Hôm nay, Chủ tịch QH khóa XIV tuyên thệ nhậm chức

(PLO) - Tiếp tục Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội (QH) khóa XIV, chiều qua (21/7), QH đã bầu Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) bằng hình thức bỏ phiếu kín. Dự kiến sáng nay (22/7), Chủ tịch QH khóa XIV tuyên thệ nhậm chức.
Hôm nay, Chủ tịch QH khóa XIV tuyên thệ nhậm chức Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch QH khóa XIII được giới thiệu làm Chủ tịch QH khóa XIV.

Sáng 21/7, QH đã nghe Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về dự kiến số Phó Chủ tịch QH, số Ủy viên UBTVQH. 

Theo Báo cáo, có ý kiến đề nghị số lượng thành viên UBTVQH là 19 người để đảm bảo khi biểu quyết các vấn đề quan trọng không xảy ra tình huống 50/50 và để đảm bảo phụ trách toàn diện, hiệu quả các lĩnh vực.

Về số lượng Phó Chủ tịch QH, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Chủ tịch QH phụ trách lĩnh vực khoa học, công nghệ và môi trường. Về phân công các Phó Chủ tịch QH, có ý kiến cho rằng việc phân công các Phó Chủ tịch QH như hiện nay chưa bao quát hết các chức năng của QH, chưa có Phó Chủ tịch QH phụ trách mảng dân nguyện… và đề nghị phân công cụ thể hơn.

Tuy nhiên, Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của ĐBQH về dự kiến số Phó Chủ tịch QH, số Ủy viên UBTVQH do Phó Chủ tịch QH khóa XIII Tòng Thị Phóng trình bày cho thấy: qua thực tiễn hoạt động của UBTVQH các khoá vừa qua, với số thành viên là 18 người, trong đó có 4 Phó Chủ tịch QH đã hoạt động khá toàn diện, đồng bộ. 

“Với sự phân công hợp lý của Chủ tịch QH, 4 Phó Chủ tịch đã phụ trách các lĩnh vực hoạt động của QH và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mặt khác, UBTVQH cũng nhận thấy cần thực hiện chủ trương không tăng cấp phó trong bộ máy nhà nước. Do đó, UBTVQH khóa XIII đề nghị các ĐBQH chấp thuận số thành viên của UBTVQH khóa XIV như đã trình QH”, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nêu. 

Về phân công các Phó Chủ tịch QH, theo bà Phóng, UBTVQH khóa XIII mới có báo cáo khái quát về nhiệm vụ các Phó Chủ tịch. Sau khi được bầu, UBTVQH sẽ thảo luận phân công hợp lý, cụ thể hơn. 

Với 475 đại biểu bỏ phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 96,15%, QH sau đó đã thông qua Nghị quyết về số Phó Chủ tịch QH, số Ủy viên UBTVQH. Theo đó, QH khóa XIV sẽ có 4 Phó Chủ tịch, còn UBTVQH sẽ có 18 người gồm: Chủ tịch QH, 4 Phó Chủ tịch QH và 13 Ủy viên.

Tại phiên làm việc buổi chiều với đa số ĐBQH tán thành, QH đã thông qua danh sách nhân sự do UBTVQH khóa XIII giới thiệu để QH bầu các chức vụ Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên UBTVQH khóa XIV. Sau đó, QH đã tiến hành bầu Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên UBTVQH bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào sáng nay (22/7). Sau khi QH biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch QH khoá XIV sẽ tuyên thệ nhậm chức trước QH.

Diệu – Dung
Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬