Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án

(PLO) - Tại  kết luận thanh tra số 1839/KL-UBND, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị kiểm điểm hàng loạt các Sở ban ngành của tỉnh, trong đó chỉ đích danh Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án kinh tế.
Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án

Hé lộ nguyên nhân hàng loạt cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh bị kiểm điểm

Theo chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh, tỉnh này đã thu hồi một phần diện tích đất tại các xã, phường: Hương Mạc, Phù Khê, Châu Khê, Đồng Kỵ và giao khu đất này cho các chủ đầu tư thuê để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các dự án kinh doanh khu dịch vụ thương mại và làng nghề.

Trên cơ sở đó, 4 dự án phát triển kinh tế với quy mô chiếm đất gần 200.000m2 đất được ra đời. Các dự án này được giao cho 3 công ty gồm: Công ty TNHH Đông Á làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu thương mại và dịch vụ làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ - TX Từ Sơn; Công ty TNHH Đức Mạnh làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu thương mại và dịch vụ làng nghề thuộc xã Phù Khê - Hương Mạc (TX Từ Sơn); Công ty CP Việt Trung làm chủ đầu tư 2 dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu lịch vụ thương mại làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ và phường Châu Khê (TX Từ Sơn).

Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án ảnh 1
 Dự án tại TX Từ Sơn ngày mới khởi công (ảnh Trọng Hùng)

Sau một thời gian dài triển khai, cả 4 dự án kinh tế này đã phát lộ nhiều sai phạm. Những sai phạm tập trung ở các nội dung: Thực hiện không đúng giấy phép xây dựng, xây dựng các công trình không có giấy phép; Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm tiến độ; Chủ đầu tư giám sát thi công công trình nhưng không đủ năng lực giám sát thi công; vi phạm môi trường...

Các cơ quan chức năng và chính quyền TX Từ Sơn đã buông lỏng quản lý để hàng loạt sai phạm nghiêm trọng diễn ra tại các dự án kinh tế tiền tỷ gây ra những hậu quả khôn lường. UBND tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt” và đề nghị kiểm điểm hàng loạt sở ngành có trách nhiệm trong những sai phạm này. Trong đó UBND TX Từ Sơn được xác định là chịu trách nhiệm chính trong nhiều sai phạm tại các dự án.

Điểm mặt các chủ đầu tư vi phạm trong các dự án kinh tế  tại TX Từ Sơn

Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu thương mại và dịch vụ làng nghề thuộc xã Phù Khê – Hương Mạc (TX Từ Sơn) với quy mô diện tích đất đã thu hồi là gần 26.000m2 do Công ty TNHH Đức Mạnh làm chủ đầu tư hé lộ hàng loạt sai phạm. Chủ đầu tư đã nhanh chóng cho xây dựng hơn 30 công trình gồm nhà kiên cố và nhà tạm trên đất dự án dù chưa hề được cấp phép xây dựng trong khi dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ, nhiều hạng mục còn dang dở.

Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch TX Từ Sơn vì hàng loạt sai phạm trong các dự án ảnh 2
Công ty TNHH Đức Mạnh một tròn các chủ đầu tư có hàng loạt sai phạm 

Với dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu lịch vụ thương mại làng nghề thuộc phường Đồng Kỵ do Công ty TNHH Đông Á làm chủ đầu tư với quy mô chiếm đất 38.656m2 . Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền mà công ty này đã đã chi trả bồi thường là hơn 5,1 tỷ đồng. Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có quyết định cấp 93 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất với diện tích 20.861,6m2 với thời hạn sử dụng đến ngày 16/11/2060.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, hiện tại tổng kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 65 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghiêm trọng hơn là Công ty Đông Á đã tự động ký hợp đồng cho thuê lại đất gắn liền với kết cấu hạ tầng 62 lô có diện tích hơn 8000m2 khi chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật. Điều này đã vi phạm Nghị định của Chính phủ ban hành.

Cùng với các sai phạm trong vấn đề môi trường, chủ đầu tư dự án còn không chấp hành ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư theo thông báo của Sở Kế hoạch đầu tư. Trong khi tiến độ đầu tư chậm thì chủ đầu tư lại khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện, chưa được cấp giấy phép. Đến khi được cấp phép của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty Đông Á lại thi công không đúng nhiều hạng mục.

Hàng loạt sai phạm khác trong dự án kinh tế tiền tỉ này đã được UBND tỉnh Bắc Ninh kết luận như: Để các hộ dân xây dựng nhà kiên cố trên khu đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép dẫn đến các hộ xây dựng nhà xưởng, nhà tạm sai quy hoạch; Chủ đầu tư không lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, không thành lập ban quản lý dự án, không mua bảo hiểm công trình theo quy định; Chủ đầu tư và nhà thầu giám sát không lập sổ Nhật ký giám sát với tất cả các hạng mục công trình.

Trước những sai phạm nghiêm trọng và có hệ thống của các đơn vị chủ đầu tư trong việc xây dựng các dự án kinh tế quan trọng tại TX Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh đã bước đầu vạch ra trách nhiệm của nhiều Sở ngành và đặc biệt là trách nhiệm của UBND TX Từ Sơn, yêu cầu làm rõ trách nhiệm trực tiếp của chủ đầu tư báo cáo về UBND tỉnh.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc…

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.

Xe khách chạy liên tỉnh theo cấp độ dịch

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của các lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ô tô cá nhân về Lâm Đồng tăng cao

Phương tiện cá nhân vào Lâm Đồng tăng nhanh những ngày qua.

(PLVN) - Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lượng xe ô tô cá nhân từ các tỉnh phía Nam về Lâm Đồng tăng cao, dự báo còn tiếp tục tăng lên thời gian tới.

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội

Tạm dừng kiểm soát ở nhiều chốt ra vào cửa ngõ Hà Nội
Ngày 15/10, một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào nội đô Hà Nội dừng kiểm tra giấy đi đường, có chốt được tháo dỡ. Phương tiện được đi qua mà không phải dừng khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm như những ngày vừa qua.

Gỡ vướng cho vận tải đường thủy nội địa

Vận tải đường thủy chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.
(PLVN) -  Giá cước thấp, vận chuyển an toàn… nhưng vận tải đường thủy ở Việt Nam lại ít được doanh nghiệp lựa chọn. Để vận tải đường thủy phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, cần thiết phải đầu tư hạ tầng đồng bộ cho lĩnh vực này.