Để Ngày Biên phòng toàn dân trở thành ngày hội

(PLO) - Những ngày này, cùng với Bộ đội Biên phòng (BĐBP), nhân dân biên giới nhiệt liệt hưởng ứng, chào mừng kỷ niệm 28 năm Ngày Biên phòng toàn dân, 58 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng. 
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp giúp dân làm nhà Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp giúp dân làm nhà

Những người dân vùng biên ải luôn tâm niệm “mỗi người dân chúng tôi là một chiến sĩ Biên phòng...”. Ngoài các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, mỗi cấp, mỗi ngành hãy chung tay góp sức để ngày “Biên phòng toàn dân” hàng năm trở thành ngày hội của toàn dân. 

Chung tay bảo vệ biên giới

Đồn Biên phòng (ĐBP) cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bình Hiệp đứng chân tại ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, TX Kiến Tường, tỉnh Long An được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 9,5km, chạy dài 2 xã Bình Hiệp và xã Bình Tân, thị xã Kiến Tường tiếp giáp với 2 xã ngoại biên thuộc huyện Kum Pông Rổ, tỉnh Svây Riêng, Campuchia, hệ thống giao thông nông thôn chưa phát triển, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm cũng như đời sống nhân dân ngày một cải thiện, biên giới ngày càng khởi sắc. 

Cấp ủy chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức quần chúng địa phương và ĐBP luôn phối chặt chẽ trong công tác bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, quần chúng nhân dân có ý thức cao về quốc gia, quốc giới, luôn quan tâm, giúp đỡ lực lượng BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt trong công tác đối ngoại biên phòng cấp ủy, chính quyền địa phương và đồn luôn giữ vững mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân biên giới phía đối diện, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp Trương Văn Thanh cho biết: “Năm qua, chính quyền, lực lượng và nhân dân biên giới  xã Bình Hiệp đã cùng phối hợp chặt chẽ với Đồn Bình Hiệp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu được nhiều kết quả. Tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân khu vực biên giới về nội dung, ý nghĩa, của ngày Biên phòng toàn dân theo Quyết định 16/HĐBT, Luật Biên giới, Quy chế biên giới... Đồng thời thông qua đó tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ biên giới, giúp BĐBP phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm quy chế biên giới, xuất nhận cảnh, xuất nhập biên trái phép. Xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”  mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc như: “Tiếng kẻng vùng biên” đã đi vào hoạt động có hiệu quả, ngày xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến của nhân dân biên giới.

Trung tá Vũ Mạnh Hà - Chính trị viên ĐBP CKQT Bình Hiệp cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của trên, năm qua, Đồn thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn và làm tốt hơn chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác biên phòng và công tác quốc phòng - an ninh ở địa phương. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện tốt “Ngày Biên phòng toàn dân”, góp phần từng bước củng cố, xây dựng địa bàn khu vực biên giới trở thành một vùng kinh tế giàu có, một địa bàn phòng thủ vững chắc, yếu tố cơ bản để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới hiện nay. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Thi đua Quyết thắng” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước khác”.

Những năm qua, ĐBP CKQT Bình Hiệp đã tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Tăng cường phối hợp với các ngành, các lực lượng đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, chống buôn lậu, gian lận thương mại, tham gia tích cực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng xã biên giới bền vững, mạnh toàn diện… 

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã làm tốt  công tác  giáo dục chính trị, tư tưởng làm cho cán, chiến sĩ nhận thức sâu sắc đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực phản động. Quán triệt, vận dụng quan điểm “Lấy dân làm gốc”, xây dựng phong cách “Tôn trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Tích cực tham gia chương trình phát triển kinh tế văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó  BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách.

Để người dân hiểu vai trò và trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ biên giới

Ông Võ Văn Dũng, trú tại ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp tâm sự: “Là một người dân sinh sống trong khu vực biên phòng, chúng tôi luôn hiểu được vị trí, vai trò trách nhiệm của người một dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Đặc biệt năm qua, Đồn Bình Hiệp đã phối hợp chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và mô hình “Tiếng kẻng vùng biên”, qua đó giúp nhân dân chúng tôi nâng cao tinh thần, trách nhiệm cùng với cán bộ chiến sĩ BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới”. 

Qua thực hiện Ngày Biên phòng đã tạo nên chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, các tổ chức chính trị xã hội và mọi tầng lớp nhân dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới. Làm phong phú hơn các hoạt động trong thực hiện Ngày Biên phòng. Các huyện, thị, các ban, ngành, đoàn thể đã đăng ký kết nghĩa với các ĐBP. Hoạt động kết nghĩa, nhận đỡ đầu không chỉ mang lại lợi ích vật chất còn có ý nghĩa chính trị xã hội to lớn, là nguồn động viên tích cực, động lực thúc đẩy mạnh mẽ ý chí, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên biên giới nói riêng, BĐBP tỉnh Long An nói chung; đồng thời xác định hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân tuyến sau đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Do đó, nhiệm vụ đặt ra cho công tác bảo vệ và xây dựng biên giới trở thành khu vực phòng thủ vững chắc càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngoài các chủ trương của Đảng, đường lối, chính sách của Nhà nước, mỗi cấp, mỗi ngành hãy chung tay góp sức để ngày “Biên phòng toàn dân” hàng năm trở thành ngày hội của toàn dân. Mà trọng tâm là các chủ trương, biện pháp và bằng những hành động cụ thể để xây dựng địa bàn khu vực biên giới ổn định về chính trị, từng bước củng cố tăng cường thế trận biên phòng toàn dân bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền an ninh biên giới quốc.

Minh Luận
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.