Tính kế cho con tôm

(PLO) - Hậu quả của “phong trào” nuôi tôm thẻ chân trắng tràn lan, không kiểm soát đang âm ỉ dọc các tỉnh ven biển miền Trung. Nhiều tỉnh mạnh tay quy hoạch, thậm chí yêu cầu cúp điện các hộ nuôi tự phát, nhưng xem ra vẫn chưa kiểm soát được tình hình. 
Hơn 70ha diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân Quảng Nam chưa hoặc không nuôi do giá tôm thấp Hơn 70ha diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân Quảng Nam chưa hoặc không nuôi do giá tôm thấp
Qui hoạch lại 285,1ha ao nuôi
Ồ ạt chặt phá cây phi lao ven biển, phá vườn, dỡ nhà, thuê xe cơ giới đào múc, san ủi, lót bạt, đua nhau xây dựng ao nuôi tôm, nay giá tôm giảm sâu không chỉ người nuôi thất bát mà hệ lụy môi trường để lại cũng hết sức nặng nề: nguy cơ sóng biển, gió bão xâm nhập sâu vào đất liền, nguồn nước ngọt ngầm bị mặn hóa, nguy cơ bệnh dịch khó kiểm soát... 
Tại tỉnh Quảng Nam, không phải đợi bây giờ, từ  hồi cuối năm 2013 Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 18 yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, TP ven biển, giám đốc các sở, ngành, công an tỉnh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong nuôi tôm lót bạt trên vùng cát ven biển. 
Mệnh lệnh hành chính đặt ra là cần ngăn chặn ngay mọi hành vi chặt phá cây phi lao và các loại cây trồng khác ven biển để làm ao nuôi tôm; xử lý tịch thu các loại xe ủi, xe múc san ủi làm ao nuôi tôm; xử lý vi phạm và lập thủ tục đình chỉ ngay đối với các chủ hộ nuôi tôm trái phép, thậm chí ngừng cung cấp điện.
Đến tháng 4/2014, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt qui hoạch tạm thời vùng nuôi tôm thẻ lót bạt ven biển giai đoạn 2014 – 2018. Theo đó, các xã ven biển được qui hoạch gồm: Bình Hải, Bình Nam (huyện Thăng Bình); Tam Hải, Tam Hòa, Tam Tiến (huyện Núi Thành) với tổng diện tích 285,1ha, trong đó diện tích đang nuôi, chỉnh trang lại 205,9ha và diện tích mở mới 79,2ha.
Cụ thể, xã Tam Hải diện tích qui hoạch 37,5ha, xã Tam Hòa 96ha, Tam Tiến 15ha,  Bình Nam 19,8ha và Bình Hải diện tích qui hoạch 116,8ha.
Quy định, quy hoạch là thế, tuy nhiên nhiều trường hợp người dân vẫn bất chấp. Chỉ đến khi thị trường lên tiếng, giá tôm xuống dưới gía thành, các chủ  hồ mới ngậm ngùi trả giá. 
Tính kế cho con tôm ảnh 1
Do giá tôm xuống quá thấp nên người dân phải luộc tôm bóc vỏ
 bán cho thương lái
 
Chuyện không của riêng Quảng Nam
Theo UBND tỉnh Quảng Nam, để “vãn hồi trật tự” nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, phải rà soát và đánh giá lại nhu cầu, hiện trạng nuôi tôm; loại bỏ những vùng hiện đang nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống dân cư trong vùng, những ao nuôi trái phép phá rừng phi lao sát biển, tự chuyển đổi đất vườn, đất ở để san ủi đào ao lót bạt nuôi tôm.
Trên cơ sở đó quản lý chặt chẽ việc nuôi tôm trên cát theo đúng quy định, đúng mục đích sử dụng đất, bảo đảm môi trường không bị ô nhiễm, đạt hiệu quả kinh tế và xã hội cao nhất...
Bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết, theo quyết định qui hoạch đã được tỉnh phê duyệt thì mỗi hộ nuôi phải xây dựng một hệ thống xử lý nước thải riêng biệt hoặc một nhóm hộ trong vùng xây dựng hệ thống xử lý nước thải chung nhưng phải có người chịu trách nhiệm chính bằng văn bản có chứng nhận của chính quyền địa phương. 
Hệ thống xử lý nước thải chiếm 20% diện tích sở hữu của mỗi hộ nuôi. Đối với vùng qui hoạch mới, từ mép đê biển vào trong 200m hoặc cách mực nước thủy triều lên cao nhất 250m là cây phi lao phòng hộ và được bảo vệ nghiêm ngặt. 
Về nguyên nhân người dân bỏ hàng loạt ao nuôi như PLVN đã phản ánh, bà Tâm cho rằng nguyên nhân vì giá tôm năm nay quá thấp so với mọi năm. “Toàn tỉnh hiện có 267ha ao nuôi tôm lót bạt, hiện chỉ có 194ha là thả tôm nuôi. Hơn 70ha ao nuôi còn lại do người dân chưa hoặc không nuôi nữa vì giá tôm xuống thấp, 100 con một ký chỉ có giá 95.000 đến 100.000 đồng, trong khi chi phí đầu tư để thu hoạch được 1 ký tôm như vậy số tiền bỏ ra cũng đã lên đến 100.000 đồng rồi. Vì vậy, tính ra là hòa và lỗ, nếu dịch bệnh xảy ra nữa là lỗ nặng hơn”, bà Tâm tính toán.
Để người dân không lâm vào “vết xe đổ” bị lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, bà Tâm cho biết quyết định qui hoạch đã nêu rõ là rà soát, kiểm tra hết diện tích ao nuôi xem ao nuôi nào nằm trong vùng qui hoạch tiếp tục cho nuôi tiếp nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, còn số diện tích nằm ngoài vùng qui hoạch là cấm tuyệt đối.
Tuy nhiên, bà Tâm cũng băn khoăn việc cưỡng chế, xử lý đối với số diện tích ao nuôi nằm ngoài vùng qui hoạch là rất khó, không thể làm một sớm một chiều được…
Nhưng có lẽ dẫu có cấm được việc nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch thì câu chuyện cũng không thể một mình Quảng Nam giải quyết được. Để làm chủ được “cuộc chơi” thay vì trao quyền định đoạt giá tôm vào tay thương nhân nước ngoài, cần một mối liên kết vùng thực sự giữa tất cả các tỉnh có nghề nuôi tôm./.
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.