Giao chỉ tiêu THADS: Tránh tạo áp lực, “chạy” theo thành tích

(PLO) - Tại buổi tọa đàm về chỉ tiêu thi hành án dân sự do Bộ Tư pháp và dự án JICA tổ chức mới đây, nhiều địa phương kiến nghị giảm, thậm chí bỏ một số chỉ tiêu, bởi quá trình thực hiện cho thấy thiếu tính khả thi.
Giao chỉ tiêu THADS: Tránh tạo áp lực, “chạy” theo thành tích Cán bộ thi hành án đang làm nhiệm vụ
Giao chưa phù hợp
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Sơn, chỉ tiêu là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ, là tiêu chuẩn bình xét thi đua, đánh giá cán bộ… Mặc dù lĩnh vực này những năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là từ năm 2013, Quốc hội có Nghị quyết về công tác tư pháp, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho THADS, tuy nhiên, việc thực hiện các chỉ tiêu cũng nảy sinh một số bất cập. 
Một trong những bất cập, theo ông Hoàng Thế Anh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dữ liệu, thông tin và thống kê THADS là chỉ tiêu xong 88% về việc và 77% về tiền là quá cao so với khả năng thi hành của các cơ quan THADS, mặc dù họ đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều. 
“Cơ bản số việc có điều kiện, cơ quan thi hành án (THA) đã cố gắng xử lý, số còn lại cơ bản là việc khó thi hành” -ông Thế Anh nói và cho rằng, sự suy giảm kinh tế kéo theo nhiều tài sản kê biên nhưng không bán được, nhất là các tài sản thế chấp, bảo đảm, bảo lãnh trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan THADS lượng án cả về việc và tiền đều tăng cao, trong khi biên chế và cơ sở vật chất không tăng tương xứng.
Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Dương Minh Công đánh giá chỉ tiêu thi hành xong về việc và về tiền như hiện giao là quá cao, chưa phù hợp và không đúng thực chất. Trên địa bàn Hà Nội, hàng năm lượng án phải thi hành rất lớn, tính chất ngày càng phức tạp, đặc biệt án kinh doanh thương mại tăng đột biến nên việc thực hiện chỉ tiêu là hết sức khó khăn. 
Theo ông Công, cần xây dựng phương án giao chỉ tiêu thi hành xong về việc, về tiền phù hợp với từng vùng, địa phương và thực trạng từng giai đoạn, không mang tính cào bằng, tránh tạo thêm áp lực cho cơ quan THA.
Đề nghị bỏ chỉ tiêu giảm án tồn
Nhằm ngăn chặn việc chấp hành viên có thể biến việc có điều kiện sang không có điều kiện thi hành, Bộ Tư pháp giao chỉ tiêu giảm 7-10% số việc chuyển kỳ sau. Tuy nhiên, theo phân tích của Trung tâm Dữ liệu, thông tin và thống kê THADS thì việc giao chỉ tiêu này không thực tế, bởi nhiều đơn vị án chuyển kỳ sau không còn hoặc số chuyển kỳ sau rơi vào tình trạng không thể giải quyết do nguyên nhân khách quan thì không thể đạt các chỉ tiêu này.
Là địa bàn có lượng án cao nhất cả nước, mặc dù được đánh giá năng động, sáng tạo và có nhiều giải pháp bứt phá trong công tác THADS nhưng Phó Cục trưởng Cục THADS TP.HHCM Vũ Quốc Doanh cho biết 1 chỉ tiêu TP không đạt, đó là giảm án chuyển kỳ sau. Theo ông Doanh, thực hiện chỉ tiêu này rất khó bởi những hồ sơ tồn lại chủ yếu là những hồ sơ mới, khó giải quyết, thậm chí không thể giải quyết, cũng không thể miễn, giảm. “Tôi đề nghị bỏ chỉ tiêu này vì nó không khả thi, nếu ta cứ đặt ra chỉ tiêu mà không làm được sẽ mang tính áp đặt chủ quan, dễ báo cáo một cách không thực chất để chạy theo thành tích” - ông Doanh nói.
Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến cho rằng chỉ tiêu quá cao hoặc không khả thi, vẫn có ý kiến đề xuất trong điều kiện hiện nay vẫn cần thiết phải duy trì để bảo đảm làm căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan THADS.
Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬