Rất ít người làm báo TP HCM "có tâm tư" khi triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí

(PLVN) - Ngày 29/5, Sở Thông tin – Truyền thông TP HCM đã tổ chức “Hội nghị triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025”.
Rất ít người làm báo TP HCM "có tâm tư" khi triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Hội nghị triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP cho biết, khi thực hiện sắp xếp các cơ quan báo chí, trong giai đoạn 1 từ nay đến hết ngày 20/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ hướng dẫn các cơ quan báo chí trực thuộc Thành ủy; Sở Thông tin - Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí trực thuộc UBND TP về xây dựng kế hoạch thực hiện sắp xếp các chuyển đổi quản lý báo chí cho cơ quan trực thuộc.

Trong quá trình thực hiện đề án, Sở Thông tin - Truyền thông sẽ cân nhắc, xin ý kiến các cơ quan cấp trên. Tuy nhiên, các đơn vị cần phối hợp với các Sở, ngành, Ban Tuyên giáo Thành ủy khẩn trương tổ chức thực hiện, không để cơ quan báo chí nào bị gián đoạn trong hoạt động báo chí vì sắp xếp, vì lý do thu hồi giấy phép, cấp lại giấy phép... "Đây là mục đích mục tiêu yêu cầu của Thường trực Thành ủy, UBND TP đối với việc triển khai đề án này" - ông Từ Lương cho biết.

Về giai đoạn từ năm 2021 đến 2025, ông Từ Lương đề nghị các cơ quan báo chí tập trung ổn định hoạt động và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của cơ quan báo chí TP sau sắp xếp.

Ông Đặng Hữu Vinh, Phó trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Thông tin – Truyền thông tại TP HCM đánh giá, Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025 đã được tiến hành thận trọng, khoa học, nghiêm túc, đúng tiến độ; nhất là lý có tình, không có cơ quan nào bị xóa tên mà chỉ chuyển đổi hình thức, chuyển cơ quan chủ quản. Qua theo dõi tình hình, đội ngũ những người làm báo rất ít người có tâm tư, đa số đồng tình với Đề án.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh cho biết, việc ban hành Đề án Tổ chức thực hiện triển khai đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025 là nỗ lực rất lớn trong công tác lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền TP về lĩnh vực báo chí.

Theo Đề án, trước khi sắp xếp, TP HCM có 28 cơ quan báo chí đang hoạt động. Cụ thể là 16 báo in, 1 đài phát thanh, 1 đài truyền hình, 10 tạp chí. Số lượng cơ quan báo chí TP thực hiện sắp xếp đến năm 2025 là 27/28 (Báo Công an TP thực hiện sắp xếp theo Đề án của Bộ Công an).

Lộ trình thực hiện gồm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là từ khi Đề án được phê duyệt đến hết năm 2020, thực hiện sắp xếp. Kết quả sau sắp xếp, TP còn 19 cơ quan báo chí. Cụ thể là 1 đài phát thanh, 1 đài truyền hình, 7 báo (2 báo Tôn giáo), 10 Tạp chí. Như vậy giảm 8 cơ quan báo chí (chuyển thành 6 ấn phẩm phụ và 2 bản tin).

Trong giai đoạn 2, từ 2021 đến năm 2025 sẽ hoàn thành sắp xếp. Theo đó, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, các cơ quan báo chí TP nhanh chóng ổn định hoạt động và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả, xây dựng kế hoạch hoạt động theo yêu cầu mới.

Cùng với đó, Thành phố sẽ tập trung đầu tư ngân sách nghiên cứu thí điểm xây dựng cơ quan báo chí TP HCM chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt, đảm bảo yêu cầu thực hiện tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, có vai trò định hướng thông tin, tạo đồng thuận trong xã hội, đồng thời định hướng tư tưởng văn hóa, góp phần phát triển kinh tế, xã hội TP.

G.Nguyễn - C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương“

“Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương“
(PLVN) - Góc nhìn hoàn toàn mới về cội nguồn văn minh Đông phương Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh vừa giới thiệu cuốn sách “Tìm về cội nguồn Kinh dịch” (Nxb Hồng Đức 2020) và cuốn “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương" (Nxb Hồng Đức 2019). 

Bắt tạm giam kẻ nổ súng trong tiệm game ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Bắt tạm giam kẻ nổ súng trong tiệm game ở  Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) -Cơ quan CSĐT – Công an TX. Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Phan Hoàng Bá Duy (tự Bin Sồ, 22 tuổi, trú tại phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ để điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao

Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao
(PLVN) - Ngày 6/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh cùng với mưa lớn kéo dài kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao, tại tuyến đê biển Tây đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê là rất cao. Nhiều khả năng nước biển cũng sẽ tràn vào nội đồng tại những đoạn đê thấp.

Đã đưa đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước

Đã đưa đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước, thời gian qua đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa về nước hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬