Bình Phước kiến nghị phân bổ thêm đất ở vì đã "cạn" do đô thị hóa

(PLVN) - Do quá trình phát triển đô thị hóa tại tỉnh Bình Phước diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng, hiện quỹ đất ở đô thị được Chính phủ phân bổ đang trong tình trạng cạn kiệt.
Bình Phước kiến nghị phân bổ thêm đất ở vì đã "cạn" do đô thị hóa Quá trình đô thị hóa TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Phước đã kiến nghị lên Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phân bổ cho tỉnh thêm 1.000 ha đất ở đô thị và hơn 1.300 ha đất ở tại nông thôn nằm trong quy hoạch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2030.

Bên cạnh đó, Bình Phước cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất trình Chính phủ chấp thuận chủ trương cho tỉnh được mở rộng 4 khu công nghiệp gồm: Minh Hưng III, Minh Hưng Sikico, Bắc Đồng Phú và Khu công nghiệp Nam Đồng Phú với diện tích 2.374,53 ha; thành lập mới Khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị Đồng Phú với diện tích 6.317, 1 ha.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước đang gặp khó khăn do không còn chỉ tiêu quỹ đất ở đô thị được Thủ tướng Chính phủ phân bổ. Do đó việc thiếu quỹ đất phát triển đô thị đã gây khó khăn chung trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân.

Toàn tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 4.700 ha đã được phê duyệt; trong đó 11 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, 5 khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư giáp Campuchia có tổng diện tích quy hoạch hơn 28.000 ha, trong đó gần 3.600 ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động.

Một cảng cạn ICD Hoa Lư được thiết kế cho giai đoạn từ 2020 đến 2030 có công suất 500.000 - 900.000 container/năm cũng đang được đầu tư xây dựng. Địa điểm này sẽ là khu tập kết hàng hóa xuất, nhập khẩu từ các nước Campuchia, Lào, Thái Lan vào Việt Nam và ngược lại. Đây là một trong những khu kinh tế được kỳ vọng đón đầu xu hướng phát triển của khu vực.

Đến nay, tỉnh đã thu hút 230 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký trên 2,4 tỷ USD, gần 960 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký gần 83 nghìn tỷ đồng. Đây là những con số ấn tượng nói lên sự hấp dẫn của vùng đất Bình Phước đối với các nhà đầu tư trong thời gian qua.

Theo các chuyên gia kinh tế, Bình Phước có lợi thế rất lớn trong khu vực nhờ có quỹ đất rộng, khí hậu ôn hòa, ít khi xảy ra lụt bão, phù hợp cho việc phát triển công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đô thị. Mặt khác, Bình Phước còn có hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư sau khi Việt Nam khẳng định là quốc gia ổn định và phòng, chống dịch COVID-19 thành công.

Hoàng Đăng – Công Trọng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬