Hải Dương tìm cách kiểm soát mất cân bằng giới tính

(PLO) - Là một trong những tỉnh, thành phố luôn có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất trong cả nước, hiện nay, tình trạng này ở tỉnh Hải Dương vẫn chưa thuyên giảm. Để hạn chế tỷ lệ mất cân bằng giới tính, mới đây, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch 1728/KH-UBND về thực hiện kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020.
Hải Dương tìm cách kiểm soát mất cân bằng giới tính Ảnh minh họa.

Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2009, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh Hải Dương là 120,2 đứng thứ 2 trong toàn quốc cao hơn 10 điểm % so với cả nước (120,2/110,5). 

Cũng trong năm 2009, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt đề án “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, đồng thời triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông tới các hộ gia đình, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, người đứng đầu các dòng họ, những người cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi… về hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nhưng tại thống kê của Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh vào năm 2011 – 2012 cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh là 121,4 bé trai/100 bé gái, vẫn đứng tốp đầu trong cả nước về mất cân bằng giới tính. Đến năm 2015 và đầu năm 2016 giảm còn 116,2 bé trai/100 bé gái, trung bình mỗi năm tỷ lệ này giảm 0,88%.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2009 – 2016, tỷ số giới tính khi sinh của Hải Dương vẫn rất cao, luôn nằm trong tốp 07 tỉnh cao nhất cả nước. Tỉnh đã có nhiều giải pháp đưa ra nhằm đảm bảo cân bằng giới tính trẻ khi sinh nhưng tình trạng trên vẫn xảy ra ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Liên quan đến về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã chia sẻ: “Chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh tại Hải Dương rõ nhất tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại các lớp mầm non. Có nhiều lớp phần lớn là cháu trai, có nhiều lớp phần lớn là các cháu trai, có những lớp có 24 bé trai, chỉ có sáu bé gái. Chúng tôi lo lắng vì chênh lệch giới tính sẽ ảnh hưởng tới các hoạt đông, tác động đến tâm sinh lý của các em. Trong những buổi ngoại khóa nói về sức khỏe vị thành niên, chúng tôi cũng phải lồng ghép, khuyến cáo trước để các em hiểu về ảnh hưởng của việc chênh lệch giới tính ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Để kịp thời khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, mới đây vào ngày 22/6/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch 1728/KH-UBND về thực hiện kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020.

Mục tiêu của kế hoạch là phấn đấu trung bình mỗi năm tỷ số giới tính khi sinh giảm ít nhất 0,4 điểm % để đến năm 2020 tỷ số giới tính khi sinh tại Hải Dương ớ mức dưới 115 bé trai/100 bé gái; Giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh và tạo cơ sở thuận lợi để phấn đấu đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên trước năm 2030.

Để đạt được mục tiêu đề ra, kế hoạch trên cũng nêu ra 5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm: tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý; Truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Các chính sách khuyến khích, hỗ trợ; Nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về nghiêm cấm các hình thức lựa chọn thai nhi và hợp tác quốc tế và trong nước, nâng cao năng lực quản lý điều hành.

Hàng năm, tỉnh Hải Dương cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở thực hiện dịch vụ siêu âm, nạo phá thai công lập, tự nhận và các cơ sở sản xuất, kinh doanh các ấn phẩm văn hóa trong việc chấp hành các văn bản quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính. Đồng thời, Hải Dương còn thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính bằng việc đưa vào quy ước, hương ước của làng xã là không phân biệt nam nữ; phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc các cấp tuyên truyền tới các hộ gia đình qua hội nghị tại các thôn…

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376