THADS quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

(PLO) - Trong không khí thi đua chào mừng 68  năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (THADS), hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp, hôm qua (18/7), Tổng cục THADS đã tổ chức gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan Tổng cục để kỷ niệm Ngày truyền thống và  cùng nhau ôn lại truyền thống của THADS.
Toàn cảnh Lễ họp mặt Toàn cảnh Lễ họp mặt

Ngày 19/7 năm nay là năm thứ hai hệ thống cơ quan THADS kỷ niệm Ngày truyền thống, cũng là năm kỷ niệm 21 năm ngày chuyển giao công tác THADS từ TAND sang ngành Tư pháp, cũng là năm tiếp tục nỗ lực thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội về công tác tư pháp. Hướng tới những ngày quan trọng này, cán bộ, chấp hành viên ngành THADS đã và đang phát động những đợt thi đua lớn. 

Xúc động ôn lại truyền thống lịch sử của ngành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy cho biết, từ những ngày đầu tiên trong những năm 1945 – 1950, khi Nhà nước Dân chủ cộng hòa đầu tiên của Đông Nam Á còn non trẻ, còn đang xây những viên gạch đầu tiên cho hệ thống luật pháp Việt Nam, việc tổ chức THADS do Thừa phát lại và Ban Tư pháp xã thực hiện và Bộ Tư pháp quản lý chưa được chú trọng và rất  yếu. Đến năm 1993, công tác THADS được chuyển giao từ TAND các cấp sang các cơ quan của Chính phủ, Bộ Tư pháp giúp Chính phủ thống nhất quản lý và chỉ đạo công tác THADS trong phạm vi cả nước đã đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của THADS.

THADS trong 68 năm qua đã ghi lại những bước phát triển không ngừng cả về quy mô, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức đến những thành tựu nổi bật về kết quả THADS ngày càng tăng, nợ đọng án dân sự chuyển kỳ sau ngày càng giảm.

Theo báo cáo của Tổng cục THADS, trong 6 tháng đầu năm 2014, công tác thi hành án của toàn Ngành đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Theo đó, toàn hệ thống cơ quan THADS đã giải quyết xong 15.673 việc, đạt tỷ lệ 66% (so với chỉ tiêu được giao, còn thiếu 22%), tăng 638 việc (4%) so với cùng kỳ năm 2013. Về giá trị, toàn Ngành đã thi hành được 1.480.984.371.000 đồng trong số tiền có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 24% (so với chỉ tiêu được giao, còn thiếu 73%), tăng 214.230.704.000 đồng so với cùng kỳ năm 2013.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành nhận định: “Để hoàn thành nhiệm vụ mà Quốc hội giao thì tất cả, từ những đơn vị thuộc Tổng cục đến các cơ quan THADS địa phương cùng toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong hệ thống cơ quan THADS cần phải dốc sức, tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, tổ chức tốt đợt thi hành án cao điểm, quyết tâm đoàn kết, nỗ lực vượt khó, phấn đấu nhiều hơn nữa”. 

Từ đó, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đã giao nhiệm vụ cho toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong ngành THADS trong thời gian tới cần phải nghiêm khắc tự rèn luyện bản thân, nâng cao nhận thức về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, trau dồi, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 

THADS quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ảnh 1
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành
Ông Hoàng Sỹ Thành nhấn mạnh: “Toàn Tổng cục cần tiếp tục kiện toàn tổ chức, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực; xử lý nghiêm những cán bộ công chức có hành vi vi phạm, gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; đồng lòng, nhất trí, quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan THADS trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.