Dư lượng chất cấm vượt hơn 600 lần
Tại buổi họp báo, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, đoàn kiểm tra của Bộ vừa kiểm tra nhiều cơ sở chăn nuôi tại các tỉnh miền Nam, gồm TPHCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
Cụ thể, Đoàn Thanh tra Bộ đã làm việc với Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh về việc phát hiện tồn dư chất cấm trong các lô heo giết mổ. Theo đó, Chi cục đã lấy 227 mẫu nước tiểu heo giết mổ của 51 lô, phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng cao từ 80 ppb – 1.300 ppb thuộc 7 lô heo, lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm với 7 thương lái có heo kiểm tra dương tính với Sbutamol (một hóa chất tạo nạc đã bị cấm).
Trong 7 lô đó có 4 trường hợp có nguồn gốc xuất xứ từ Đồng Nai, 2 trường hợp ở Tiền Giang và 1 ở Long An. Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Chi cục các tỉnh về việc phối hợp xử lý vụ việc trên.
Nội dung báo cáo của đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT về kết quả truy xuất nguồn gốc lô heo của Công ty CP chứa chất cấm. |
Nội dung làm việc của đoàn về vấn đề truy xuất nguồn gốc lô heo chứa chất cấm của Công ty ANCO. |
Tương tự như CP, Công ty Anco có tổng đàn heo 95.000 con, mỗi tháng xuất trên 14.000 con. Công ty đã xuất heo cho thương lái, giao phiếu tiêm phòng vaccine và giấy bán cho thương lái, nhưng không có biện pháp theo dõi, nên các thương lái đã bán lại cho một số trang trại để nuôi vỗ béo, sau đó mới xuất bán, ảnh hưởng tới uy tín của công ty.
Đặc biệt, đoàn công tác đã truy xuất lô hàng của công ty sản xuất thú y Khoa Nguyên (TPHCM) sản xuất tháng 7/2014. Doanh nghiệp này thừa nhận có sử dụng chất cấm. Đoàn cũng phát hiện 15 sản phẩm thuốc thú y của công ty này không nằm trong danh mục cho phép (đã lập biên bản vi phạm hành chính tới 420 triệu đồng, đình chỉ sản xuất thức ăn bổ sung 1 tháng, và cấm sản xuất thuốc thú y).
Ngoài ra, Chi cục Thú y tại Vĩnh Long, đã kiểm tra, phát hiện sản phẩm chứa Salbutamol hàm lượng tới 3.160. Cty Cường Phát (xã Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai) là nơi đặt hàng Cty Bắc Âu Mỹ (Long Thành, Đồng Nai) sản xuất. Với Cty Cường Phát bị phát hiện 10 sản phẩm không có trong danh mục, đề xuất phạt 340 triệu đồng. Ngoài ra, tại Tiền Giang, cơ quan chức năng phát hiện 25/38 mẫu nước tiểu lợn dương tính với Salbutamol; Bến Tre lấy 20 mẫu (16 mẫu nước tiểu, 4 mẫu thức ăn bổ sung), trong đó 4/16 mẫu nước tiểu dính chất cấm; Tây Ninh phát hiện 2/2 mẫu có chất cấm.
Giải thích về việc sử dụng chất cấm tràn lan, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, do giá heo cao, từ 45.000-50.000 đồng/kg, khiến nhiều người nuôi hám lợi, mờ mắt.
Ông Phạm Tiến Dũng, (đứng), Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NNPTNT phát biểu tại buổi họp báo. |
Khi ăn các thực phẩm có các chất cấm, người ăn có thể bị chóng mặt, ù tai, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, về lâu dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư, ảnh hưởng tới nòi giống. Đây là một tội ác, cần phải ngăn chặn, xử lý nghiêm để răn đe.
Ông Phạm Đức Bình, phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN, cho biết chất tạo nạc cho heo được sử dụng nhiều nhất tại VN là clenbuterol và salbutamol, chủ yếu có nguồn nhập từ Trung Quốc, khi heo ăn chất này sẽ không đào thải như những chất khác.
Ông Bình cũng lưu ý hiện tượng nhiều người mua những con heo lớn, nặng khoảng 100kg, đã đến tuổi xuất chuồng của các công ty có uy tín về nuôi, sử dụng các chất kích thích, chất tạo nạc để thúc heo trong thời gian ngắn tăng lên 130kg, thậm chí có con lên đến 200kg để giả thịt bò nhằm thu lợi nhuận.
Hiện nay, việc phát hiện, xử lý các cơ sở, hộ gia đình chăn nuôi heo mới dừng lại ở chế tài xử phạt hành chính. Theo quy định hiện nay, khi đoàn kiểm tra phát hiện một lô heo nào đó có chất cấm vượt ngưỡng cho phép, đầu tiên là xử phạt hành chính với mức phạt tiền 15 triệu đồng và bắt người vi phạm phải nuôi thêm 10-15 ngày để chất cấm này không còn trong thịt trước khi đưa ra thị trường nên không có tính răn đe cao.
Để người tiêu dùng không tẩy chay thịt lợn và ngành Chăn nuôi Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm “bẩn”, rất cần có sự đồng lòng và cái tâm của người chăn nuôi không vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng…/.