Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh

(PLVN) - Hướng dẫn người dân cách rửa tay với xà bông diệt khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, tiến hành phun thuốc chống dịch bệnh tại nhiều ngôi làng… là những hành động rất thiết thực của tập thể cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.
Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung ra quân phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Covid- 19 đang diễn ra trên phạm vi cả nước nói chung và tại tỉnh Gia Lai nói riêng, tập thể Lãnh đạo cùng cán bộ, chiến sỹ công an tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có những hành động rất thiết thực nhằm giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Hành động nhỏ… ý nghĩa lớn

Trong 02 ngày 9/3 và 10/3/2020, được sự chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Trại giam Gia Trung, đoàn thanh niên và đội y tế môi trường của đơn vị đã tiến hành phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông diệt khuẩn … cho người dân tại làng Kon Brung thuộc xã Ayun và làng Bông Bim thuộc xã Đăk Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai).

Cán bộ, bác sỹ hướng dẫn người dân cách rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn đúng cách. 

Bên cạnh việc trợ giúp người dân các vật phẩm thiết yếu cho việc phòng chống dịch bệnh thì Ban lãnh đạo Trại giam Gia Trung cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền về dịch bệnh, sự nguy hiểm, nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi Covid- 19 đang diễn ra phức tạp tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Từ đó, giúp người dân chủ động, nâng cao kiến thức, sự hiểu biết nhằm tự trang bị cho mình những biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Theo Thiếu tá Nguyễn Phước Quý – Đội trưởng Đội y tế môi trường Trại giam Gia Trung thì không chỉ phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông… miễn phí cho người dân mà đơn vị còn hướng dẫn bà con cách sử dụng những vật phẩm trên sao cho đúng cách, hiệu quả. Vì hầu hết những đối tượng được đơn vị chọn để tuyên truyền đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ hiểu biết, nắm bắt thông tin dịch bệnh đều rất hạn chế.

“Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã tiến hành hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách theo 6 bước quy định của ngành y tế, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nguồn nước…

Bên cạnh đó, ý thức được việc những đối tượng mà đơn vị chọn tiếp xúc đa phần là người đồng bào, ít hiểu biết nên chúng tôi đã chủ động phối hợp với các bác sỹ, cán bộ là người đồng bào, hiểu và nói được tiếng đồng bào để hướng dẫn bà con, giúp bà con hiểu rõ tác dụng của việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trong việc phòng chống dịch bệnh” - Thiếu tá Quý chia sẻ thêm.

Tuyên truyền giúp người dân nâng cao hiểu biết về cách phòng tránh dịch bệnh. 

Theo ghi nhận của phóng viên thì ban đầu khi tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung người dân còn cảm thấy ngại ngùng, chưa hiểu rõ được ý nghĩa hành động của đơn vị nhưng khi được các bác sỹ, cán bộ là người địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cụ thể thì hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ, cảm động trước sự quan tâm đến sức khỏe người dân của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam.

Phun thuốc phòng dịch cho người dân. 

Đại diện lãnh đạo xã Ayun, xã Đăk Jơ Ta tham gia chương trình phát khẩu trang miễn phí cũng nhận xét đây là một hành động vô cùng ý nghĩa và kịp thời của Ban lãnh đạo Trại giam Gia Trung nhằm giúp địa phương tăng cường, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Có thể nói “Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn” của trại trước tình hình dịch viêm phổi Covid-19 đang có chiều hướng lây lan nhanh chóng trên toàn quốc.

 Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc

Được biết, ngoài những chương trình đặc biệt được tổ chức theo từng thời điểm dựa trên tình hình cụ thể của xã hội như trên thì hàng năm tập thể Lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung vẫn luôn có những hành động cụ thể nhằm giúp đỡ người dân trên địa bàn huyện Mang Yang phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới. Với khẩu hiệu: “Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc”, thì hàng loạt các hoạt động vẫn thường xuyên được triển khai.

 Người dân và cán bộ, chiến sỹ Trại giam luôn có tình cảm, gắn bó.

Đơn vị đã giao cho các phân trại trong giai đoạn 2019 - 2020 tiến hành xây dựng 100 nhà vệ sinh, nhà tắm trị giá 10 triệu đồng/nhà cho các hộ bà con bản địa khó khăn. Đến nay, đã có 50 căn được xây dựng, bàn giao, góp phần giúp bà con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã, huyện.

Bằng sự đóng góp tiền của và công sức, Trại giam Gia Trung đã xây dựng 2 căn nhà cho 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng chục triệu đồng mỗi căn. Đoàn thanh niên đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ayun tổ chức sửa chữa đoạn đường liên tỉnh 2,5 km đi qua địa bàn xã đang xuống cấp với hơn 70 ngày công.

Trại giam Gia Trung đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách… Đơn vị cũng huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ tổ chức đào đắp, nạo vét trên 10 km mương máng dẫn nước, thoát nước cho 2 xã Ayun và Đăk Jơ Ta giúp bà con chống hạn, chống úng, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng của địa phương. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt đã được các cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn, hỗ trợ hiệu quả, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

Nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ gắn bó với bà con, đơn vị đã tổ chức kết nghĩa với 11 bản làng bản địa tại các xã Ayun, Đê Btứk và Đăk Jơ Ta theo nghi thức truyền thống. Trong nội dung kết nghĩa, hai bên thống nhất thực hiện một số chủ trương, biện pháp nhằm phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung giúp người dân sửa đường. 

Đại tá Nguyễn Đình Ba, Giám thị Trại giam Gia Trung, cho biết: “Cùng với nhiệm vụ quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân, đơn vị luôn xác định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn đóng quân.

Đơn vị tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền, cấp ủy địa phương cũng như chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết với nhân dân, dựa vào dân để xây dựng lực lượng, công tác và chiến đấu.

Ngoài ra, đơn vị cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ bà con nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, từng bước rút ngắn thời gian xây dựng nông thôn mới của địa phương nơi đơn vị đóng quân”.

Nguyễn Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Đọc thêm

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78
(PLVN) - Diễn viên Lý Hùng - con trai NSND Lý Huỳnh cho biết cha anh qua đời vào 5h hôm nay, 22/10, tại nhà riêng ở TP HCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi. 
Nữ công nhân ngành dệt may chịu tác động nặng nề do COVID-19

Nữ công nhân ngành dệt may chịu tác động nặng nề do COVID-19

(PLVN) - Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động nặng nề đến ngành dệt may ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cụ thể là 10 nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất trong khu vực: Bangladesh, Cam-pu-chia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung
(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?
(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬