Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh

(PLVN) - Hướng dẫn người dân cách rửa tay với xà bông diệt khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, tiến hành phun thuốc chống dịch bệnh tại nhiều ngôi làng… là những hành động rất thiết thực của tập thể cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung nhằm giúp người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.
Trại giam Gia Trung cùng dân phòng dịch bệnh Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung ra quân phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Covid- 19 đang diễn ra trên phạm vi cả nước nói chung và tại tỉnh Gia Lai nói riêng, tập thể Lãnh đạo cùng cán bộ, chiến sỹ công an tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã có những hành động rất thiết thực nhằm giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Hành động nhỏ… ý nghĩa lớn

Trong 02 ngày 9/3 và 10/3/2020, được sự chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Trại giam Gia Trung, đoàn thanh niên và đội y tế môi trường của đơn vị đã tiến hành phun thuốc phòng dịch, phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông diệt khuẩn … cho người dân tại làng Kon Brung thuộc xã Ayun và làng Bông Bim thuộc xã Đăk Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai).

Cán bộ, bác sỹ hướng dẫn người dân cách rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn đúng cách. 

Bên cạnh việc trợ giúp người dân các vật phẩm thiết yếu cho việc phòng chống dịch bệnh thì Ban lãnh đạo Trại giam Gia Trung cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền về dịch bệnh, sự nguy hiểm, nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi Covid- 19 đang diễn ra phức tạp tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Từ đó, giúp người dân chủ động, nâng cao kiến thức, sự hiểu biết nhằm tự trang bị cho mình những biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Theo Thiếu tá Nguyễn Phước Quý – Đội trưởng Đội y tế môi trường Trại giam Gia Trung thì không chỉ phát khẩu trang, nước rửa tay, xà bông… miễn phí cho người dân mà đơn vị còn hướng dẫn bà con cách sử dụng những vật phẩm trên sao cho đúng cách, hiệu quả. Vì hầu hết những đối tượng được đơn vị chọn để tuyên truyền đều là người đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ hiểu biết, nắm bắt thông tin dịch bệnh đều rất hạn chế.

“Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đã tiến hành hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách theo 6 bước quy định của ngành y tế, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nguồn nước…

Bên cạnh đó, ý thức được việc những đối tượng mà đơn vị chọn tiếp xúc đa phần là người đồng bào, ít hiểu biết nên chúng tôi đã chủ động phối hợp với các bác sỹ, cán bộ là người đồng bào, hiểu và nói được tiếng đồng bào để hướng dẫn bà con, giúp bà con hiểu rõ tác dụng của việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trong việc phòng chống dịch bệnh” - Thiếu tá Quý chia sẻ thêm.

Tuyên truyền giúp người dân nâng cao hiểu biết về cách phòng tránh dịch bệnh. 

Theo ghi nhận của phóng viên thì ban đầu khi tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ công an Trại giam Gia Trung người dân còn cảm thấy ngại ngùng, chưa hiểu rõ được ý nghĩa hành động của đơn vị nhưng khi được các bác sỹ, cán bộ là người địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cụ thể thì hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ, cảm động trước sự quan tâm đến sức khỏe người dân của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam.

Phun thuốc phòng dịch cho người dân. 

Đại diện lãnh đạo xã Ayun, xã Đăk Jơ Ta tham gia chương trình phát khẩu trang miễn phí cũng nhận xét đây là một hành động vô cùng ý nghĩa và kịp thời của Ban lãnh đạo Trại giam Gia Trung nhằm giúp địa phương tăng cường, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Có thể nói “Đây là một hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn” của trại trước tình hình dịch viêm phổi Covid-19 đang có chiều hướng lây lan nhanh chóng trên toàn quốc.

 Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc

Được biết, ngoài những chương trình đặc biệt được tổ chức theo từng thời điểm dựa trên tình hình cụ thể của xã hội như trên thì hàng năm tập thể Lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung vẫn luôn có những hành động cụ thể nhằm giúp đỡ người dân trên địa bàn huyện Mang Yang phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới. Với khẩu hiệu: “Luôn gắn bó với dân, lấy dân làm gốc”, thì hàng loạt các hoạt động vẫn thường xuyên được triển khai.

 Người dân và cán bộ, chiến sỹ Trại giam luôn có tình cảm, gắn bó.

Đơn vị đã giao cho các phân trại trong giai đoạn 2019 - 2020 tiến hành xây dựng 100 nhà vệ sinh, nhà tắm trị giá 10 triệu đồng/nhà cho các hộ bà con bản địa khó khăn. Đến nay, đã có 50 căn được xây dựng, bàn giao, góp phần giúp bà con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã, huyện.

Bằng sự đóng góp tiền của và công sức, Trại giam Gia Trung đã xây dựng 2 căn nhà cho 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng chục triệu đồng mỗi căn. Đoàn thanh niên đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ayun tổ chức sửa chữa đoạn đường liên tỉnh 2,5 km đi qua địa bàn xã đang xuống cấp với hơn 70 ngày công.

Trại giam Gia Trung đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách… Đơn vị cũng huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ tổ chức đào đắp, nạo vét trên 10 km mương máng dẫn nước, thoát nước cho 2 xã Ayun và Đăk Jơ Ta giúp bà con chống hạn, chống úng, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng của địa phương. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt đã được các cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn, hỗ trợ hiệu quả, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

Nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ gắn bó với bà con, đơn vị đã tổ chức kết nghĩa với 11 bản làng bản địa tại các xã Ayun, Đê Btứk và Đăk Jơ Ta theo nghi thức truyền thống. Trong nội dung kết nghĩa, hai bên thống nhất thực hiện một số chủ trương, biện pháp nhằm phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Trại giam Gia Trung giúp người dân sửa đường. 

Đại tá Nguyễn Đình Ba, Giám thị Trại giam Gia Trung, cho biết: “Cùng với nhiệm vụ quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân, đơn vị luôn xác định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn đóng quân.

Đơn vị tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền, cấp ủy địa phương cũng như chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết với nhân dân, dựa vào dân để xây dựng lực lượng, công tác và chiến đấu.

Ngoài ra, đơn vị cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ bà con nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, từng bước rút ngắn thời gian xây dựng nông thôn mới của địa phương nơi đơn vị đóng quân”.

Nguyễn Luật
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị, lực lượng thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức, triển khai thành từng nhóm đến tận các khu dân cư, từng nhà dân, gặp từng người để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho bà con về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

Loading...

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đặt ra những yêu cầu cụ thể cho các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhằm góp về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty do Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) làm đại diện chủ sở hữu.
HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(PLVN) -Tập đoàn HEINEKEN vừa công bố bổ nhiệm chủ tịch châu Á - Thái Bình Dương, chủ tịch khu vực châu Á và tổng giám đốc điều hành HEINEKEN Việt Nam.  

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai... và lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định.
Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị, lực lượng thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức, triển khai thành từng nhóm đến tận các khu dân cư, từng nhà dân, gặp từng người để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho bà con về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬