TP.Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm hành vi có dấu hiệu lừa đảo

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào tháng 1/2019. Tuy nhiên, đến nay hơn 1 năm đã trôi qua, vụ án vẫn không có kết luận khiến người dân bất bình.
TP.Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm hành vi có dấu hiệu lừa đảo

Dấu hiệu giả văn bản?

Theo nội dung đơn thư, ông Võ Văn Hồng (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (SN 1961, cùng thường trú tại địa chỉ: E3/12 Thới Hòa, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đứng tên trên 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều tọa lạc tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Do có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở cho 2 thửa và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thửa còn lại. Do quen biết với bà Nguyễn Thị Quỳnh Như - trước đây là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh nên bà Võ Kim Hằng (con gái vợ chồng ông Hồng) đã nhờ chồng bà Như là ông Nguyễn Hồng Phước, cùng thường trú tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh thực hiện các thủ tục.

Ngày 27/11/2017, bà Hằng giao toàn bộ bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phước.

Ngày 1/12/2017, ông Phước thông báo là toàn bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của 2 thửa đất cùng xin hợp thức hóa nhà ở đã được các cơ quan có thẩm quyền huyện Bình Chánh chấp nhận và đã ra thông báo nộp thuế. Ông Phước tính với bà Hằng các khoản thuế và chi phí thù lao cho ông Phước tổng cộng số tiền là: 933 triệu đồng và bà Hằng đã giao cho ông Phước số tiền trên cùng ngày.

Ngày 13/12/2017, ông Phước thông báo với bà Hằng là hồ sơ đã được chấp nhận và có giấy báo nộp thuế. Ông Phước đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy photo in ra phần sau, không có mặt trước đề ngày 11/12/2017, tại phần người nhận thông báo nộp tiền nhưng không có tên ai ký, trên tờ giấy này thể hiện số tiền phải nộp thuế là: 970 triệu đồng, ông Phước đề nghị đưa số tiền này để ông kịp nộp thuế và bà Hằng đã giao đủ tiền cho ông Phước.

Ngày 28/12/2017, ông Phước tiếp tục đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy có đóng dấu Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ BC trên tờ giấy thể hiện số tiền phải nộp là 1,15 tỷ đồng, ông Phước yêu cầu bà Hằng giao tiền để ông nộp tiền vào Kho bạc để tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngày 02/01/2018, ông Phước tiếp tục đưa cho bà Hằng 1 tờ giấy ghi bảng kê nộp thuế có đóng dấu Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ BC thể hiện số tiền phải nộp là 574 triệu đồng, ông Phước yêu cầu bà Hằng giao tiền để ông nộp thuế.

TP.Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm hành vi có dấu hiệu lừa đảo ảnh 1

Theo phản ánh, trong khoảng thời gian hơn 1 tháng (từ ngày 01/12/2017 đến ngày 02/01/2018) bà Hằng đã giao cho ông Phước 4 lần tiền, tổng cộng 3,6 tỷ đồng.

Theo phản ánh, trong khoảng thời gian hơn 1 tháng (từ ngày 01/12/2017 đến ngày 02/01/2018) bà Hằng đã giao cho ông Phước 4 lần tiền, tổng cộng 3,6 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 5/2018, nhận thấy ông Phước có dấu hiệu lừa đảo và cả gia đình phía vợ ông Phước cứ hứa hết lần này đến lần khác. Qua xác minh bà Hằng được các cơ quan thuế và UBND huyện Bình Chánh cho biết hoàn toàn không có phát hành các thông báo Thuế mà ông Phước đưa cho bà nên ngày 28/5/2018, bà Hằng đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của ông Phước gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM.

Hơn 1 năm, vẫn chưa khởi tố bị can

Trao đổi với PV, bà Hằng cho biết, khi nhận làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình bà, ông Phước nói đứng ra làm. Tuy nhiên, sau khi chờ mãi vẫn không thấy kết quả, bà Hằng đòi lại tiền thì ông Phước lại chối bỏ trách nhiệm cho rằng đã đưa tiền cho một người đàn ông tên Tú, ông Phước không liên quan.

Bà Hằng bức xúc cho biết: “Tất cả 4 lần giao tiền, ông Phước là người trực tiếp đưa các thông báo nộp thuế và trực tiếp nhận tiền từ tôi. Hoàn toàn không có mặt của Nguyễn Anh Tú. Sau nhiều lần hối thúc mãi đến ngày 27/3/2018 Phước mới nhắn tin số điện thoại của Tú là 0938.726.168 và nói Tú là người trực tiếp làm. Như vậy, Phước khai là không biết và chỉ giới thiệu cho Tú là không có căn cứ”.

Ngày 26/4/2018, bà Hằng đã kêu ông Phước và ông Tú kí vào biên bản nhận tiền dịch vụ nhà đất là 3,6 tỷ. Thông báo kết luận giám định số 6816/TB-PC02 (Đ8) ngày 18/12/2018 xác định là đúng chữ viết và chữ kí của ông Nguyễn Hồng Phước và Nguyễn Anh Tú.

Ngày 18/01/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM đã ra Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong đó nêu rõ, kết quả giải quyết tố giác như sau: ngày (không ghi ngày bao nhiêu – PV) tháng 1/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tại sản”.

Tuy nhiên cho đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua không hiểu vì lý do gì vụ án vẫn không tiến triển khiến gia đình bị bà Hằng hết sức bức xúc.

Trao đổi sự việc trên với luật sư Nguyễn Thành Phú (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: Căn cứ điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều luật, hành vi của người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Theo Luật sư Phú, trong đơn thư tố cáo của bà Võ Kim Hằng thì hành vi gian dối của Nguyễn Hồng Phước đã thể hiện rõ, như: bằng lời nói, hành động hoặc những thủ đoạn khác nhằm cung cấp nhưng thông tin sai lệch về sự việc (nói dối, không đúng sự thật, nói không thành có...) cụ thể: Ông Phước đưa ra có mối quan hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cam kết thời gian hoàn thành là 45 ngày từ ngày 27/11/2017; lấy tiền 04 lần là để nộp thuế vào Chi cục thuế huyện Bình Chánh, vì đã có Thông báo nộp thuế và nộp sớm sẽ xin miễn giảm, Kho bạc Nhà nước…

Tuy nhiên, đến nay ông Phước chưa nộp bất cứ khoản thuế nào cho gia đình bà Hằng và các văn bản đó không có cơ quan nào phát hành. Như vậy, ông Phước đã nhận đủ số tiền 3,6 tỷ đồng có đủ cơ sở cấu thành việc dùng hành vi gian dối trước để hoàn thành hành vi chiếm đoạt kể từ ngày nhận tiền cuối cùng là ngày 02/01/2018.

TP.Hồ Chí Minh: Cần xử lý nghiêm hành vi có dấu hiệu lừa đảo ảnh 2
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM đã có thông báo khởi tố vụ án từ tháng 1/2019. 

Điều đáng nói, thời hạn điều tra đã được quy định rất rõ tại Điều 172 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Theo đó, thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Kể cả trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng cũng chỉ có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

“Hành vi của ông Nguyễn Hồng Phước đã có đầy đủ cơ sở để khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi nguy hiểm cho xã hội trên cần phải được khởi tố kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi và tránh thiệt hại kéo dài cho gia đình Bà Hằng và đảm bảo tính răn đe nghiêm minh của pháp luật”, luật sư Phú bình luận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nguyễn Quân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.