Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân

(PLO) - Hải quân Nga đang ồ ạt trang bị tên lửa chống hạm/tấn công mặt đất Kalibr cho tàu chiến của mình.
Nga trang bị ồ ạt tên lửa hành trình Kalibr/Club cho hải quân Tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol đến Novorossyisk
Các tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol và Serpukhov đã đến căn cứ hải quân Novorossyisk. Chúng được đóng lại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M. Gorsky theo thiết kế Projekt 21631 Buyan-M do Viện thiết kế PKB ở Zelenodolsk thiết kế.
Dự định sau khi chạy thử và thử nghiệm cấp nhà nước, các tàu này sẽ được đưa vào biên chế Hạm đội Biển Đen trước cuối năm 2015.
Đây là tàu thứ 4 và thứ 5 của loạt tàu này. Ba chiếc đầu đang hoạt động tốt trên biển Caspoe, còn 4 tàu khác đang được đóng.
Ngày 10/8/2015,  tàu ngầm điện-diesel cỡ lớn B-261 Novorossyisk, tàu đầu tiên của lớp Projekt  06363 Paltus do Viện TsKB MT Rubin thiết kế và đóng bởi hãng đóng tàu Admiralty và chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2014 đã rời cảng Yekarerine ở Polyarnyi. Tàu này cũng lên đường đi Novorossyisk, là nơi trú đóng thường xuyên. Tàu này sẽ tới nơi vào ngày 25/9/2015.
Tàu tên lửa nhỏ Grad Sviyazhsk phóng tên lửa Kalibr
Tàu tên lửa nhỏ Zelyonyi Dol và Serpukhov có điểm chung với tàu ngầm điện-diesel Novorossyisk không chỉ ở chỗ chúng là những tàu mới đầu tiên được bổ sung cho Hạm đội Biển Đen, mà là sự hiện diện trên tàu của các hệ thống tên lửa Kalibr (nổi tiếng với tên xuất khẩu là Club) dùng để tấn công các mục tiêu mặt nước và mặt đất.
Các tên lửa này do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei phát triển.
Tàu ngầm Novorossyisk được đặc phái lên miền Bắc để thủy thủ đoàn của nó có thể thực hiện khóa huấn luyện chiến đấu, kể cả lặn xuống độ sâu tối đa, cũng như bắn tên lửa Kalibr.
Ngày 3/8/2015, tàu ngầm này đã hoàn thành tốt chương trình thử nghiệm hệ thống tên lửa, tiến hành phóng 1 tên lửa từ vùng biển của trường thử trên biển Barents vào một mục tiêu ở trường thử Chizha, tỉnh Arkhangelsk.
Sắp tới, các tàu ngầm Rostov na Donu (Rostov trên sông Đông) và Staryi Oskol của Hạm đội Biển Đen đã được bàn giao cũng sẽ thực hiện bài tập này.
Tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk mang tên lửa hành trình Kalibr-PL
Tiếp sau đó là các tàu ngầm điện-diesel Krasnodar hiện đang chạy thử nhà máy ở biển Baltic và các tàu ngầm đang đóng Velikyi Novgorod và Kolpino ở Nhà máy đóng tàu Admiralty.
Mỗi tàu ngầm lớp Projekt 06363 có lượng giãn nước khi lặn 3.950 tấn, được trang bị 14 ngư lôi và 4 tên lửa hành trình của hệ thống Kalibr-PL. Các tên lửa này có thể tiêu diệt mục tiêu trên biển ở tầm đến 300 km và mục tiêu bờ ở cự ly 300km - 2.500 km tùy thuộc biến thể tên lửa.
Kalibr là một họ tên lửa với nhiều biến thể dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài. Cũng có các biến thể dành cho Lục quân và Không quân Nga, nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).
Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122 mang 1 đầu đạn hạt nhân 100 kt của hệ thống S-10 Granat cũng do Novator phát triển.
Năm 1984, hệ thống Granat được nhận vào trang bị của Hải quân Liên Xô để phóng ngầm từ ống phóng lôi 533 mm của tàu ngầm nguyên tử. Tên lửa được trang bị hệ dẫn quán tính và có thể tự động bay bám bề mặt địa hình, tức là bí mật bay ở độ cao nhỏ “luồn” tới các mục tiêu tấn công ở xa hơn 2.500 km.
Đó có thể là các cơ quan chỉ huy quân đội và lãnh đạo nhà nước, căn cứ quân sự, các cơ sở công nghiệp quan trọng và các mục tiêu tương tự khác.
Hệ thống Granat đã thể hiện khả năng linh hoạt của mình qua lần bắn vào ngày 2/12/1993 khi tàu ngầm nguyên tử đa năng K-391 Kit (nay gọi là Bratsk) lớp Projekt 971 Shchuka-B dưới quyền chỉ huy của Trung tá Sergei Igishev trực chiến ở Thái Bình Dương.
Tàu ngầm nguyên tử này đã phóng thành công từ dưới mặt nước 2 tên lửa hành trình KS-122 vào các mục tiêu khác nhau.
 Tên lửa Kalibr-PL xuất phát từ tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk.
Các tên lửa hành trình họ Kalibr được trang bị phần chiến đấu thông thường (xuyên-nổ phá, phá-mảnh hay chùm) có trọng lượng 220kg - 450 kg tùy vào biến thể. Chúng thuộc loại vũ khí chính xác cao.
Các tên lửa Kalibr chiến hạm nổi đối bờ và tàu ngầm đối bờ có thể dùng làm vũ khí răn đe chiến lược thông thường. Điều đó đặc biệt có tính thời sự trong hoàn cảnh tình hình quốc tế căng thẳng hiện nay do NATO mưu toan mở rộng hơn nữa sang phía Đông.
Ngoài ra, các tên lửa lớp này không nằm trong phạm vi cấm và hạn chế của Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Chính vì thế mà hải quân Nga đang trang bị ồ ạt tên lửa Kalibr cho các lực lượng của mình.
Được trang bị Kalibr-NK đầu tiên là tàu tên lửa cấp 2 Dagestan lớp Projekt 11661K do Viện thiết kế PKB Zelenodolsk thiết kế và Nhà máy Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky đóng. Tàu gia nhập biên chế Hải quân Nga vào ngày 28/11/2012 sau khi hoàn thành tốt lần bắn Kalibr vào mục tiêu mặt đất.
Tiếp sau tàu này là 3 tàu tên lửa nhỏ lớp Projekt 21631 Buyan-M là Grad Sviyazhsk, Yglich và Veliky Ustyug.
Frigate Đô đốc Grigorovich, tàu đầu tiên của lớp Projekt 11356Р/М là phương tiện mang tên lửa Kalibr-NK.
Các tàu nhỏ này có lượng giãn nước toàn phần 949 tấn, mang mỗi tàu 8 tên lửa Kalibr-NK trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - các bệ phóng này cũng có thể bắn các tên lửa chống hạm siêu âm Oniks. Tháng 9/2013, tàu Grad Sviyazhsk tiếp sau tàu Dagestan đã bắn thành công Kalibr-NK vào mục tiêu mặt đất.
Lực lượng tàu ngầm Nga bắt đầu nghiên cứu khai thác Kalibr từ tàu nguyên tử đa năng tối tân K-560 Severodvinsk lớp Projekt 885 Yasen do Viện SPMBM Malakhit phát triển và hãng Sevmash đóng. Năm 2013-2014, tàu ngầm này đã thực hiện mấy lần bắn tên lửa Kalibr-PL ở trạng thái nổi và lặn. Tàu ngầm có thể mang đến 32 tên lửa này. Các tên lửa này sẽ được trang cho 6 tàu ngầm nguyên tử khác thuộc lớp này.
Hiện nay, tại các nhà máy Zveda và Zezdochka của Nga đang tiến hành hiện đại hóa sâu một số tàu ngầm thế hệ 3 theo các thiết kế Projekt 949АМ và 971М, trong đó có cả tàu ngầm Bratsk từng phóng ngoạn mục các tên lửa Granat vào 2 mục tiêu. Chúng sẽ được trang bị hệ thống Kalibr-PL.
Các tàu ngầm lớp Projekt 949АМ chẳng hạn sẽ mang mỗi tàu 72 tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks.
Nhờ có các tên lửa hành trình mà các tàu ngầm nguyên tử và điện-diesel lúc này có thể chạy khắp các biển và đại dương săn đuổi các tàu mặt nước chuyên chở các hàng hóa chiến lược và tiêu diệt chúng ngay trong các cảng khi tấn công cả từ tầm cực gần và tầm xa. Nói chung thì chủng loại mục tiêu bờ là rất nhiều, và tấn công chúng có thể từ các hướng rất khác nhau, kể cả các hướng không được bảo vệ tốt bằng vũ khí phòng không/phòng thủ tên lửa, và cả các tàu chiến mặt nước mang các tên lửa đó.
Chẳng bao lâu nữa, các tàu ngầm, tàu tên lửa nhỏ và các tàu nổi khác của Nga sẽ có thể đặt tất cả các mục tiêu quan trọng ở châu Âu và Cận Đông vào tầm ngắm.
Minh Phương / Oborona
Cùng chuyên mục
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬