Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM

(PLO) - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án cùng cấp để đưa 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards (quốc tịch Anh, SN 1990, ngụ Vương quốc Anh, kỹ thuật viên tại Anh) và Rudy Manoel Dass (quốc tịch Hà Lan, SN 1982, ngụ Hà Lan, làm an ninh sân bay tại Hà Lan) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Hình minh họa Hình minh họa

Trộm tiền hàng loạt cây ATM

Theo hồ sơ, từ tháng 2/2013, Joel David Richards đã nhiều lần xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam và thường xuyên lưu trú tại TP Đà Nẵng. 

Khoảng tháng 8/2015, Joel được nhóm 3 người mang quốc tịch Bulgari (không xác định được lai lịch) móc nối và dự định sẽ cùng thực hiện hành vi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản. Nhưng hành vi này chưa thực hiện được thì nhóm đối tượng Bulgari đã bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ và trục xuất. 

Sau khi bị xử lý, một trong 3 đối tượng trên tiếp tục liên lạc và giới thiệu cho Joel một đối tượng cùng quốc tịch Bulgari, tên Hristov Iavor Hristov, sẽ đến Việt Nam để lấy cắp thông tin làm thẻ ATM giả để rút tiền nhằm chiếm đoạt số tiền đã rút được.

Ngày 8/9/2015, Hristov Iavor Hristov đến Đà Nẵng, mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin chủ tài khoản, 2 camera ngụy trang để lấy cắp mật khẩu của chủ tài khoản, 1 máy tính xách tay hiệu Asus và các thiết bị lưu trữ nhằm mục đích đánh cắp thông tin tài khoản thẻ ngân hàng của người khác, làm thẻ ATM giả để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Iavor đã hướng dẫn cụ thể công dụng của từng thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin cho Joel. Sau đó, cả hai đến thành phố Hội An, Quảng Nam. 

Joel dẫn đường để Iavor đi khảo sát, lắp đặt thiết bị, camera tại các trụ ATM để đánh cắp thông tin, dữ liệu tài khoản và mã PIN của các chủ thẻ. Cả hai đã thực hiện việc gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu 3 lần vào các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật, thời điểm từ 18h – 24h, vị trí lắp đặt thiết bị đánh cắp thông tin là trụ ATM gần cầu Hội An, TP Hội An, Quảng Nam. 

Thông tin tài khoản khách hàng bị lấy cắp bao gồm cả password (mã PIN) được Iavor xử lý bằng cách kết nối các thiết bị điện tử Skimming, camera, thiết bị truy xuất và ghi dữ liệu lên băng từ thẻ vào máy tính xách tay Asus, để chuyển dữ liệu thông tin tài khoản bị lấy cắp vào phôi thẻ (là các thẻ chơi game do Joel mua tại Trung tâm giải trí Hello Center Đà Nẵng). 

Bằng các thủ đoạn kết hợp các thiết bị điện tử cùng máy tính với các thông tin tài khoản đánh cắp được, Iavor đã tạo các thẻ nhựa chơi game thành 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu thông tin tài khoản của chủ thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Sau khi làm ra các thẻ giả, Iavor cùng với Joel trực tiếp rút tiền tại các trụ ATM trên địa bàn TP Đà Nẵng. Những lần Joel đi rút tiền đều có Iavor đi cùng để kiểm soát số tiền Joel rút được. Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền Joel rút được bằng các thẻ ATM giả sẽ đưa hết cho Iavor; Iavor sẽ chia lại cho Joel 50%. 

Do lo sợ việc dùng thẻ ATM giả rút tiền nhiều lần tại Đà Nẵng có thể bị phát hiện, Iavor bàn với Joel đi đến Huế để tiếp tục rút tiền. Khi đến Huế, Joel dẫn bạn gái người Việt Nam cùng đi theo. Đến ngày 7/12/2015, Iavor đã xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Căn cứ kết quả tra soát, đối chiếu danh sách lịch sử giao dịch với hình ảnh camera ghi nhận tại thời điểm các đối tượng thực hiện hành vi rút trộm tiền, tài liệu và hình ảnh do Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank cung cấp cùng lời khai nhận của Joel các định từ ngày 25/11/2015 đến ngày 6/12/2015, Joel đã trực tiếp sử dụng thẻ ATM giả rút được tổng số tiền 309 triệu 750 ngàn đồng tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Seabank tại Đà Nẵng, Huế, Nha Trang.

Ngày 24/11/2015, Rudy Manoel Dass đến Đà Nẵng theo lời mời của Joel. Tại đây, Joel thuê phòng khách sạn cho Rudy ở riêng rồi đưa cho đối tượng này một chiếc ba lô màu đen, bên trong có đựng nhiều thiết bị dùng làm công cụ, phương tiện phục vụ cho việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ cùng nhiều thẻ ATM giả. 

Joel cho Rudy xem các video ghi lại hình ảnh người khác đang nhập mã PIN trên các máy ATM và đề nghị Rudy thực hiện việc gắn camera ở các máy ATM để đánh cắp dữ liệu thông tin của các chủ thẻ. Đồng thời, Joel đưa cho Rudy một số thẻ ATM giả để Rudy thực hiện việc rút tiền và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là Rudy sẽ được hưởng 50% số tiền rút được. 

Ban đầu Rudy không đồng ý, nhưng sau khi được Joel để nghị nhiều lần nên Rudy đã đồng ý và nhận của Joel 8 thẻ ATM giả. Rudy đã trực tiếp sử dụng số thẻ ATM giả rút được 14 triệu đồng tại các trụ ATM ở Đà Nẵng và được hưởng 7 triệu, còn lại 7 triệu đồng giao cho Joel. 

Truy tố nhân viên an ninh sân bay làm giả thẻ ATM ảnh 1
Hai đối tượng Joel David Richards và Rudy Manoel Daas.

Lộ tẩy

Đến ngày 5/12/2015, Rudy cùng Joel vào Nha Trang, Khánh Hòa tiếp tục sử dụng các thẻ ATM giả mang theo từ Đà Nẵng để rút tiền. Trong 2 ngày 5/12/2015 và 6/12/2015, cả hai đã nhiều lần dùng các thẻ ATM giả rút tiền tại các trụ ATM thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Khánh Hòa thì bị phát hiện. 

Cơ quan điều tra đã bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai đối tượng tại phòng 1408 Khách sạn Mường Thanh Nha Trang Center số 60 Trần Phú, Nha Trang, thu giữ nhiều thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ.

Theo cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cho biết, sáng 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được thông tin từ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Khánh Hòa về việc một nhóm người nước ngoài nghi sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại các trụ ATM của ngân hàng này ở TP Nha Trang. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với BIDV Chi nhánh Khánh Hòa khẩn trương điều tra, làm rõ. 

Tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra và qua rà soát hệ thống camera an ninh của BIDV, Cơ quan ANĐT xác định được trong ngày 5 và 6/12 có 2 người nước ngoài sử dụng thẻ ATM giả rút tiền tại trụ ATM của BIDV ở TP Nha Trang. 

Tiếp tục xác minh, Cơ quan ANĐT đã xác định được 2 người này là Joel David Richards và Rudy Manoel Daas và hiện cả hai đang thuê phòng lưu trú tại một khách sạn 5 sao trên đường Trần Phú, Nha Trang. 

Sau khi củng cố chứng cứ, tài liệu, tối 6/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của 2 đối tượng trên. Tại đây, lực lượng Công an thu giữ nhiều thẻ ATM giả, 3 thiết bị điện tử, 1 iPad mini, 3 ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy S6 và 62 triệu đồng. Đồng thời, công an bắt khẩn cấp Joel David Richards và Rudy Manoel Daas để điều tra.

Tại cơ quan công an, Joel khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2014 và thuê một căn biệt thự tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để lưu trú. Tại đây, Joel làm nhiều nghề khác nhau như phát tờ rơi cho các công ty du lịch và một số quán bar.

Đầu tháng 11/2015, bằng nhiều mối quan hệ, Joel kết bạn với Rudy và một số người nước ngoài khác. Sau đó, Joel thuê một căn nhà ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho Rudy ở. 

Thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, cả hai câu kết với một số đối tượng người nước ngoài khác dùng thiết bị điện tử, camera siêu nhỏ, đánh cắp thông tin chủ tài khoản thẻ tại các trụ ATM của các ngân hàng. Sau đó, các đối tượng dùng thiết bị chuyên dụng nhập thông tin lên các thẻ ATM trắng để rút tiền. 

Sau nhiều lần rút tiền tại các trụ ATM thuộc hệ thống của BIDV tại Huế, Hội An, Đà Nẵng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, ngày 5/12, Joel và Rudy đến Nha Trang dùng thẻ giả để rút tiền thì bị nhân viên BIDV Chi nhánh Khánh Hòa phát giác.

Ngay sau khi bắt giữ hai đối tượng, một mũi trinh sát đã lên đường ra Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các bước điều tra, thu thập chứng cứ.

Tại căn hộ mà các đối tượng thuê ở, qua khám xét, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ thêm hơn 140 triệu đồng, 1 súng bắn bi, hơn 20 thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị điện tử để các đối tượng chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền. Đáng chú ý, số tiền mà các đối tượng rút được đều của các chủ thẻ người nước ngoài. 

Đối với các đối tượng quốc tịch Bulgari có liên quan đến vụ án, hiện không có mặt tại Việt Nam, chưa có cơ sở để xử lý hình sự. Khi nào có đủ các tại liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau. 

Đối với bạn gái (chưa đủ 16 tuổi) của Joel, do không tham gia vào việc phạm tội nên không có căn cứ để xử lý hình sự.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.