Bộ GD&ĐT thừa nhận kết quả thi tốt nghiệp chưa sát với thực tế

(PLO) -Tính đến chiều tối 18/6, qua báo cáo của 60/63 tỉnh thành, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2014 là 98,99% (năm 2013 là 98,97%); hệ giáo dục thường xuyên là 88,91% (năm 2013 là 78,08%).
Bộ GD&ĐT thừa nhận kết quả thi tốt nghiệp chưa sát với thực tế
Trong buổi gặp mặt báo chí chiều 18/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2014 cơ bản đã diễn ra nghiêm túc. 
Trước thông tin cho rằng, kỳ thi năm nay xuất hiện những hội đồng thi chỉ 1-2 thí sinh thi dự thi 1 môn gây lãng phí, ông Mai Văn Trinh cho rằng đó là hệ quả của việc cho phép học sinh thi tự chọn. 
“Ưu điểm của việc cho học sinh tự chọn là đưa học  sinh vào trung tâm quá trình dạy học. Năng lực cá nhân được phát triển. Bộ GD-ĐT tôn trọng lựa chọn của học sinh, tất nhiên sẽ tiếp tục tính toán, điều chỉnh để vừa bảo đảm quy chế, gọn nhẹ, không lãng phí”- Ông Trinh phân tích.
Nói về con số tốt nghiệp gần 100% của cả nước, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp năm nay nghiêm túc hơn những năm trước. Như vậy, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chất lượng hơn những năm trước.
Kỳ thi đặc biệt: Phòng 1 thí sinh.
“Nếu như trước năm 2007, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có hiện tượng học sinh trèo tường, đục tường để tuồn đề thi và nhận đáp án từ bên ngoài vào phòng thi, tập thể vi phạm thì bây giờ không còn hiện tượng đó nữa. Điều đó chứng tỏ kỳ thi đang dần được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ hơn”- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định.
Tuy nhiên, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chưa thể phản ánh sát chất lượng thật, chưa phản ánh đúng khách quan của việc dạy và học. Bộ GD-ĐT sẽ phân tích, đánh giá kỹ hơn về kết quả của kỳ thi năm nay để đưa ra những giải pháp hiệu quả, phản ánh đúng chất lượng cho kỳ thi năm sau.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, nếu tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đã tiệm cận 100% thì Bộ GD-ĐT có nên tổ chức kỳ thi này nữa? 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Nếu nói bỏ thì tôi khẳng định sẽ không bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng sẽ không thi như hiện nay mà phải thay đổi để kỳ thi phản ánh đúng năng lực của học sinh, hướng tới kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, đỡ tốn kém, không gây áp lực, cố gắng không gây quá tải”.
“Như chúng ta thấy, trước năm 2007  thi tốt nghiệp còn có hiện tượng trèo tường, đục tường ném bài, bây giờ thì không còn. Trước còn có giải bài tập thể, dung túng sai phạm, nay đã không có. Kỳ thi năm nay không có hiện tượng cả hội đồng tiêu cực. Một số cá nhân vi phạm đã chỉ đạo xử lý nghiêm túc”, ông Hiển dẫn chứng.
“Tất cả những điều này sẽ làm giảm tiêu cực thi cử, dần dần có được kỳ thi thực sự khách quan, trung thực. Cá nhân tôi cho rằng, kết quả thi tốt nghiệp năm 2014 chưa sát thực tế 100%. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục phân tích để đưa ra giải pháp đổi mới thi cử, phản ánh đúng thực tế hơn vào kỳ thi năm sau’- Ông Hiển kết luận./.
Nguyễn Quân - Tú Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.
Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬