Kỳ 2: Không ai cưỡng ép được phụ nữ làm tình báo

(PLO) - Những mối tình thoạt đầu tưởng như chỉ những cuộc chơi trăng hoa, qua đường, nhưng rốt cuộc lại khiến các nhân viên điệp báo của HVA gắn bó tình chồng vợ với nguồn tin của mình, và nhiều người vợ đã tự nguyện phục vụ tin tức cho cơ quan tình báo Đông Đức.
Kỳ 2: Không ai cưỡng ép được phụ nữ làm tình báo Vẻ đẹp của nữ điệp viên người Nga Anna Chapman.
Thay đổi quan điểm chính trị vì tình yêu
Một nguồn tin có bí danh Schneider, nhiều năm đã cung cấp cho Markus Wolf và tình báo CHDC Đức những thông tin giá trị từ Văn phòng Thủ tướng CHLB Đức. Người phụ nữ này đã phải lòng một tình báo viên HVA và từ tình yêu đã đi đến thay đổi cơ quan điểm chính trị của mình. 
Trong một cuộc gặp ở CHDC Đức, cô ấy đã xin được vào Đảng XHCN Thống nhất Đức. 
Sau khi người yêu bị HVA gọi về CHDC Đức, cô ấy vẫn tiếp tục làm việc, nhưng rồi lại có một người đàn ông khác bước vào đời cô. Cô đã thú nhận tất cả với người tình mới và anh ta đã thuyết phục được cô ngừng cộng tác với tình báo Đông Đức để bắt đầu cuộc sống mới với anh ta. 
Sau chuyện này, cô ấy vẫn đến liên lạc ở Đông Berlin, nhưng HVA đã buộc phải đau xót chấp nhận mất đi một trong những nguồn tin giá trị nhất của mình. 
 Mata Hari, nữ điệp viên huyền thoại với nhiều câu hỏi chưa được kiến giải rõ ràng về cuộc đời cô.
HVA kém thành công hơn trong hợp tác với nguồn tin bí danh Hulda trong Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo. Tình báo viên của HVA có bí danh Reggentin thấy không có con đường nào khác để đạt mục đích ngoài cách cưới cô ta làm vợ.
Nhưng kể cả sau khi cưới, cô ta vẫn tiếp tục trung thành với ông xếp Reiner Barzel của mình và không tiết lộ thông tin gì với chồng. 
"Khi phản gián lần ra dấu vết của nhân viên tình báo của chúng tôi và chúng tôi buộc phải khẩn cấp gọi anh ấy về thì thời khắc thức tỉnh cay đắng bắt đầu với người phụ nữ lầm lạc. Những ví dụ này này chứng tỏ một điều là không được cưỡng ép một ai làm tình báo, nhất là phụ nữ". 
 Anna Chapman, nữ điệp viên Nga ở Mỹ. Việc sử dụng các điệp viên nữ với vẻ đẹp tuyệt trần là vũ khí mạnh của các cơ quan tình báo.
Một tình báo viên Đông Đức là V. sử dụng tên thật di tản từ CHDC Đức sang Tây Đức. Hồi còn trẻ, V. từng phục vụ trong lực lượng SS của phát xít Đức. Sau chiến tranh, anh làm biên tập viên một tờ báo công đoàn ở CHDC Đức. 
Với lý do giả là bị chính quyền o ép khi biết V. từng phục vụ cho SS, V. đã sang Tây Đức. 
Sau nhiều khó khăn, cuối cùng V. vào làm cho tạp chí Der Spiegel tại Hamburg. Là một nhà báo uyên bác, ham mê các vấn đề đối ngoại và viết rất giỏi, V đã lọt được vào ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức và làm việc tại Ban Chính sách đối ngoại và quân sự. 
Anh đã trở thành một nguồn tin quan trọng của Stasi. V. mở các quan hệ với các đồng nghiệp trong NATO, các chính đảng và tham gia các nhóm báo chí đi công cán nước ngoài. 
Rồi V. gặp một cô gái Đức thuần phác đang làm cho một cơ quan mà Stasi quan tâm và cưới cô ấy làm vợ. Ban đầu, cô ấy làm việc ở Bộ Quốc phòng Tây Đức và đã cung cấp nhiều tin tức cho chồng vì nghĩ anh ta làm việc cho cơ quan báo chí của đảng cầm quyền nên cần biết chính sách quốc phòng của đất nước. 
Sau đó, anh ấy đã thu hút vợ cộng tác với tình báo Đông Đức vì động cơ chính trị và có ý thức. Khi thủ trưởng của cô chuyển sang văn phòng Thủ tướng Tây Đức, cô cũng chuyển theo sang đó. 
Sự gan lỳ khi yêu
Đầu thập kỷ 1960, tại trường ngôn ngữ Paris “Alianse Franchais”, cô gái 19 tuổi Gerda O. đã làm quen với người chồng tương lai của mình là Herbert Z., một sĩ quan cao cấp của tình báo Đông Đức. 
Chuyện trăng hoa đã biến thành lên thành tình yêu. Herbert với bí danh Kranz đã tiết lộ sự thật với Gerda và cô ấy với bí danh Rita bắt đầu hoạt động một cách có ý thức và cực kỳ hiệu quả cho HVA. 
Từ năm 1966, Rita làm việc ở Phòng Telko của Bộ Ngoại giao Tây Đức, nơi giải mã và chuyển tiếp những điện tín của tất cả các sứ quán Tây Đức ở nước ngoài. Lợi dụng sự sơ hở ở Telko, nhiều lần Rita đã gan lỳ và lạnh lùng mang cái túi to đùng của mình chứa đầy những bức điện báo dài nhiều mét ra khỏi Bộ Ngoại giao mà không hề bị khám xét. 
Anna Chapman, khi được trao trả về Nga đã tham gia làm người mẫu. 
Khi Rita được cử đến sứ quán Tây Đức ở Washington làm nhân viên cơ yếu trong ba tháng, HVA đã bất ngờ có được cơ hội nắm tình hình quan hệ Tây Đức-Mỹ. Đầu thập niên 1970, Rita đã bị thuyên chuyển đến sứ quán Tây Đức ở Varsava, Ba Lan. Lúc đó, quan hệ cộng tác giữa Rita và HVA đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình trạng hôn nhân của Rita và Kranz. 
Herbert Z. buộc phải ở lại CHLB Đức, còn Rita thì lại làm quen với một nhà báo Tây Đức ở Varsava, một điệp viên cơ quan tình báo Tây Đức BND, phải lòng anh ta. Do Rita vẫn còn nhiều thiện cảm với Kranz nên cô đã gọi cho anh ấy để cảnh báo.
Sau đó, khó khăn lắm Herbert Z. mới thoát khỏi bị vạch mặt và trở về CHDC Đức, Gerda thì bị giám sát chặt ở biệt thự của đại sứ CHLB Đức tại Varsava. Bất chấp nỗ lực của HVA và sự hỗ trợ ngăn cản của tình báo Ba Lan, Rita quay về Bonn. Rita đã khai hết với tình báo Tây Đức những gì cô ta biết về HVA và vì thế Kranz cũng bị lộ. 
Nhưng vừa mới được gọi về từ Tây Đức và lúc đang đi nghỉ mát trên bờ biển Đen của Bulgaria, Kranz đã bắt quen và cưa đổ một phụ nữ khác. Mặc dù Kranz đã phải thú nhận mình là ai khi cô ấy đọc được một bài báo về phiên toà xét xử Rita, kèm theo cả ảnh và tên anh ta, người tình mới của Kranz với bí danh Inga vẫn đồng ý cộng tác với tình báo Đông Đức. 
Inga bắt đầu chăm chú tìm chỗ đứng ở Bonn và nhanh chóng tìm được việc làm trong Văn phòng Thủ tướng CHLB Đức. Tại cơ quan, Inga được mọi người quý mến vì cô sẵn lòng làm thay các đồng nghiệp phải ở lại làm tối. Lúc đó, cô có thể dễ dàng sao chụp các tài liệu cho HVA. Inga đã cung cấp tin cho HVA trong nhiều năm liền. 
Biết là không thể có cuộc sống vợ chồng với Kranz ở CHLB Đức, nhưng Inga vẫn quyết lấy anh ấy làm chồng, ít ra là ở CHDC Đức. HVA đã buộc phải cho phép hai người đăng ký kết hôn, nhưng ngay sau đó, tờ đăng ký kết hôn đã bị xé bỏ và tiêu huỷ. 
Nhiều năm sau, khi Inga bị lộ và bị kết án, “đôi vợ chồng” Inga và Kranz đã phẫn nộ khi biết cuộc hôn nhân của họ không có giá trị pháp lý. 
Năm 1979, Ingrid Garbe, thư ký của đại diện Tây Đức tại NATO, bị lộ và bị bắt. Tháng 3/1979, Urzel Lorensen, nữ nhân viên làm việc trong bộ máy Tổng thư ký NATO, đã chạy sang CHDC Đức và khi phát biểu trên truyền hình đã tuyên bố là cô làm việc này do lương tâm thúc đẩy. 
Cũng tối đó, truyền hình đưa tin về việc Ursula H., thư ký trong ban lãnh đạo Liên Minh Dân chủ Cơ Đốc giáo và chồng cô bị phát giác và bắt giữ. 
 Nancy Grace Augusta Wake (1912-2011), nữ điệp viên Australia được mệnh danh là "được nhiều người đàn ông "thèm muốn" nhất thế giới".
Lo ngại trước những vụ bắt giữ liên tiếp trong vài tuần và để tránh nguy hiểm cho các nguồn tin của mình ở CHLB Đức, ngay buổi tối đó, Markus Wolf đã hạ lệnh gọi một loạt nhân viên HVA về mà không gây chú ý, song không được chậm trễ. 
Đó cũng là nguyên nhân để vợ chồng Inga G., nữ thư ký của tiến sĩ Werner Marx; vợ chồng nữ thư ký Kurt Bindenkopf; và vợ chồng Helga R., nữ thư ký của bộ trưởng Manfred Lanschtein chạy sang CHDC Đức sau đó. 
Các cuộc hôn nhân của Inga G. và Ursula H. với những ông chồng mang tên giả vẫn được duy trì ở CHDC Đức, chỉ có điều những người chồng đã chuyển sang dùng tên thật. Các nữ điệp viên Helga Rediger và Christel B. chỉ cưới được những người bạn đời của mình ở CHDC Đức. 
Helga Rediger đã làm việc cho HVA dưới cái tên Hannelore trong Văn phòng Thủ tướng CHLB Đức. Helga Rediger phải lòng chàng liên lạc viên Gerd K. của tình báo Đông Đức và hai người đã lén lút sống chung với nhau tại  một căn hộ có gắn biển tên của hai người ở CHLB Đức. 
Sau khi Hannelore bị lộ, cả hai phải chạy về CHDC Đức và chính thức cưới nhau.
(Còn tiếp)
Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Sớm sửa chữa, khắc phục Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Công ty TNHH Saigon Glory - thành viên của Tập đoàn Bitexco (Chủ đầu tư) cho biết đã trực tiếp gửi Sở Văn hóa & Thể thao cùng Bảo tàng Mỹ thuật phương án sửa chữa hạng mục bị lún nứt, cụ thể tại khu vực tường rào, Gallery của Bảo tàng trên đường Nguyễn Thị Hồng Gấm.

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ninh sẽ mở cửa từ tối 25/9
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Triển lãm thành tựu KT-XH chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV sẽ bắt đầu mở cửa từ tối 25/9 để phục vụ nhân dân, du khách tại tầng 1, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, TP Hạ Long).
Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

Bay thẳng Côn Đảo, nhận ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng từ MSB

(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, đường bay thẳng từ Hải Phòng và Vinh tới Côn Đảo đã được khai thác. Cũng là lần đầu tiên sau 8 năm, hành khách từ Hà Nội có thể bay thẳng tới Côn Đảo. Nhân lên niềm vui cho những tín đồ du lịch, từ nay tới 24/10/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai ưu đãi hoàn tiền 500.000 đồng và tặng mã giảm 5% giá vé cho chủ thẻ quốc tế khi thanh toán trực tuyến vé bay Côn Đảo tại website Bamboo Airways.

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công
(PLVN) - Được kỳ vọng giúp giảm áp lực giao thông ở các quận phía đông vào trung tâm TP HCM, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thu xếp được nguồn vốn.  

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội
Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở hữu của chùa Diệu Nam; và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy hai bản án về tranh chấp thừa kế chùa để xét xử lại, nhưng UBND quận Hai Bà Trưng vẫn ban hành quyết định phê duyệt đền bù cho cá nhân trên diện tích đất chùa Diệu Nam khi thực hiện dự án đường Vành đai II.

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬