Ngành y tế Lào Cai thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát dịch Covid-19

(PLVN) - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid -19 diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều nước, khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ngành y tế tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực trong truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chủ trương của Trung ương và ngành y tế, với phương châm “truyền thông luôn đi trước 1 bước”, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 với chủ chương, khoa học, công khai, minh bạch thông tin, từ những ngày đầu khi những thông tin ca bệnh chỉ là: “bệnh viêm phổi lạ do vi rút tại Vũ Hán”, Sở Y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên liên tục nắm bắt tình hình, thông tin diễn biến các ca bệnh, phát huy hoạt động của đường dây nóng, có phương thức tuyên truyền người dân phù hợp hiệu quả, không hoang mang nhưng vẫn phải nâng cao ý thức tự giác cho người dân, hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang và các biện pháp bảo hộ cá nhân khác để bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lào Cai kiểm tra cơ sở vật chất ứng phó dịch. Ảnh: VOV 

Để ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp đăng tin giả, sai sự thật lên mạng xã hội ngành y tế tỉnh Lào Cai cũng tăng cường phối hợp với Sở Thông tinh truyền thông, Công an tỉnh theo dõi và xử lý nhiều trường hợp tránh gây hoang mang dư luận. 

Nhiều cách làm mới, sáng tạo của ngành y tế tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực trong truyền thông phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt tăng cường và mở rộng các hình thức truyền thông mới, tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, Youtube, trang web, cổng thông tin điện tử Sở Y tế, tuyên truyền qua tin nhắn...; tích cực nghiên cứu, mở rộng và phát triển các loại tài liệu tuyên truyền như các clip hình, tiếng tuyên truyền, thiết kế các infographic trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ để phục vụ công tác tuyên truyền.

Sở Y tế đã phối hợp với các báo địa phương, báo trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đăng tải 3.090 tin, bài, ảnh, phóng sự về công tác phòng chống Covid-19. Xây dựng và cấp phát cho 9 huyện, thành phố, thị xã 600 đĩa tuyên truyền nội dung về phòng, chống Covid-19; Thiết kế, cấp phát: 22.000 áp phích, 50.000 tờ rơi.

Ngoài các biện pháp truyền thông gián tiếp, ngành y tế còn tiếp tục triển khai các biện pháp truyền thông trực tiếp tại các thôn, bản thông qua nhiều hình thức thức như: Thăm hộ gia đình, thảo luận nhóm, tư vấn sức khoẻ, nói chuyện sức khoẻ (họp thôn, tọa đàm), trình diễn, làm mẫu…tính đến 19/12/2020 đạt: 375.221 buổi, số người tham dự đạt: 848.527 lượt người.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh thực hiện 40 buổi truyền thông trên các đường phố của thành phố Lào Cai nhằm tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: rửa tay với xà phòng, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân, thực hiện giãn cách xã hội (Chỉ thị 15, 16/TTg-TTCP) không tập trung đông người, hướng dẫn cách ly tại nhà, tại khu cách ly tập trung, những quy định trong xử phạt vi phạm liên quan đến Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại của khẩu quốc tế Kim Thành. Ảnh: Bích Hợp

Việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các sự kiện chính trị văn hóa của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng được Sở Y tế tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, tổ chức đảm bảo an toàn cho các đại biểu như Đại hội Đảng bộ tỉnh, Hội chợ OCOP, Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Trung, Lễ khai giảng năm học mới 2020, các Hội nghị khác của UBND tỉnh Lào Cai tổ chức…

Ngoài ra, công tác kiểm tra giám sát được duy trì tại tất cả các cơ sở y tế, cộng đồng và người dân. Với công tác giám sát thì mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong giám sát phát hiện bệnh đặc biệt là những người nhập cảnh trái phép, người không khai báo y tế khi trở về từ vùng có dịch...

Đặc biệt, Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, các cơ quan như công an, bộ đội biên phòng, sở giáo dục, sở lao động thương binh và xã hội và nhiều sở ngành khác kiểm tra giám sát, tăng cường chất lượng công việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ phòng chống COVID-19.

Năm 2021, để tiếp tục chủ động công tác phòng chống dịch bệnh, tỉnh Lào Cai cần kiên định biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu, xuyên suốt các giai đoạn, đó là "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch" và nguyên tắc 4 tại chỗ, truyền thông sâu rộng để tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, ngành y tế tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường các biện pháp truyền thông, tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan và các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới, đội ngũ cộng tác viên truyền thông thực hiện truyền thông tại cơ sở cho người dân.

Đô Lương - Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến
(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.
Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Hàng không Đông Nam Á có lợi thế lớn để phục hồi sau Covid-19

Hàng không Đông Nam Á có lợi thế lớn để phục hồi sau Covid-19
(PLVN) - Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường lớn thứ 5 thế giới đến năm 2039, trong đó mạng lưới rộng lớn của du lịch hàng không nội địa và khu vực là lợi thế giúp Đông Nam Á phục hồi thuận lợi sau đại dịch Covid-19, theo Dự báo Thị trường Thương mại (CMO) của Boeing năm 2020.  
Generali triển khai kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ euro nhằm hỗ trợ sự phục hồi bền vững của Châu Âu

Generali triển khai kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ euro nhằm hỗ trợ sự phục hồi bền vững của Châu Âu

(PLVN) - Generali - một trong những tập đoàn bảo hiểm và quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới - sẽ kỷ niệm và chào mừng cột mốc lịch sử 190 năm bằng công bố Fenice 190 - kế hoạch đầu tư trị giá 3,5 tỷ euro nhằm hỗ trợ sự phục hồi của các nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng bởi Covid-19, 

BSR sản xuất và xuất bán sản phẩm hạt nhựa mới T3045

BSR sản xuất và xuất bán sản phẩm hạt nhựa mới T3045
(PLVN) - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, vào lúc 9 giờ, ngày 25/02/2021, Công ty đã xuất bán 250 tấn sản phẩm hạt nhựa mới Homo PP Yarn T3045 (MFR: 4,5 g/10 phút) đầu tiên cho Công ty cổ phần nhựa Opec tại kho chứa phân xưởng sản xuất hạt nhựa Polypropylen.

Khiếu nại về vận chuyển bằng hàng không tăng mạnh vì dịch Covid-19

Khiếu nại về vận chuyển bằng hàng không tăng mạnh vì dịch Covid-19
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), năm 2020 ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng (NTD) so với những năm trước. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm qua, những phản ánh, khiếu nại cũng có sự thay đổi đáng kể theo lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ.

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬