Trung Quốc bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền bằng tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Công an Trung Quốc cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm dùng tiền ảo để rửa tiền bẩn có được từ các vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Các vụ bắt giữ xảy ra sau khi chức trách Trung Quốc tăng cường các biện pháp nhằm phá việc giao dịch tiền điện tử. Tháng trước, ba cơ quan của nước này đã cấm các dịch vụ tài chính và thanh toán liên quan đến tiền điện tử. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng cam kết sẽ triệt phá việc đào và kinh doanh bitcoin.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, vào trưa hôm 9/6 (giờ địa phương), cảnh sát đã bắt giữ hơn 170 nhóm tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền ảo để rửa tiền.

Những kẻ rửa tiền thu của khách hàng (là tội phạm) một khoản hoa hồng là 1,5% tới 5% để chuyển đổi tiền thu được một cách bất hợp pháp thành tiền ảo thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, Bộ Công an Trung Quốc cho biết thông qua tài khoản WeChat chính thức của Bộ này.

Hiệp hội thanh toán và bù trừ Trung Quốc cho biết, số lượng tội phạm liên quan tới sử dụng tiền ảo đang gia tăng. Do tiền điện tử là ẩn danh, thuận tiện và có bản chất toàn cầu nên "chúng ngày càng trở thành một kênh quan trọng cho rửa tiền xuyên biên giới", Hiệp hội cho biết trong tuyên bố.

Tiền ảo đã trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến trong các hoạt động cờ bạc bất hợp pháp. Gần 13% các trang web cờ bạc ủng hộ sử dụng tiền ảo và công nghệ chuỗi khiến cơ quan chức trách khó khăn hơn trong việc theo dõi.

Thảo My
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Mỗi người dân sẽ có mã QR vào năm 2025

(PLVN) -  Theo Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt, Chính phủ đặt mục tiêu mỗi người dân có danh tính số kèm theo QR code, tiến tới đều có điện thoại thông minh vào năm 2025.

Đọc thêm

Viet Solutions 2021: Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia

Sau 2 mùa giải, Viet Solutions có gần 600 dự án gửi về cuộc thi, tổng giá trị hợp đồng đã ký kết lên tới 20 tỷ đồng.
(PLVN) - Ngày 10/6/2021, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021, nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia. Trong mùa giải năm 2021, Viet Solutions mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp 3 giá trị giải thưởng.

Tập đoàn Kim Tín chi 5 triệu USD để chuyển đổi số toàn diện

Kim Tín và FPT khởi động dự án chuyển đổi số của hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
(PLVN) -  Với việc ký kết hợp đồng và khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện diễn ra ngày hôm nay - 04/06, Tập Đoàn Kim Tín đã "giao" vào tay Tập đoàn FPT yếu tố quan trọng quyết định hiện thực hoá mục tiêu đưa Kim Tín phát triển bứt phá trong tương lai.

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ

Truy vết, xử lý ca bệnh, ổ dịch nhanh chóng nhờ phần mềm công nghệ
(PLVN) - Tình hình dịch tại Bắc Giang lần này khác rất nhiều so với những ổ dịch tại các địa phương trước đó kể cả về quy mô, mức độ lẫn thời gian diễn biến. Đặc biệt, để giải quyết được thông tin của các mẫu gộp một cách bài bản, hệ thống và có hiệu quả, bắt buộc chúng ta cần phải áp dụng những ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Huawei đã làm gì để thể hiện là "doanh nghiệp có trách nhiệm"?

Huawei đã làm gì để thể hiện là "doanh nghiệp có trách nhiệm"?
(PLVN) - Huawei cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất, vận hành và trong suốt vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ của mình, nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon, thúc đẩy năng lượng tái tạo và đóng góp vào các hệ thống kinh tế tái tạo. 

Hiếu PC “mách” cách giữ an toàn trên không gian mạng

Ảnh minh họa; Internet
 
(PLVN) - Việc lộ thông tin, dữ liệu cá nhân  đang ngày càng tinh vi hơn, rộng rãi hơn, gây nên sự lo ngại lớn trong xã hội, dù xu hướng hiện nay đời sống mỗi người không tách rời thế giới số. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) về cách giữ an toàn trên không gian mạng.