Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) quản lý đoạn đường biên dài 17,9km, là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam. Năm 2020, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp để đảm bảo an toàn biên giới Việt Nam - Campuchia, trở thành điểm sáng của lực lượng biên phòng tuyến Tây Nam Tổ quốc.

Căng mình chống dịch, đảm bảo an toàn biên giới vùng Tây Nam Tổ quốc

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Đồn BPCKQT Mộc Bài) là một trong những tuyến biên giới trọng điểm trên toàn tuyến biên giới Tây Ninh. Các hoạt động giao dịch giữa hai nước Việt Nam – Campuchia và các nước trong vùng chủ yếu được tiến hành qua cửa khẩu Mộc Bài. Lưu lượng hành khách xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài rất lớn.

Tình hình tội phạm buôn lậu, đánh bạc thực sự rất phức tạp, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ của Đồn Mộc Bài phải kiên trì và quyết liệt trong những kế hoạch, nhận định, phán đoán tội phạm; khả năng phòng ngừa phải thực sự tốt bên cạnh khả năng trấn áp tội phạm trực diện.

Đặc biệt là trước dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã tăng cường tối đa lực lượng, vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

 Đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồn BPCKQT Mộc Bài.

Ngay từ giữa tháng 3/2020, khi tình hình dịch COVID-19 lây lan, diễn biến phức tạp, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã thành lập 22 tổ cơ động, kết hợp với 02 trạm kiểm soát và 06 chốt cố định tập trung làm nhiệm vụ phòng, chống dịch với 132 đồng chí.

Tính đến ngày 28/2/2021, trên địa bàn Đồn quản lý ghi nhận 10 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu, trong đó 06 người đã chữa khỏi, 04 người đang điều trị. Ngoài ra, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã phát hiện và bắt giữ, khởi tố 07 vụ/18 đối tượng tổ chức cho khách xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; tham mưu cho Bộ Chỉ huy xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ/16 đối tượng có hành vi môi giới, đưa dẫn, dùng phương tiện chở người XNC trái phép; xử phạt hành chính 89 vụ/152 đối tượng có hành vi XNC trái phép; đưa đi cách ly tập trung 74 đối tượng nhập cảnh trái phép; làm thủ tục nhập cảnh cho trên 10.000 lượt hành khách, đồng thời đưa đi cách ly theo quy định…

Nhiều khó khăn trong công tác bắt giữ đối tượng XNC trái phép

Do đặc điểm biên giới dài, rộng, địa hình bằng phẳng, chủ yếu là đồng ruộng có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại, các đối tượng thường lợi dụng người dân sản xuất sát biên giới để trà trộn đưa người XNC trái phép, nhất là vào ban đêm.

Thượng tá Vũ Quang Quân - Đồn trưởng Đồn BPCKQT Mộc Bài cho biết, việc bắt giữ các đối tượng XNC trái phép trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi công tác bắt giữ tiến hành vào nửa đêm. Để đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo đối tượng không bỏ chạy, bỏ trốn thì phải điều động rất nhiều cán bộ chiến sỹ, sau mỗi lần thực thi nhiệm vụ là gần như điểm chốt đó thức trắng đêm.

Đồn BPCKQT Mộc Bài bắt giữ đối tượng XNC trái phép 

Ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng sơ hở, sẵn sàng vượt biên để vận chuyển hàng hóa kiếm lời trong mùa dịch. Được biết, phía bên Campuchia có nhiều cá nhân, tổ chức người Trung Quốc kinh doanh dưới nhiều hình thức cá cược trên mạng, có nhu cầu cần tuyển chuyên gia mạng để qua Campuchia làm việc, từ đó hình thành nên những tổ chức, đường dây đưa đón XNC trái phép.

Xây dựng nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biên giới

Trước những khó khăn trên, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, chấp hành nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, địa bàn, đơn vị; chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là hoạt động XNC trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng địa phương triển khai các biện pháp cách ly người nhập cảnh theo quy định.

Đồng thời, tăng cường siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở; nắm chắc tình hình nội ngoại biên; thường xuyên chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội, huy động mọi nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch…

Cùng với đó, sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch”; phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biên giới, không bỏ lọt bất cứ trường hợp XNC trái phép nào. Đến nay, Đồn BPCKQT Mộc Bài luôn đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Trong giai đoạn này, Đồn BPCKQT Mộc Bài cũng mong muốn các ban, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng các điểm chốt chống dịch chắc chắn hơn, trang bị những vật dụng cần thiết cho cán bộ chiến sĩ tại Đồn an tâm thực hiện nhiệm vụ, chắc tay súng, vững niềm tin nơi biên giới Tổ quốc.

Anh Như - Bạch Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376