Tư pháp, THADS Kiên Giang cần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được giao

(PLO) - Công tác Tư pháp Kiên giang được Bộ trưởng đánh giá cao, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo môi trường pháp lý tốt cho tỉnh Kiên Giang xếp hàng thứ 3 toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh. 
Tư pháp, THADS Kiên Giang cần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ được giao

Tư pháp phát huy thế mạnh

Hôm qua (13/8), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang về tình hình công tác 6 tháng đầu năm. Ông Lê Khắc Ghi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng tham dự buổi làm việc. 

Báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp với nhiều thuận lợi cơ bản. Với tinh thần trách nhiệm cao, công chức ngành đã phát huy những điểm mạnh, đồng thời khắc phục khó khăn để triển khai các mặt tư pháp đồng bộ, tương đối đầy đủ theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, các cơ quan Tư pháp của tỉnh. Sở Tư pháp cũng đã có nhiều cố gắng, cơ bản bám sát chỉ đạo tại kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2014 và các chương trình công tác của Bộ. 

Theo đó, các mặt công tác tư pháp ở Kiên Giang đã được triển khai cơ bản toàn diện. Công tác xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản QPPL được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng, bước đầu có sự gắn kết với công tác kiểm soát thủ tục hành chính, qua đó vào cuộc sâu hơn với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội. Điều này được thể hiện rõ nét nhất thông qua Chỉ số PCI cấp tỉnh của Kiêng Giang liên tục được cải thiện và xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố. 

Công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL được thực hiện có hiệu quả, là một trong những địa phương sớm công bố tập hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ đầu theo Nghị định số 16/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Việc triển khai Luật phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện tốt....

Về công tác THADS, bên cạnh những kết quả đạt được, so với sự chuyển biến chung của công tác THADS trên cả nước và trong khu vực thì công tác THADS tỉnh Kiên Giang còn  có những hạn chế nhất định cần tiếp tục được khắc phục như:  Kết quả THA về tiền còn thấp so với chỉ tiêu chỉ tiêu Bộ, Tổng cục THADS giao năm 2014, kết quả về tiền đạt 46%/77%, xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố; số việc và tiền chuyển kỳ sau tăng cao; kết quả miễn, giảm thi hành án còn thấp so với yêu cầu... Đây cũng là những áp lực lớn đối với ngành THADS Kiên Giang trong những tháng cuối năm. 

Cần quyết liệt triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng lưu ý công tác tư pháp trong thời gian tới cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh tổ chức triển khai tốt kế hoạch của Chính phủ về thi hành Hiến pháp năm 2013, trong đó cần tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới cho phù hợp Hiến pháp và  VBQPPL của Trung ương. 

Trên cơ sở Nghị quyết số 75/2014/QH13 về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, cần tăng cường hơn nữa công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản và theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm soát TTHC, đưa công tác này vào cuộc sâu hơn với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tiếp tục cải thiện chỉ số CPI năm 2014 của tỉnh. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở Tư pháp tích cực tham mưu cho Đoàn ĐBQH của tỉnh tham gia ý kiến đối với dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Luật Ban hành VBQPPL, Luật Hộ tịch, Luật sửa đổi bổ sung Luật THADS ... bảo đảm sự đồng thuận với những vấn đề mới mang tính cải cách của các dự án Luật này.

Đối với công tác THADS, Bộ trưởng yêu cầu từ nay đến hết năm 2014 cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thi hành án trong những tháng cuối năm, ra quyết định đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; xác minh phân loại án chính xác 100%; phấn đấu thi hành xong đạt và vượt trên 88% về việc, trên 77% về tiền so với số có điều kiện thi hành; giảm tối thiểu số việc chưa thi hành xong của năm 2014 chuyển sang năm 2015. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu THADS Kiên Giang phải có giải pháp khắc phục ngay tình trạng số tiền và việc chuyển kỳ sau còn cao. Đồng thời, tập trung chỉ đạo rà soát, phân loại hồ sơ thi hành án đảm bảo chính xác về số án có điều kiện, kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân loại án không chính xác hoặc xếp lại. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, đặc biệt chú trọng đến những địa bàn có nhiều vụ án phức tạp, kéo dài, chưa đạt chỉ tiêu về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Những chỉ đạo của Bộ trưởng được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đồng tình và nhất trí cao. 

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.