Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM

(PLO) - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án cùng cấp để đưa 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards (quốc tịch Anh, SN 1990, ngụ Vương quốc Anh, kỹ thuật viên tại Anh) và Rudy Manoel Dass (quốc tịch Hà Lan, SN 1982, ngụ Hà Lan, làm an ninh sân bay tại Hà Lan) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Hình minh họa Hình minh họa

Trộm tiền hàng loạt cây ATM

Theo hồ sơ, từ tháng 2/2013, Joel David Richards đã nhiều lần xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và thường xuyên lưu trú tại TP Đà Nẵng. 

Khoảng tháng 8/2015, Joel được nhóm 3 người mang quốc tịch Bulgari (không xác định được lai lịch) móc nối và dự định sẽ cùng thực hiện hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản. Nhưng hành vi này chưa thực hiện được thì nhóm đối tượng Bulgari đã bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ và trục xuất. 

Sau khi bị xử lý, một trong 3 đối tượng trên tiếp tục liên lạc và giới thiệu cho Joel một đối tượng cùng quốc tịch Bulgari, tên Hristov Iavor Hristov, sẽ đến Việt Nam để lấy cắp thông tin làm thẻ ATM giả để rút tiền nhằm chiếm đoạt số tiền đã rút được.

Ngày 8/9/2015, Hristov Iavor Hristov đến Đà Nẵng, mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin chủ tài khoản, 2 camera ngụy trang để lấy cắp mật khẩu của chủ tài khoản, 1 máy tính xách tay hiệu Asus và các thiết bị lưu trữ nhằm mục đích đánh cắp thông tin tài khoản thẻ ngân hàng của người khác, làm thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Iavor đã hướng dẫn cụ thể công dụng của từng thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin cho Joel. Sau đó, cả hai đến thành phố Hội An, Quảng Nam. 

Joel dẫn đường để Iavor đi khảo sát, lắp đặt thiết bị, camera tại các trụ ATM để đánh cắp thông tin, dữ liệu tài khoản và mã PIN của các chủ thẻ. Cả hai đã thực hiện việc gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu 3 lần vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật, thời điểm từ 18h – 24h, vị trí lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin là trụ ATM gần cầu Hội An, TP Hội An, Quảng Nam. 

Thông tin tài khoản khách hàng bị lấy cắp bao gồm cả password (mã PIN) được Iavor xử lý bằng cách kết nối các thiết bị điện tử Skimming, camera, thiết bị truy xuất và ghi dữ liệu lên băng từ thẻ vào máy tính xách tay Asus, để chuyển dữ liệu thông tin tài khoản bị lấy cắp vào phôi thẻ (là các thẻ chơi game do Joel mua tại Trung tâm giải trí Hello Center Đà Nẵng). 

Bằng các thủ đoạn kết hợp các thiết bị điện tử cùng máy tính với các thông tin tài khoản đánh cắp được, Iavor đã tạo các thẻ nhựa chơi game thành 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu thông tin tài khoản của chủ thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Sau khi làm ra các thẻ giả, Iavor cùng với Joel trực tiếp rút tiền tại các trụ ATM trên địa bàn TP Đà Nẵng. Những lần Joel đi rút tiền đều có Iavor đi cùng để kiểm soát số tiền Joel rút được. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền Joel rút được bằng các thẻ ATM giả sẽ đưa hết cho Iavor; Iavor sẽ chia lại cho Joel 50%. 

Do lo sợ việc dùng thẻ ATM giả rút tiền nhiều lần tại Đà Nẵng có thể bị phát hiện, Iavor bàn với Joel đi đến Huế để tiếp tục rút tiền. Khi đến Huế, Joel dẫn bạn gái người Việt Nam cùng đi theo. Đến ngày 7/12/2015, Iavor đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Căn cứ kết quả tra soát, đối chiếu danh sách lịch sử giao dịch với hình ảnh camera ghi nhận tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi rút trộm tiền, tài liệu và hình ảnh do Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank cung cấp cùng lời khai nhận của Joel các định từ ngày 25/11/2015 đến ngày 6/12/2015, Joel đã trực tiếp sử dụng thẻ ATM giả rút được tổng số tiền 309 triệu 750 ngàn đồng tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank tại Đà Nẵng, Huế, Nha Trang.

Ngày 24/11/2015, Rudy Manoel Dass đến Đà Nẵng theo lời mời của Joel. Tại đây, Joel thuê phòng khách sạn cho Rudy ở riêng rồi đưa cho đối tượng này một chiếc ba lô màu đen, bên trong có đựng nhiều thiết bị dùng làm công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ cùng nhiều thẻ ATM giả. 

Joel cho Rudy xem các video ghi lại hình ảnh người khác đang nhập mã PIN trên các máy ATM và đề nghị Rudy thực hiện việc gắn camera ở các máy ATM để đánh cắp dữ liệu thông tin của các chủ thẻ. Đồng thời, Joel đưa cho Rudy một số thẻ ATM giả để Rudy thực hiện việc rút tiền và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là Rudy sẽ được hưởng 50% số tiền rút được. 

Ban đầu Rudy không đồng ý, nhưng sau khi được Joel để nghị nhiều lần nên Rudy đã đồng ý và nhận của Joel 8 thẻ ATM giả. Rudy đã trực tiếp sử dụng số thẻ ATM giả rút được 14 triệu đồng tại các trụ ATM ở Đà Nẵng và được hưởng 7 triệu, còn lại 7 triệu đồng giao cho Joel. 

Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM ảnh 1
Hai đối tượng Joel David Richards và Rudy Manoel Daas.

Lộ tẩy

Đến ngày 5/12/2015, Rudy cùng Joel vào Nha Trang, Khánh Hòa tiếp tục sử dụng các thẻ ATM giả mang theo từ Đà Nẵng để rút tiền. Trong 2 ngày 5/12/2015 và 6/12/2015, cả hai đã nhiều lần dùng các thẻ ATM giả rút tiền tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa thì bị phát hiện. 

Cơ quan điều tra đã bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai đối tượng tại phòng 1408 Khách sạn Mường Thanh Nha Trang Center số 60 Trần Phú, Nha Trang, thu giữ nhiều thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ.

Theo cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cho biết, sáng 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được thông tin từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Khánh Hòa về việc một nhóm người nước ngoài nghi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại các trụ ATM của ngân hàng này ở TP Nha Trang. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với BIDV Chi nhánh Khánh Hòa khẩn trương điều tra, làm rõ. 

Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra và qua rà soát hệ thống camera an ninh của BIDV, Cơ quan ANĐT xác định được trong ngày 5 và 6/12 có 2 người nước ngoài sử dụng thẻ ATM giả rút tiền tại trụ ATM của BIDV ở TP Nha Trang. 

Tiếp tục xác minh, Cơ quan ANĐT đã xác định được 2 người này là Joel David Richards và Rudy Manoel Daas và hiện cả hai đang thuê phòng lưu trú tại một khách sạn 5 sao trên đường Trần Phú, Nha Trang. 

Sau khi củng cố chứng cứ, tài liệu, tối 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của 2 đối tượng trên. Tại đây, lực lượng Công an thu giữ nhiều thẻ ATM giả, 3 thiết bị điện tử, 1 iPad mini, 3 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy S6 và 62 triệu đồng. Đồng thời, công an bắt khẩn cấp Joel David Richards và Rudy Manoel Daas để điều tra.

Tại cơ quan công an, Joel khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2014 và thuê một căn biệt thự tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để lưu trú. Tại đây, Joel làm nhiều nghề khác nhau như phát tờ rơi cho các công ty du lịch và một số quán bar.

Đầu tháng 11/2015, bằng nhiều mối quan hệ, Joel kết bạn với Rudy và một số người nước ngoài khác. Sau đó, Joel thuê một căn nhà ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho Rudy ở. 

Thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, cả hai câu kết với một số đối tượng người nước ngoài khác dùng thiết bị điện tử, camera siêu nhỏ, đánh cắp thông tin chủ tài khoản thẻ tại các trụ ATM của các ngân hàng. Sau đó, các đối tượng dùng thiết bị chuyên dụng nhập thông tin lên các thẻ ATM trắng để rút tiền. 

Sau nhiều lần rút tiền tại các trụ ATM thuộc hệ thống của BIDV tại Huế, Hội An, Đà Nẵng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, ngày 5/12, Joel và Rudy đến Nha Trang dùng thẻ giả để rút tiền thì bị nhân viên BIDV Chi nhánh Khánh Hòa phát giác.

Ngay sau khi bắt giữ hai đối tượng, một mũi trinh sát đã lên đường ra Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các bước điều tra, thu thập chứng cứ.

Tại căn hộ mà các đối tượng thuê ở, qua khám xét, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ thêm hơn 140 triệu đồng, 1 súng bắn bi, hơn 20 thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị điện tử để các đối tượng chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền. Đáng chú ý, số tiền mà các đối tượng rút được đều của các chủ thẻ người nước ngoài. 

Đối với các đối tượng quốc tịch Bulgari có liên quan đến vụ án, hiện không có mặt tại Việt Nam, chưa có cơ sở để xử lý hình sự. Khi nào có đủ các tại liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau. 

Đối với bạn gái (chưa đủ 16 tuổi) của Joel, do không tham gia vào việc phạm tội nên không có căn cứ để xử lý hình sự.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).