Từ 1/4, Hải Dương về trạng thái 'bình thường mới'

(PLVN) - Sau hơn 2 tháng “chiến đấu” với đại dịch Covid-19,  sáng 29/3, Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương đã họp và thống nhất về việc từ 0h ngày 1/4, toàn tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, chuyển sang trạng thái bình thường mới…
Hải Dương về trạng thái “bình thường mới” từ ngày 1/4. Hải Dương về trạng thái “bình thường mới” từ ngày 1/4.

Tuyển sinh vào lớp 10 lùi lại 1 tuần

Đối với ngành Giáo dục, từ ngày 1/4, học sinh từ cấp mầm non đến cấp THPT ở 12 huyện, thị xã, thành phố trở lại trường học. Tuy nhiên, các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, các cuộc thi, giao lưu vẫn tạm dừng. Việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ lùi lại 1 tuần.

Các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như: Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, gym, rạp chiếu phim, quán games tiếp tục tạm dừng hoạt động đến ngày 15/4. Đối với nhà hàng, quán ăn, quán cà phê được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các quán bia vỉa hè tạm thời chưa cho phép hoạt động.

Riêng TP Hải Dương, TP Chí Linh và huyện Kim Thành chủ động áp dụng thêm một số biện pháp chặt chẽ trong phòng, chống dịch…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng tuyên bố, việc Hải Dương chuyển sang trạng thái mới nhằm thực hiện mục tiêu kép, phòng chống dịch trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tổ “Covid cộng đồng” tại các thôn, khu dân cư.

Đã kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh 

Đến thời điểm này, Hải Dương đã kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh Covid-19, không có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Nhiều địa phương trong tỉnh đã hơn 20 ngày không có ca bệnh mới, trong đó có 6 huyện đã hơn 30 ngày không có ca mắc mới.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cũng đã gỡ bỏ phong tỏa điểm cách ly cuối cùng tại khu dân cư Văn Xá, phường Ái Quốc (thành phố Hải Dương). Hiện tại, toàn tỉnh có 726 bệnh nhân mắc Covid-19 và chỉ còn 105 trường hợp đang được điều trị, số còn lại đã được công bố khỏi bệnh, ra viện về nhà. 

Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã được giải thể sau 2 tháng hoạt động điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh viện trực tiếp điều trị cho 376 bệnh trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 323 ca bệnh được điều trị khỏi ra viện về nhà, số bệnh nhân còn lại được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh và Bệnh viện Dã chiến số 3 - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 tiếp tục điều trị.

Tỉnh Hải Dương có 7 huyện không còn các trường hợp F1 cách ly tập trung, gồm: Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện và Tứ Kỳ. Đối với: Thị xã Kinh Môn, huyện Bình Giang, huyện Nam Sách, huyện Ninh Giang, huyện Thanh Hà, TP Hải Dương, huyện Thanh Miện, huyện Tứ Kỳ không còn trường hợp F2 cách ly. Hiện địa phương này chỉ còn 41 trường hợp F1 cách ly tập trung và 186 trường hợp F2 cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Được sự giúp đỡ của Đoàn công tác Bộ Y tế, sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân sở tại, đến thời điểm này, dịch Covid-19 ở Hải Dương đã được ngăn chặn, kiểm soát hoàn toàn và không có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Các mẫu xét nghiệm sàng lọc ho sốt trong cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh đều cho âm tính.

Các lái xe, sinh viên và những người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng trong toàn tỉnh cũng đều có kết quả âm tính. Đến nay, 95% số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã trở lại hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.