Thanh tra Chính phủ “bắt tay” VKSNDTC giải tỏa lĩnh vực “nóng“

(PLO) - Nhiều nội dung cam kết phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và VKSNDTC trong một số lĩnh vực “nóng”, thu hút sự quan tâm của nhân dân. Thậm chí có những lĩnh vực không chỉ là thách thức của hai ngành mà còn của cả hệ thống chính trị.
Thanh tra Chính phủ “bắt tay” VKSNDTC giải tỏa lĩnh vực “nóng“ Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình ký Quy chế phối hợp

Sáng nay (23/12), Thanh tra Chính phủ và VKSNDTC ký Quy chế phối hợp nhằm tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan theo quy định của pháp luật.

Theo Quy chế này, Thanh tra Chính phủ và VKSNDTC sẽ phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), kiến nghị, phản ánh; phòng, chống tham nhũng (PCTN); xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn nghiệp vụ; trao đổi, cung cấp thông tin, dữ liệu có liên quan; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho công chức, viên chức theo các phương thức: cử người phối hợp trực tiếp, tổ chức cuộc họp, cung cấp thông tin, tài liệu và trao đổi ý kiến.
 Thước đo hiệu quả của Quy chế và hoạt động của hai ngành chính là niềm tin của nhân dân vào hiệu quả công tác thanh tra, kiểm sát, bảo vệ công lý.

Trong công tác PCTN, Thanh tra Chính phủ và VKSNDTC thường xuyên phối hợp hướng dẫn các cơ quan thanh tra nhà nước, VKSND các cấp trong việc sơ kết, tổng kết, nhận định, đánh giá tình hình tham nhũng và kết quả công tác PCTN, phối hợp thực hiện và đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ thực thi Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trên cơ sở yêu cầu thực tiễn, mỗi bên có thể đề nghị bên kia cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo kết quả công tác PCTN để thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan trong công tác PCTN.

Thanh tra Chính phủ và VKSNDTC có trách  nhiệm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật về trao đổi, quản lý và sử dụng thông tin, dữ liệu về PCTN.

Lãnh đạo hai cơ quan cùng bày tỏ vui mừng với việc ký quy chế và tin tưởng Quy chế sẽ được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của hai ngành.

Theo Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình, nhiều nội dung cam kết phối hợp giữa hai ngành trong một số lĩnh vực “nóng”, thu hút sự quan tâm của nhân dân. Thậm chí có những lĩnh vực không chỉ là thách thức của hai ngành mà còn của cả hệ thống chính trị.

Vì vậy, thực hiện tốt Quy chế “là trách nhiệm của hai ngành và mong ngay sau khi ký Quy chế sẽ được thực hiện có hiệu quả, thông qua chất lượng công việc của mỗi ngành. Thước đo hiệu quả của Quy chế và hoạt động của hai ngành chính là niềm tin của nhân dân vào hiệu quả công tác thanh tra, kiểm sát, bảo vệ công lý” – Viện trưởng VKSNDTC khẳng định.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬