Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một bộ phận không nhỏ người sống ở Hà Nội, chủ yếu là người trẻ buổi tối vẫn đổ về các đường ven Hồ Tây, tụ tập tán gẫu, mặc số bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang tăng và cấp ngành chức năng liên tục khuyến cáo, chỉ đạo khẩn phòng chống dịch...

Rất nhiều người vô tư ngồi uống bia và trò chuyện, bất chấp khuyến cáo dịch bệnh COVID-19 của cơ quan chức năng. Rất nhiều người vô tư ngồi uống bia và trò chuyện, bất chấp khuyến cáo dịch bệnh COVID-19 của cơ quan chức năng.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, vẫn còn những quán bia, cà phê “phớt lờ” chỉ đạo của lãnh đạo Hà Nội và khuyến cáo của Bộ Y tế.

21h30 ngày 10/5, những quán bia đường ven hồ, phố Vệ Hồ (Hồ Tây, Hà Nội) khá đông khách ăn nhậu nhưng không hề có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không có tấm chắn kính. Hầu hết khách quây quần bên bàn nhậu chuyện trò, ăn uống như... chưa hề có dịch bệnh.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 1
Những quán bia ở đường Vệ Hồ (Hồ Tây, Hà Nội) vẫn khá đông khách. 
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 2
 Không bàn nào có tấm chắn kính để phòng chống dịch bệnh, trong khi các vị khách vui vẻ ăn uống.

Cũng ven Hồ Tây, đường Nguyễn Thị Thập (khu vực 2 con rồng gốm sứ, thuộc địa bàn phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) rất nhiều bạn trẻ tụ tập. Chỉ khi có dân phòng đến nhắc nhở những bạn trẻ này mới tản đi.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 3
Nhiều người trẻ tụ tập khu vực 2 con rồng gốm sứ, đường Nguyễn Thị Thập. 

Dọc tuyến ven Hồ Tây, rất nhiều chàng trai, cô gái  “quên” đeo khẩu trang, hồn nhiên cười nói...

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 4
 Người không đeo khẩu trang, người lại đeo khẩu trang dưới cằm...
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 5
 Mỗi tối, quanh Hồ Tây có rất nhiều bạn trẻ tụ tập.

Đường Quảng An có nhiều quán cafe. Rất nhiều bạn trẻ ngồi san sát nhau, “quên” phòng, chống dịch COVID-19.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 6
Hhình ảnh trên đường Quảng An, Tây Hồ. 

Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên đi vòng quanh hồ để nhắc nhở mọi người thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên dường như khách nghe rồi... “ngó lơ”.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 7
Người ngồi sát nhau. 

Tại một quán trà chanh trên đường Nguyễn Đình Thi, phường Thụy Khuê, các bạn trẻ không đeo khẩu trang vô tư ngồi tâm sự, bất chấp khuyến cáo của Bộ Y tế và Chỉ thị của UBND TP Hà Nội.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 8
Không có bất kỳ tấm kính chắn nào nhưng cả khách Việt và khách Tây vẫn thoải mái ngồi ăn nhậu với nhau.
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 9
 Một quán trà chanh nằm trên đường Nguyễn Đình Thi.
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 10
 Phía bên trong quán có rất nhiều người ngồi trò chuyện.
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 11
 
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 12
 Dịch COVID-19 sẽ không "bỏ quên" bất cứ ai nếu việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn không được thực hiện nghiêm túc.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp của thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Chỉ thị nêu, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn thành phố.

Đồng thời phải tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn...

Chỉ thị nêu rõ, dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Ngọc Nga - Minh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.