Trụ sở tiếp công dân TƯ tạo điều kiện để “đi tới cùng vụ việc”

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Hôm qua (6/7), tại Hà Nội, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai LS, luật gia tư vấn pháp lý cho công dân đến khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân TƯ.

Theo báo cáo của Liên đoàn LS Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tại Trụ sở tiếp công dân TƯ ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có 243 LS tham gia tư vấn pháp lý cho hơn 1.600 lượt người dân. Sau khi được tư vấn, đa số người dân đã nhận thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của họ, từ đó thay đổi thái độ ứng xử với các cơ quan nhà nước, một số người tự nguyện về quê, không tiếp tục khiếu kiện nữa.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều vụ việc khiếu kiện đã nhiều năm, rất nhiều công văn từ TƯ chuyển về địa phương nhưng chính quyền vẫn không giải quyết dứt điểm dù “vụ việc đúng mười mươi”. “Cái khó trong việc tiếp công dân hiện nay là chưa có Tư lệnh để lắng nghe dân phản ánh, từ đó có chỉ đạo xuống các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm. Vì vậy, vụ việc cứ bị đùn đẩy từ nơi này đến nơi khác, dân khiếu nại vẫn tiếp tục khiếu nại. Trong khi một số cấp chính quyền chưa thật tuân thủ và tôn trọng quy định của Luật Tiếp công dân”- LS Nguyễn Văn Xứng (Đoàn LS TP Hải Phòng) nhìn nhận.

Khẳng định việc người dân tìm đến Trụ sở tiếp công dân TƯ có nhiều người bị oan ức, nhưng ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân TƯ (Thanh tra Chính phủ) cũng thừa nhận có cả người lợi dụng, đòi “thắng thua” với Nhà nước.

Nhiều người khiếu nại biết rất rõ là Trụ sở tiếp dân của TƯ không phải là cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, nhưng họ vẫn đến, và khi không được giải quyết thì lập tức “trở mặt”. “Cán bộ của tôi bị chém ngay cả khi đang tiếp dân. Bản thân tôi là Trưởng ban Tiếp công dân TƯ còn bị hành hung ngay tại trụ sở. Tổn thương đối với cá nhân chúng tôi chưa là gì so với tổn hại tới uy tín của cơ quan nhà nước”- ông Nguyễn Hồng Điệp than thở. 

Các LS cũng đã chỉ ra không ít hạn chế, bất cập trong công tác tư vấn pháp lý cho người dân, trong đó có việc LS không thể nắm được hết nội dung vụ việc đã khiếu kiện nhiều năm khiến người dân được tư vấn “bực bội và sửng cồ” với cả LS. Vì vậy, LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam đề xuất Thanh tra Chính phủ nên chuyển hồ sơ, tài liệu cho LS nghiên cứu trước, sau đó hẹn gặp công dân có đơn để LS trao đổi, vừa tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho người dân, vừa giữ uy tín của LS. 

Bên cạnh đó, “ngoài việc tư vấn theo diện rộng, Thanh tra Chính phủ và Liên đoàn LS Việt Nam nên chọn một vài vụ việc điển hình để tư vấn đến kết quả cuối cùng, giúp cơ quan nhà nước giải quyết dứt điểm việc khiếu nại của dân, qua đó rút kinh nghiệm để việc trợ giúp có hiệu quả và thiết thực hơn trong thời gian tới” – cả LS Đỗ Ngọc Thịnh và ông Nguyễn Hồng Điệp cùng kiến nghị.

Đọc thêm

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học chính trị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -Ngày 24/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học trọng điểm “Giá trị lý luận, thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học chính trị - pháp lý hiện nay” nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và lan tỏa những giá trị lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2024, Tháng hành động vì môi trường, nhằm tạo ra các hoạt động sôi nổi, truyền thông, thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, trên cơ sở đề xuất của Vườn Quốc gia Cát Tiên, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp dự kiến tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” vào ngày 27/6/2024 tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.