi cơ quan có chức năng nhiệm vụ khác nhau và dù hoạt động hòa giải được mỗi ngành triển khai thực hiện thế nào thì bản chất vẫn là công tác dân vận. Hòa giải và dân vận có mối liên hệ mật thiết với nhau, dân vận tốt thì hòa giải tốt...

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học
(PLVN) -  Liên quan đến sự việc 18 học sinh bị thương, trong đó 1 em tử vong vì cây phượng vĩ bật gốc, đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP Hồ Chí Minh), Bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em – Bộ Lao động thương binh & xã hội đã có chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề Bảo vệ an toàn trẻ em trong môi trường Trường học.

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"
(PLVN) - Miễn phí tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe bus di chuyển; giảm giá vui chơi giải trí tại các khu Sun World trên toàn quốc; giám giá phòng khách sạn, nghỉ dưỡng…, hàng loạt ưu đãi du lịch giải trí hấp dẫn đang chờ đón du khách khi thực hiện hành trình bay đi – đến sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè
(PLVN) - Như một lời hẹn, cứ độ tháng 5 khi những đợt nắng sớm đã có phần oi bức thì cũng là lúc những hàng cây bằng lăng, muồng hoàng yến bắt đầu bung nở trên khắp con phố của Thủ đô, báo hiệu mùa hè lại về.

Bản tin bóng đá 11/5

Bản tin bóng đá 11/5
(PLVN) - Manchester City tự tin kháng cáo thành công, Liverpool muốn buộc chân Mane trọn đời, Manchester United quay trở lại cuộc đua giành Martinez là những tin tức có trong bản tin hôm nay.


Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
(PLVN) - Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 cho 14 môn dự thi. Việc công bố đề tham khảo giúp giáo viên, học sinh có định hướng rõ ràng về lượng kiến thức có trong đề và phần nào yên tâm hơn, tự tin trước khi bước vào kì thi quan trọng.

Bản tin thể thao 7/5

Bản tin thể thao 7/5
(PLVN) - Văn Hậu được đàm phán ở lại châu Âu, Champions League quay trở lại vào 8/8, Ngoại hạng Anh sẽ đá ít hơn 90 phút, Bundesliga trơ lại vào tháng 5 là những tin tức trong bản tin ngày hôm nay.  

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương:  Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi
(PLVN) - TS, bác sỹ Hoàng Cương, chuyên ngành nhãn khoa, Bệnh viện Mắt Trung ương cho rằng, với tấm chắn giọt bắn, nó là một mặt phẳng cuốn thành hình cầu như mọi người đang đeo. Khi đó nó sẽ như một thấu kính, ánh sáng bị lệch hẳn hướng, điều này sẽ khiến học sinh khá khó chịu. "Nếu nhìn qua tấm chắn giọt bắn chắc chắn sẽ gây mệt mỏi và không nhìn lâu được".

Bản tin bóng đá ngày 5/6

Bản tin bóng đá ngày 5/6
(PLVN) - V-league sắp trở lại, MU triệu hồi cầu thủ V-league sắp trở lại, SVĐ Mỹ Đình được bình chọn là top 5 SVĐ tốt nhất Đông Nam Á, MU triệu hồi cầu thủ, FIFA điều tra vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes là những tin tức có trong tin bóng đá ngày 5/6.

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch
(PLVN) - Tuyến đường đi bộ mới xuất hiện trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) dài khoảng 400 m bắt đầu từ ngã tư Thái Hà – Yên Lãng – Hoàng Cầu tới Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Từ mương nước thải ô nhiễm, sau đó là vỉa hè nơi tập kết vật liệu xây dựng, giờ đây, đoạn đường này trở thành nơi tập thể dục, vui chơi của người dân Thủ đô.

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội
(PLVN) - Kết thúc lệnh cách ly, chiều nay, 24/4, Bệnh viện Thận Hà Nội trở lại hoạt động bình thường, tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế...