Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình đẩy mạnh công tác phát triển BHXH tự nguyện

(PLVN) - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thiên tai, mưa bão,… diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thới Bình đã chủ động phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện năm 2020.


Chủ động tiếp cận người dân

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Thới Bình; sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi của các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn; công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế được chủ động ngay từ đầu năm.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh. 

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh cho biết, để tạo bứt phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện, năm 2021, BHXH huyện xác định nhiều giải pháp. Trong đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, cơ quan thông tấn, báo chí, cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiện đại; giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương, quan điểm của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, từ đó tạo sự đồng thuận, chủ động tham gia.

Bên cạnh việc tiếp tục đề xuất, kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHXH để tăng tính hấp dẫn, thuận lợi hơn nữa cho người tham gia, BHXH huyện phối hợp với các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, đặc biệt là công tác phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức truyền thông, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng đối tượng”; Phối hợp Đài tuyền thanh huyện, trạm truyền thanh các xã, thị trấn phát thanh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh, sinh viên... Đặc biệt, BHXH huyện cử cán bộ xuống tận nơi tiếp cận với những đối tượng là nông dân và lao động phi chính thức, vận động họ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống khi về già.

Đưa chính sách BHXH vào cuộc sống 

Anh Việt Tâm (ngụ tại xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), cho biết: “Hiện tại tôi đang làm nghề tự do, tôi mong muốn khi về già có đồng lương hưu để chủ động trong cuộc sống, phòng lúc ốm đau bệnh tật không phải dựa nhiều vào con, nên khi được tuyên truyền về BHXH tự nguyện tôi tham gia ngay”.

 Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình - Trịnh Chí Linh (người ngồi giữa) họp triển khai phát động phong trào thi đua cho năm 2021 với nhân viên đại lý  Bảo hiểm của các xã, thị trấn.

BHXH đã tích cực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và các đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời, chính quyền các cấp tại địa phương chỉ đạo các trường đóng trên địa bàn vận động phụ huynh và học sinh tham gia BHYT học sinh năm 2020 - 2021 đạt 100%. Ngoài ra, BHXH huyện còn nhận phụng dưỡng 1 bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh cho biết: Để công tác phát triển BHXH tự nguyện đạt kết quả tốt, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền định kỳ trên địa bàn toàn huyện vào các ngày cuối tuần nhằm mục đích tư vấn cho mỗi người dân biết rõ về chính sách BHXH. BHXH huyện tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức như trực tiếp tư vấn, qua đài phát thanh địa phương, loa truyền thanh của từng đơn vị tại các điểm giao dịch, để người dân nghe và hiểu trước khi tham gia Hội thảo, đối thoại trực tiếp; mở rộng mô hình cấp sổ tại chỗ cho đối tượng để tăng độ tin cậy cho người dân.

 Nhân viên BHXH huyện Thới Bình đi vận động tuyên truyền, đưa chính sách BHXH – BHYT đến người dân.

BHXH huyện cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể; đồng thời triển khai sâu rộng Luật BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân,…Phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc các các đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng BHXH bất buộc theo quy định; tham mưu với UBND huyện và Ban chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT huyện rà soát các đơn vị hoạt động kinh doanh trên địa bàn nắm lại tình hình lao động của từng đơn vị.

Hiện nay, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN năm 2020 là 121.130 người. Trong đó, số người tham gia BHXH: 3.142 người, đạt 95,68% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện: 2.915 người, đạt 149,18% kế hoạch giao đầu năm; số người tham gia BHTNLĐ-BNN: 2.988 người; số người tham gia BH thất nghiệp: 2.477 người, đạt 96,64% kế hoạch; số người chỉ tham gia BHYT: 113.629 người, đạt 101,13% kế hoạch (BHYT hộ gia đình chiếm 50,24%; BHYT học sinh có 20.911 người tham gia đạt 100%); Độ bao phủ BHYT đạt 92,50%, đạt 102,44% kế hoạch giao,...
Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi
(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương

Sàn thương mại điện tử 'vào cuộc' giải cứu nông sản Hải Dương
(PLVN) - Hai sàn thương mại điện tử của 2 tổng công ty bưu chính lớn nhất cả nước đã cùng vào cuộc giải cứu nông sản cho Hải Dương. Dù chỉ là giải pháp tức thời nhưng đây sẽ được coi là một kênh tiêu thụ để có thể sớm chấm dứt hiện tượng “được mùa mất giá” và phụ thuộc vào thương lái như hiện nay…
Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

Giải pháp nào gỡ 'nghẽn' lệnh trên HoSE?

(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì TTCK Việt Nam lại đang nghẽn lệnh do giao dịch tăng đột biến. Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra nhưng thị trường vẫn mong chờ giải pháp căn cơ, mà giải pháp này lại phụ thuộc vào Covid-19...

Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin
(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 
Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài
(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬