THADS quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Toàn cảnh Lễ họp mặt
Toàn cảnh Lễ họp mặt
(PLO) - Trong không khí thi đua chào mừng 68  năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (THADS), hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp, hôm qua (18/7), Tổng cục THADS đã tổ chức gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan Tổng cục để kỷ niệm Ngày truyền thống và  cùng nhau ôn lại truyền thống của THADS.
Ngày 19/7 năm nay là năm thứ hai hệ thống cơ quan THADS kỷ niệm Ngày truyền thống, cũng là năm kỷ niệm 21 năm ngày chuyển giao công tác THADS từ TAND sang ngành Tư pháp, cũng là năm tiếp tục nỗ lực thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội về công tác tư pháp. Hướng tới những ngày quan trọng này, cán bộ, chấp hành viên ngành THADS đã và đang phát động những đợt thi đua lớn. 
Xúc động ôn lại truyền thống lịch sử của ngành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy cho biết, từ những ngày đầu tiên trong những năm 1945 – 1950, khi Nhà nước Dân chủ cộng hòa đầu tiên của Đông Nam Á còn non trẻ, còn đang xây những viên gạch đầu tiên cho hệ thống luật pháp Việt Nam, việc tổ chức THADS do Thừa phát lại và Ban Tư pháp xã thực hiện và Bộ Tư pháp quản lý chưa được chú trọng và rất  yếu. Đến năm 1993, công tác THADS được chuyển giao từ TAND các cấp sang các cơ quan của Chính phủ, Bộ Tư pháp giúp Chính phủ thống nhất quản lý và chỉ đạo công tác THADS trong phạm vi cả nước đã đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của THADS.
THADS trong 68 năm qua đã ghi lại những bước phát triển không ngừng cả về quy mô, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức đến những thành tựu nổi bật về kết quả THADS ngày càng tăng, nợ đọng án dân sự chuyển kỳ sau ngày càng giảm.
Theo báo cáo của Tổng cục THADS, trong 6 tháng đầu năm 2014, công tác thi hành án của toàn Ngành đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Theo đó, toàn hệ thống cơ quan THADS đã giải quyết xong 15.673 việc, đạt tỷ lệ 66% (so với chỉ tiêu được giao, còn thiếu 22%), tăng 638 việc (4%) so với cùng kỳ năm 2013. Về giá trị, toàn Ngành đã thi hành được 1.480.984.371.000 đồng trong số tiền có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 24% (so với chỉ tiêu được giao, còn thiếu 73%), tăng 214.230.704.000 đồng so với cùng kỳ năm 2013.
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành nhận định: “Để hoàn thành nhiệm vụ mà Quốc hội giao thì tất cả, từ những đơn vị thuộc Tổng cục đến các cơ quan THADS địa phương cùng toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong hệ thống cơ quan THADS cần phải dốc sức, tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, tổ chức tốt đợt thi hành án cao điểm, quyết tâm đoàn kết, nỗ lực vượt khó, phấn đấu nhiều hơn nữa”. 
Từ đó, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đã giao nhiệm vụ cho toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong ngành THADS trong thời gian tới cần phải nghiêm khắc tự rèn luyện bản thân, nâng cao nhận thức về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, trau dồi, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành
Ông Hoàng Sỹ Thành nhấn mạnh: “Toàn Tổng cục cần tiếp tục kiện toàn tổ chức, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ, kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực; xử lý nghiêm những cán bộ công chức có hành vi vi phạm, gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; đồng lòng, nhất trí, quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan THADS trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.