Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh hết lòng vì dân

(PLO) - Nhờ những giải pháp đồng bộ, hiệu quả của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, thời gian qua, tình hình chủ quyền, an ninh tuyến biển của tỉnh thường xuyên được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh hết lòng vì dân BĐBP Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ vụ hai người Lào vận chuyển 60 kg cần sa qua biên giới

Nhân dân tin tưởng, quý mến, tích cực phối hợp, giúp đỡ BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đảm bảo an ninh trật tự Khu kinh tế Vũng Áng

BĐBP Hà Tĩnh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ bờ biển dài 137km, trong đó, địa bàn khu vực biên giới biển có 32 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã. Đây là nơi tập trung nhiều dự án kinh tế lớn của tỉnh, trong đó có Khu kinh tế Vũng Áng là một trong các khu kinh tế trọng điểm quốc gia. Song song với sự phát triển nhanh về kinh tế đã kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Trên biển, tàu thuyền nước ngoài tăng cường xâm phạm chủ quyền, đánh bắt trộm hải sản, đe dọa ngư dân Việt Nam; tình trạng ngư dân sử dụng thuốc nổ, kích điện; trộm cắp lưới, ngư cụ, tranh chấp ngư trường vẫn còn diễn biến phức tạp. Cùng với những tác động của tình hình thế giới và khu vực, tình hình căng thẳng trên Biển Đông và trên 2 tuyến biên giới tỉnh đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao hơn cho BĐBP Hà Tĩnh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, an ninh các khu kinh tế của tỉnh trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Năm 2016 là năm diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại, tình hình an ninh tuyến biển của Hà Tĩnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đã xuyên tạc, nói xấu chính quyền, kích động nhân dân biểu tình, gây rối, phá hoại bầu cử. Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác biên phòng, các phương án đảm bảo an ninh trật tự Khu kinh tế Vũng Áng. Phối hợp với các ngành, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, không mắc mưu kẻ địch, tranh thủ mối quan hệ với các chức sắc tôn giáo và niềm tin của giáo dân đối với BĐBP. Đồng thời tăng cường nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng và điều động hơn 600 cán bộ, chiến sĩ phối hợp tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân, định hướng dư luận, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, kiểm soát chặt chẽ các vụ tuần hành, biểu tình; đấu tranh với hoạt động của các phần tử cực đoan, đối tượng quá khích, các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Bên cạnh đó, công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh cũng luôn được BĐBP Hà Tĩnh chú trọng đổi mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, tạo thuận lợi cho lưu thông qua lại biên giới; triển khai thực hiện  quy định của Chính phủ về thủ tục biên phòng điện tử tại cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương. Trong năm qua, cảng Vũng Áng làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 337 lượt phương tiện với 7.027 lượt thuyền viên; cấp 241 giấy phép xuống tàu và 254 thẻ đi bờ; phát hiện và xử lý 21 vụ với 31 đối tượng vi phạm. Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn các xã ven biển, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia.

Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, BĐBP Hà Tĩnh đã sử dụng đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp công tác đảm bảo ANTT nên thời gian qua, tình hình ANTT tại dự án Formosa luôn được giữ vững. Các đơn vị Biên phòng chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động xâm nhập, phá hoại của các thế lực thù địch; điều tra, bắt giữ, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ANTT.

Từ khi dự án được triển khai đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã bắt, xử lý hành chính, bàn giao khởi tố hình sự hàng nghìn đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật như cờ bạc, đánh nhau, trộm cắp tài sản trong công trường, thu giữ hàng trăm tấn sắt thép các loại; chủ động phát hiện, giải quyết các vụ việc phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong quá trình triển khai xây dựng dự án. Thu thập được nhiều thông tin có giá trị về đối tượng, đối tác, phân tích, dự báo được những nguy cơ từ bên trong, bên ngoài đe dọa gây mất ANTT để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP có chủ trương giải pháp xử lý, tạo được sự tin tưởng đối với các doanh nghiệp trong, ngoài nước, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành đánh giá cao.

Những việc làm thiết thực đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức vì nhân dân phục vụ của BĐBP Hà Tĩnh, góp phần vào thành công của bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 của tỉnh, có 99,78% cử tri trên địa bàn khu vực biên giới biển tham gia bầu cử.

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Những năm qua, BĐBP Hà Tĩnh thường xuyên coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; chủ động tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn nhằm huy động toàn dân tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biển. BĐBP tỉnh đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh và các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/2015/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Tham mưu, tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung Đề án Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016 với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như: Tổ chức tuyên truyền trực quan về chủ quyền biển đảo cấp phát hàng chục ngàn tờ rơi, tài liệu; duy trì và thực hiện tốt hoạt động của các câu lạc bộ tư vấn, tổ tuyên truyền pháp luật, xây dựng 78 tổ tàu thuyền an toàn với hơn 3.200 người tham gia. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

BĐBP Hà Tĩnh cũng thường xuyên quan tâm đời sống nhân dân với những việc làm cụ thể, thiết thực. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đều tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn các xã ven biển, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Sau sự cố môi trường biển năm 2016, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất nhiều chủ trương giải pháp, như hỗ trợ gạo, tiền, vay vốn, chuyển đổi ngành nghề; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thu mua muối, hải sản cho nhân dân; tạo điều kiện cho các tổ chức trong nước và nước ngoài tham gia hoạt động từ thiện cho bà con vùng bị ảnh hưởng; hướng dẫn, kê khai thiệt hại và nhận tiền đền bù; phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tổ chức triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, thu gom xử lý cá chết, 30m3 rác, vệ sinh 137km bờ biển.

Thực hiện chủ trương BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo mỗi đơn vị cơ sở nhận đỡ đầu 1 thôn trên địa bàn phụ trách xây dựng nông thôn mới. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã hỗ trợ các xã Thạch Khê, Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Đỉnh, Thạch Bình (huyện Thạch Hà), Xuân Liên, Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân) số tiền hàng tỉ đồng; xây dựng 1 nhà văn hóa thôn tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh trị giá 900 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh còn tham gia hàng ngàn ngày công làm mới đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, trồng hàng ngàn cây xanh... 

Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án

Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án
(PLVN) - Liên quan tới vụ việc bé gái 13 tuổi bị tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center”, trong quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 mà Viện KSND tỉnh Yên Bái vừa công bố, cơ quan này yêu cầu Viện KSND cấp dưới rút kinh nghiệm trong giải quyết khiếu nại nhưng đưa ra quan điểm giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án mà CQĐT Công an Thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành trước đó.

“Gỡ nút” vì tăng trưởng

“Gỡ nút” vì tăng trưởng
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Văn bản 1259/TTg-KTTH chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trong các khó khăn cần “tháo gỡ” có hành lang pháp lý, cả trước mắt và lâu dài.
Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung

Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung

(PLVN) - Từ lâu, việc làm con dâu trong một gia đình tài phiệt không phải ước mơ của riêng cô gái nào. Tuy nhiên, cuộc đời của Á hậu Hàn Quốc Go Hyun Jung vào thời điểm tuổi 24 rực rỡ nhất, thành công và quyền lực nhất tưởng rằng sẽ khép lại như một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ nhưng trớ trêu, đó lại là khởi đầu của chuỗi địa ngục trong đời.

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm
(PLVN) - Hiếu từng có thời gian đi xuất khẩu lao động. Trở về nước đúng dịch Covid-19 khiến Hiếu khó tìm được công việc để ổn định cuộc sống. Mất phương hướng trong công việc cộng với áp lực kinh tế gia đình, vợ ốm, con thơ Hiếu đã phạm tội liên quan đến ma túy. Cú sốc lớn đó khiến người vợ trẻ vốn đang đau bệnh dường như suy sụp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬