Kéo dài thời hạn giải quyết khiếu nại trong THADS?

Một buổi cưỡng chế THADS. Ảnh: Phạm Diệu
Một buổi cưỡng chế THADS. Ảnh: Phạm Diệu
(PLO) - Mặc dù đã có một cơ chế giải quyết khiếu nại riêng để phù hợp với đặc thù của hoạt động thi hành án dân sự (THADS) nhưng thực tiễn thi hành pháp luật thấy rằng, các quy định hiện hành đang bộc lộ nhiều bất cập…
Thời hạn quá ngắn sẽ “không khả thi”
Trước tình trạng số lượng đơn thư khiếu nại về THADS rất lớn,  Luật THADS 2008 đã cho phép thiết kế cơ chế giải quyết khiếu nại được quy định riêng tại Luật và có tính đặc thù so với quy trình giải quyết khiếu nại quy định tại Luật Khiếu nại 1998. 
Cụ thể, Luật THADS 2008 đã phân nhóm quyết định hành vi của Thủ trưởng, Chấp hành viên cơ quan THADS thành 04 nhóm khác nhau theo giai đoạn THADS. Đối với quyết định, hành vi về thi hành án trước khi áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 15 ngày, lần hai là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại; đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định; đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp tạm giữ tài sản, giấy tờ, tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản thì thời hạn giải quyết khiếu nại là 05 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại; đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 30 ngày, lần hai là 45 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại; đối với quyết định, hành vi sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 15 ngày, lần hai là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại. 
Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, việc thực hiện quy định nói trên đã lộ rõ bất cập, không khả thi do thời hạn quá ngắn, trong khi việc THADS rất phức tạp, đòi hỏi thời gian để nghiên cứu hồ sơ thi hành án, hồ sơ giải quyết khiếu nại (trong trường hợp giải quyết lần hai), nghiên cứu pháp luật THADS và pháp luật chuyên ngành khác để giải quyết khiếu nại về mặt nội dung; nhiều trường hợp phải tổ chức xác minh, đối thoại, trao đổi, làm việc với các cơ quan, ban ngành hữu quan để thống nhất quan điểm. 
Thời hạn càng bất cập đối với người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại ở cấp Trung ương (như Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Cục trưởng Cục THADS và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) do khoảng cách địa lý giữa người khiếu nại, người bị khiếu nại và người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại nên còn mất thời gian liên quan đến việc yêu cầu báo cáo, sao, gửi hồ sơ, tổ chức nghiên cứu tài liệu, tiến hành đối thoại xác minh tại địa phương rồi mới có cơ sở giải quyết, chưa kể những trường hợp khiếu nại lên đến cấp Trung ương là vụ việc đã rất phức tạp về nội dung và tính chất, có nhiều quan điểm khác nhau trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, chưa rõ ràng nên cần phải thống nhất quan điểm giải quyết. Với thời hạn giải quyết khiếu nại như Luật THADS 2008 quy định, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại mặc dù đã nỗ lực nhưng không đáp ứng được thời hạn. 
Có thể kéo dài thời hạn với những trường hợp ở vùng sâu, vùng xa
Sau khi nghiên cứu cho thấy cần khắc phục sự bất cập của Luật THADS năm 2008, để đảm bảo tính khả thi, Dự án Luật sửa đổi theo hướng kéo dài hơn thời hạn giải quyết khiếu nại hiện hành có tính đặc thù của hoạt động THADS; đồng thời có sự phân biệt đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa. 
Theo đó, trên cơ sở giữ nguyên cách phân nhóm các quyết định, hành vi mà Luật THADS 2008 quy định, cân nhắc thời hạn xử lý sau áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo Dự án Luật, tại Điều 146 đã quy định tăng thời hạn giải quyết phù hợp với từng nhóm, cụ thể: Đối với quyết định, hành vi về thi hành án trước khi áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày (tăng 15 ngày), lần hai không quá 45 ngày (tăng 15 ngày); đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản, phong tỏa tài sản ở nơi gửi giữ là 15 ngày (tăng 04 ngày); đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp tạm dừng việc đăng ký chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản thì thời hạn giải quyết khiếu nại là 30 ngày (tăng 15 ngày); đối với quyết định, hành vi về áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án và quyết định, hành vi sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 45 ngày (tăng 15 ngày), lần hai không quá 60 ngày (tăng 15 ngày). Trường hợp ở vùng sâu, vùng xa đường sá xa xôi, đi lại khó khăn, vụ việc có tính chất phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại. 
Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, trong xu hướng cải cách hành chính như hiện nay thì việc kéo dài thêm thời hạn giải quyết khiếu nại là gây khó khăn cho người dân, do đó cần thận trọng trong việc sửa đổi các quy định này.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.