Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nghệ An: Động lực từ tấm chân tình của người dân

Hội nghị truyền thông về trợ giúp pháp lý được tổ chức tại xã biên giới Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn)
Hội nghị truyền thông về trợ giúp pháp lý được tổ chức tại xã biên giới Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn)
(PLVN) - Từ những lời cám ơn mộc mạc đầy tình người của những người thuộc đối tượng yếu thế trong xã hội khi được trợ giúp pháp lý miễn phí, có khi là bó rau, chục trứng, quả cà... là động lực cho các trợ giúp viên hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ, sứ mệnh của mình. 

Năm 2020, Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Nghệ An đã tích cực triển khai nhiều hoạt động trên các lĩnh vực và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2020, Trung tâm đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL và Sở Tư pháp ban hành 04 kế hoạch. Tổ chức 6 đợt tập huấn, bồi dưỡng với gần 535 người tham dự, qua đợt tập huấn, bồi dưỡng các đối tượng tham dự đều nắm bắt được những chủ trương, quyết định của pháp luật về TGPL, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ.

Về hoạt động truyền thông và tư vấn ngoài trụ sở theo ngân sách địa phương, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Nghệ An đã triển khai được 09 đợt truyền thông về cơ sở cho các xã, thôn, bản không thuộc đối tượng được truyền thông; thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho gần 50 trường hợp, số người tham gia nghe truyền thông khoảng 520 lượt người.

Năm 2020 hoạt động truyền thông của Trung tâm cũng không tránh khỏi việc chịu ảnh hưởng từ dịch Covid 19, tuy nhiên Trung tâm đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục, như là: soạn thảo và phát hành các băng đĩa thu âm nội dung về luật trợ giúp pháp lý bằng tiếng Kinh, tiếng Thái, tiếng H’mông để tăng cường truyền thông qua loa phát thanh của xã, xóm, thôn, bản,…

Số lượng vụ việc của Trung tâm năm 2020 có biến động theo hướng tăng lên so với cùng kì năm 2019, cụ thể, Trung tâm đã thụ lý và thực hiện được 1.011 vụ việc, trong đó có 110 việc tư vấn, 01 vụ việc đại diện ngoài tố tụng; 900 vụ việc tham gia tố tụng (gồm 732 vụ việc bào chữa, 168 vụ việc bảo vệ quyền lợi).

“Nhận được những lời cảm ơn chân thành, những món quà quê giản dị của người dân sau những lần trợ giúp chúng tôi vui lắm. Không phải là quà đắt tiền hay quà quý mới vui mà với họ đó là tấm chân tình mộc mạc không mua được bằng tiền hoặc nhiều tiền, đó cũng chính là động lực lớn lao để đội ngũ trợ giúp viên như chúng tôi cố gắng hơn nữa để bảo vệ quyền lợi của những người yếu thế” – trợ giúp viên Lê Văn Lý chia sẻ.

Ông Lê Văn Lý, Trưởng phòng nghiệp vụ Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Nghệ An vẫn không thể quên được một trường hợp người được trợ giúp hết sức đặc biệt. Theo đó, ông Chu Văn B (trú tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là gia đình có công với cách mạng, là đối tượng được trợ giúp, xảy ra một vụ tranh chấp dân sự về quyền sử dụng đất.

Năm 2018, gia đình ông Chu Văn Q (người dân địa phương) có đơn kiện ông Chu Văn B về việc lấn chiếm đất vườn rừng, sau nhiều lần hòa giải ở xã không thành, ông Chu Văn B đã làm đơn đề nghị được trợ giúp pháp lý và sau đó được trợ giúp viên Lê Văn Lý tiếp nhận, vụ việc được chuyển lên TAND huyện Anh Sơn thụ lý. Tại phiên sơ thẩm, mặc dù có nhiều luận cứ có lợi cho người được trợ giúp nhưng tòa đã tuyên ông B thua kiện. 

“Tôi đã hướng dẫn cho ông Chu Văn B làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Nghệ An, nhờ có chứng cứ mấu chốt đó là ông Chu Văn Q đã chỉnh sửa số 1,0 thành 1,8759 trong hồ sơ giao đất lâm nghiệp, tình thế được đảo ngược. Trước phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh đã tiến hành hòa giải, kết quả là hai bên đã chấp nhận vui vẻ bắt tay nhau. Do tuổi cao, sức khỏe yếu, nên ông Chu Văn B đồng ý giao đất cho ông Chu Văn Q và nhận 60 triệu đồng”, trợ giúp viên Lê Văn Lý chia sẻ. 

Sau khi được trợ giúp, ông Chu Văn B không giấu nổi sự phấn khởi, vui mừng: “Tôi sẽ về thôn, xóm thông báo rộng rãi với bà con để gia đình nào có việc gì cần sẽ đến Trung tâm trợ giúp pháp lý”. 

Hay như nhiều trường hợp khác, sau những lần được trợ giúp họ trở lại với những món quà quê như bó rau, chục trứng gà, cân nếp… 

Nhờ có đội ngũ người thực hiện TGPL ngày càng có kinh nghiệm và được nâng cao về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình, trách nhiệm (nhất là đội ngũ trợ giúp viên pháp lý), nên công tác TGPL trên địa bàn tỉnh Nghệ An được thực hiện một cách trơn tru và có hiệu quả nhất. Cùng với đó là sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Sở Tư pháp nên quá trình thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm rất thuận lợi. 

Hoạt động TGPL đang ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò, tầm quan trọng của mình, đó là thực hiện chức năng xã hội của Nhà nước, giúp đỡ về mặt pháp luật cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội. Trợ giúp pháp lý đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống pháp luật của mọi người dân.

Đọc thêm

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.