Giữ vững an ninh vùng quê biển

(PLO) - Thời gian qua, các đồn biên phòng ở vùng biển Ba Tri và Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Tư pháp huyện tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân. Từ đó, an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thời gian qua rất ổn định, người dân an tâm lao động chế biến, đánh bắt thủy sản, khai thác tốt tiềm năng du lịch vốn có để làm giàu cho gia đình, xây dựng miền quê biển ngày càng văn minh, văn hóa và an toàn.
Những chiếc tàu ở xã An Thủy (huyện Ba Tri) chuẩn bị ra khơi Những chiếc tàu ở xã An Thủy (huyện Ba Tri) chuẩn bị ra khơi

Tỉnh Bến Tre được hình thành bởi các nhánh của sông Mê Kông như: Cổ Chiên, Hàm Luông, Ba Lai... tạo nên ba dãy cù lao: cù lao Bảo (gồm 2 huyện Giồng Trôm, Ba Tri); cù lao Minh (gồm 3 huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú); cù lao An Hóa (gồm 2 huyện Châu Thành và Bình Đại). Do vậy, Bến Tre có lợi thế về tiềm năng khai thác, đánh bắt thủy sản. Du lịch biển đã và đang cho những tín hiệu lạc quan, trong đó sự đóng góp công sức của lực lượng biên phòng ở các cửa biển là rất lớn.

Thượng tá Mai Văn Yên - Chính trị viên Đồn Biên phòng Hàm Luông (huyện Ba Tri) cho biết: “Chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng với Phòng Tư pháp huyện thực hiện tốt các kế hoạch bảo vệ an ninh biên giới đúng theo hướng dẫn của cấp trên, được người dân đồng thuận cao, đặc biệt là Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016” ...”.

Chính từ thành công của đề án mà hơn 1.500 tàu, trong đó có hơn 1.200 tàu đánh bắt thủy sản xa bờ của huyện nắm bắt được các vấn đề về tình hình Biển Đông, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển, Chỉ thị số 01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Nghị định số 71 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

 Ông Hà Văn Bạch - chủ tàu đánh bắt xã An Thủy, huyện Ba Tri cho biết: “Ở đây, mấy anh biên phòng và cán bộ tư pháp huyện thường xuyên tuyên truyền các vấn đề có liên quan đến biển, những diễn biến mới nhất để ngư dân biết, đặc biệt là vấn đề bảo vệ vùng biển của chúng ta, chúng tôi chấp hành rất nghiêm mọi qui định để không phạm luật nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống của mình...”.

Điều đáng ghi nhận là Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hàm Luông còn phân công cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn các xã biên giới biển với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và thực hiện khẩu hiệu “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng sinh hoạt với nhân dân” khu vực biên giới biển đã và mang lại kết quả cao.

Tại huyện Thạnh Phú, Đồn Biên phòng Cổ Chiên đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Thạnh Phú và các cơ quan, ban, ngành có liên quan tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã Thạnh Hải và ngư dân đánh bắt tập trung các vấn đề như: Luật Bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Hình sự, Nghị định số 157 xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản…

Cạnh đó, Đồn Biên phòng Cổ Chiên còn phối hợp với xã Đoàn Thạnh Hải, Thạnh Phong tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển cho các hộ kinh doanh, buôn bán ở khu du lịch biển. Song song với đó, Công an các xã ven biển đã phối hợp với các lực lượng Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Công an huyện, các đội dân phòng và các tổ nhân dân tự quản thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn, xây dựng đời sống văn hóa, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự nông thôn, bảo vệ bờ biển xanh, sạch... nhất là tại các khu du lịch biển tại xã Thạnh Hải như: khu du lịch Hàng Dương, Tây Đô...

Ông Phạm Văn Thành, ngụ ấp 8, xã Thạnh Hải cho biết: “Chính quyền và biên phòng ở đây quản lý người ra vào hành nghề đóng đáy ở cửa biển rất chặt chẽ và luôn tạo điều kiện cho bà con ngư dân làm ăn thuận lợi, dễ dàng. Chúng tôi bảo nhau đánh bắt không vi phạm luật biển, ngăn chặn không cho tàu lạ vào đánh bắt hải sản của mình; không mua bán hàng lậu, hàng cấm...”.

 Với những cách làm trên, an ninh trật tự xã hội trên những vùng biển Ba Tri và Thạnh Phú thời gian qua rất ổn định, người dân an tâm lao động chế biến, đánh bắt thủy sản, khai thác tốt tiềm năng du lịch vốn có để làm giàu cho gia đình, xây dựng miền quê biển ngày càng văn minh, văn hóa và an toàn.

Phan Thị Anh Thư
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…