Sửa đổi Luật THADS: Đã “bị” kiểm sát thì thôi thanh tra?

Một vụ cưỡng chế thi hành án dân sự
Một vụ cưỡng chế thi hành án dân sự
(PLO) - Công tác thi hành án dân sự sẽ không đạt hiệu quả nếu các bản án của Tòa án tuyên thiếu thực tế, khó khả thi. Tương tự, kiểm sát có chặt thì mới phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các sai phạm về thi hành án. Trên tinh thần này, Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự đã quy định rõ hơn vai trò, trách nhiệm phối hợp của Tòa án, Viện kiểm sát.
Kiểm tra, kiểm sát nhiều: áp lực cho cơ quan thi hành án
Theo Bộ Tư pháp, xác định hoạt động thi hành án dân sự là hoạt động tư pháp nên Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân và Luật Thi hành án dân sự đã quy định hoạt động thi hành án dân sự là đối tượng của hoạt động kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện. 
Như vậy, hoạt động thi hành án dân sự, hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự là đối tượng kiểm sát trực tiếp, thường xuyên của hệ thống cơ quan kiểm sát từ Trung ương đến địa phương, bên cạnh các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thi hành án dân sự, thực hiện chức năng giám sát thi hành pháp luật như Mặt trận Tổ quốc, Hội đồng nhân dân… 
Tuy nhiên, trong thực tiễn, hoạt động thi hành án dân sự còn là đối tượng của quyền thanh tra và trong nhiều trường hợp đã có sự chồng lấn về chức năng, nhiệm vụ và cơ quan thi hành án dân sự bị quá nhiều cơ quan với các cấp khác nhau thực hiện chức năng kiểm tra, thanh tra, kiểm sát, giám sát. Vì vậy, bên cạnh mặt tích cực của việc giúp phát hiện ra sai sót, sai phạm để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh, xử lý thì cũng tạo nên áp lực và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đơn vị, nhất là đơn vị thi hành án cấp huyện. 
Nhằm khắc phục sự bất cập nêu trên, tạo cơ chế rõ ràng và tránh sự chồng lấn, Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự ngoài việc xác định cụ thể trách nhiệm kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự của cơ quan kiểm sát, đã xác định rõ phạm vi thanh tra hoạt động thi hành án dân sự là những mảng trong hoạt động này không nằm trong phạm vi của hoạt động kiểm sát thi hành án dân sự. Nói cách khác, những mảng hoạt động thi hành án dân sự nào đã là đối tượng của hoạt động kiểm sát thì không phải là đối tượng của hoạt động thanh tra. 
Do đó, ngoài các quyền kiểm tra, giám sát của cơ quan có thẩm quyền, Dự án Luật đã bổ sung quy định để phân định phạm vi của hoạt động thanh tra thi hành án dân sự là “Thanh tra việc sử dụng ngân sách, đảm bảo chế độ chính sách và bố trí, sử dụng cán bộ thi hành án dân sự; kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, khen thưởng, xử lý vi phạm trong công tác thi hành án dân sự”.
Nhằm làm rõ hơn trách nhiệm, phạm vi của hoạt động kiểm sát trong thi hành án dân sự của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Điều 171 được sửa đổi, bổ sung theo hướng: Bên cạnh nhiệm vụ phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và tổng kết công tác thi hành án dân sự thì Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có thẩm quyền, trách nhiệm kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên, đương sự và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thi hành án dân sự; chỉ đạo Viện kiểm sát các cấp thực hiện việc kiểm sát thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật; trả lời kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự về xem xét lại bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị. 
Đồng thời, Dự án Luật đã  quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân địa phương trong thi hành án dân sự. Trong đó, quy định rõ phạm vi kiểm sát bao gồm cả kiểm sát trách nhiệm của Tòa án trong việc ra quyết định đưa bản án, quyết định ra thi hành; chuyển giao bản án, chuyển giao các tài liệu, giấy tờ liên quan đến việc thi hành án; trả lời kiến nghị, kháng nghị, giải thích bản án khi có yêu cầu, trả lời các khiếu nại của cá nhân, tổ chức liên quan đến việc thi hành án...; đồng thời chịu trách nhiệm về hoạt động kiểm sát của mình.
Rõ hơn trách nhiệm của Tòa án
Nhằm gắn kết chặt chẽ hơn nữa trong công tác xét xử và thi hành án, đảm bảo hiệu lực của các bản án, quyết định đã được ban hành, Điều 170 được sửa đổi, bổ sung để làm rõ hơn trách nhiệm của Tòa án nhân dân trong việc ban hành văn bản; trong việc thực hiện nhiệm vụ đưa bản án, quyết định ra thi hành mới được giao; trong việc giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của cơ quan thi hành án trong quá trình tổ chức thi hành. 
Quy định trên đã góp phần làm rõ vai trò, trách nhiệm của Tòa án nhân dân Tối cao cả với tư cách cơ quan đã ra bản án, cơ quan giải thích bản án, cơ quan giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án để việc thi hành án được thuận lợi, hiệu quả và cơ quan cấp trên của các cơ quan tòa án địa phương, để việc theo dõi kết quả thi hành các bản án được kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long phối hợp các lực lượng cưỡng chế thi hành án.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh lập Tổ công tác, để chỉ đạo kịp thời từng đơn vị

(PLVN) - Tập thể lãnh đạo Cục thi hành án dân sự ( THADS) tỉnh Quảng Ninh đã xác định, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2023 là hết sức khó khăn. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục đã quyết liệt triển khai đầy đủ, kịp thời, đồng bộ các giải pháp, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.

Tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác truyền thông chính sách

TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 31/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực xã hội tham gia truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)”. TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.