Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một bộ phận không nhỏ người sống ở Hà Nội, chủ yếu là người trẻ buổi tối vẫn đổ về các đường ven Hồ Tây, tụ tập tán gẫu, mặc số bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang tăng và cấp ngành chức năng liên tục khuyến cáo, chỉ đạo khẩn phòng chống dịch...

Rất nhiều người vô tư ngồi uống bia và trò chuyện, bất chấp khuyến cáo dịch bệnh COVID-19 của cơ quan chức năng. Rất nhiều người vô tư ngồi uống bia và trò chuyện, bất chấp khuyến cáo dịch bệnh COVID-19 của cơ quan chức năng.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, vẫn còn những quán bia, cà phê “phớt lờ” chỉ đạo của lãnh đạo Hà Nội và khuyến cáo của Bộ Y tế.

21h30 ngày 10/5, những quán bia đường ven hồ, phố Vệ Hồ (Hồ Tây, Hà Nội) khá đông khách ăn nhậu nhưng không hề có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không có tấm chắn kính. Hầu hết khách quây quần bên bàn nhậu chuyện trò, ăn uống như... chưa hề có dịch bệnh.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 1
Những quán bia ở đường Vệ Hồ (Hồ Tây, Hà Nội) vẫn khá đông khách. 
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 2
 Không bàn nào có tấm chắn kính để phòng chống dịch bệnh, trong khi các vị khách vui vẻ ăn uống.

Cũng ven Hồ Tây, đường Nguyễn Thị Thập (khu vực 2 con rồng gốm sứ, thuộc địa bàn phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) rất nhiều bạn trẻ tụ tập. Chỉ khi có dân phòng đến nhắc nhở những bạn trẻ này mới tản đi.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 3
Nhiều người trẻ tụ tập khu vực 2 con rồng gốm sứ, đường Nguyễn Thị Thập. 

Dọc tuyến ven Hồ Tây, rất nhiều chàng trai, cô gái  “quên” đeo khẩu trang, hồn nhiên cười nói...

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 4
 Người không đeo khẩu trang, người lại đeo khẩu trang dưới cằm...
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 5
 Mỗi tối, quanh Hồ Tây có rất nhiều bạn trẻ tụ tập.

Đường Quảng An có nhiều quán cafe. Rất nhiều bạn trẻ ngồi san sát nhau, “quên” phòng, chống dịch COVID-19.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 6
Hhình ảnh trên đường Quảng An, Tây Hồ. 

Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên đi vòng quanh hồ để nhắc nhở mọi người thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên dường như khách nghe rồi... “ngó lơ”.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 7
Người ngồi sát nhau. 

Tại một quán trà chanh trên đường Nguyễn Đình Thi, phường Thụy Khuê, các bạn trẻ không đeo khẩu trang vô tư ngồi tâm sự, bất chấp khuyến cáo của Bộ Y tế và Chỉ thị của UBND TP Hà Nội.

Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 8
Không có bất kỳ tấm kính chắn nào nhưng cả khách Việt và khách Tây vẫn thoải mái ngồi ăn nhậu với nhau.
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 9
 Một quán trà chanh nằm trên đường Nguyễn Đình Thi.
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 10
 Phía bên trong quán có rất nhiều người ngồi trò chuyện.
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 11
 
Tối đến 'đua nhau' tụ tập ven Hồ Tây, 'phớt lờ' chỉ đạo phòng dịch ảnh 12
 Dịch COVID-19 sẽ không "bỏ quên" bất cứ ai nếu việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn không được thực hiện nghiêm túc.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp của thành phố phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Chỉ thị nêu, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn thành phố.

Đồng thời phải tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn...

Chỉ thị nêu rõ, dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Ngọc Nga - Minh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.