Biên phòng Mộc Bài – Lá chắn vững chắc trong tuyến đầu chống dịch, ngăn chặn tội phạm phía Tây Nam

(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) quản lý đoạn đường biên dài 17,9km, là cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam. Năm 2020, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp để đảm bảo an toàn biên giới Việt Nam - Campuchia, trở thành điểm sáng của lực lượng biên phòng tuyến Tây Nam Tổ quốc.

Căng mình chống dịch, đảm bảo an toàn biên giới vùng Tây Nam Tổ quốc

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Đồn BPCKQT Mộc Bài) là một trong những tuyến biên giới trọng điểm trên toàn tuyến biên giới Tây Ninh. Các hoạt động giao dịch giữa hai nước Việt Nam – Campuchia và các nước trong vùng chủ yếu được tiến hành qua cửa khẩu Mộc Bài. Lưu lượng hành khách xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài rất lớn.

Tình hình tội phạm buôn lậu, đánh bạc thực sự rất phức tạp, yêu cầu cán bộ, chiến sĩ của Đồn Mộc Bài phải kiên trì và quyết liệt trong những kế hoạch, nhận định, phán đoán tội phạm; khả năng phòng ngừa phải thực sự tốt bên cạnh khả năng trấn áp tội phạm trực diện.

Đặc biệt là trước dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã tăng cường tối đa lực lượng, vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

 Đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồn BPCKQT Mộc Bài.

Ngay từ giữa tháng 3/2020, khi tình hình dịch COVID-19 lây lan, diễn biến phức tạp, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã thành lập 22 tổ cơ động, kết hợp với 02 trạm kiểm soát và 06 chốt cố định tập trung làm nhiệm vụ phòng, chống dịch với 132 đồng chí.

Tính đến ngày 28/2/2021, trên địa bàn Đồn quản lý ghi nhận 10 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu, trong đó 06 người đã chữa khỏi, 04 người đang điều trị. Ngoài ra, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã phát hiện và bắt giữ, khởi tố 07 vụ/18 đối tượng tổ chức cho khách xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; tham mưu cho Bộ Chỉ huy xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ/16 đối tượng có hành vi môi giới, đưa dẫn, dùng phương tiện chở người XNC trái phép; xử phạt hành chính 89 vụ/152 đối tượng có hành vi XNC trái phép; đưa đi cách ly tập trung 74 đối tượng nhập cảnh trái phép; làm thủ tục nhập cảnh cho trên 10.000 lượt hành khách, đồng thời đưa đi cách ly theo quy định…

Nhiều khó khăn trong công tác bắt giữ đối tượng XNC trái phép

Do đặc điểm biên giới dài, rộng, địa hình bằng phẳng, chủ yếu là đồng ruộng có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại, các đối tượng thường lợi dụng người dân sản xuất sát biên giới để trà trộn đưa người XNC trái phép, nhất là vào ban đêm.

Thượng tá Vũ Quang Quân - Đồn trưởng Đồn BPCKQT Mộc Bài cho biết, việc bắt giữ các đối tượng XNC trái phép trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khi công tác bắt giữ tiến hành vào nửa đêm. Để đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo đối tượng không bỏ chạy, bỏ trốn thì phải điều động rất nhiều cán bộ chiến sỹ, sau mỗi lần thực thi nhiệm vụ là gần như điểm chốt đó thức trắng đêm.

Đồn BPCKQT Mộc Bài bắt giữ đối tượng XNC trái phép 

Ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng sơ hở, sẵn sàng vượt biên để vận chuyển hàng hóa kiếm lời trong mùa dịch. Được biết, phía bên Campuchia có nhiều cá nhân, tổ chức người Trung Quốc kinh doanh dưới nhiều hình thức cá cược trên mạng, có nhu cầu cần tuyển chuyên gia mạng để qua Campuchia làm việc, từ đó hình thành nên những tổ chức, đường dây đưa đón XNC trái phép.

Xây dựng nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biên giới

Trước những khó khăn trên, Đồn BPCKQT Mộc Bài đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, chấp hành nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, địa bàn, đơn vị; chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là hoạt động XNC trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng địa phương triển khai các biện pháp cách ly người nhập cảnh theo quy định.

Đồng thời, tăng cường siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở; nắm chắc tình hình nội ngoại biên; thường xuyên chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội, huy động mọi nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch…

Cùng với đó, sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch”; phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biên giới, không bỏ lọt bất cứ trường hợp XNC trái phép nào. Đến nay, Đồn BPCKQT Mộc Bài luôn đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Trong giai đoạn này, Đồn BPCKQT Mộc Bài cũng mong muốn các ban, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng các điểm chốt chống dịch chắc chắn hơn, trang bị những vật dụng cần thiết cho cán bộ chiến sĩ tại Đồn an tâm thực hiện nhiệm vụ, chắc tay súng, vững niềm tin nơi biên giới Tổ quốc.

Anh Như - Bạch Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376