Vi phạm luật môi trường, URC Việt Nam bị đình chỉ các dự án nâng công suất

(PLO) - Quá trình kiểm tra, Tổng cục Môi trường phát hiện Cty TNHH URC Việt Nam (Cty URC Việt Nam) vi phạm pháp luật về môi trường và đã có quyết định đình chỉ hoạt động đối với các dự án thay đổi sản phẩm và nâng công suất nhà máy URC Việt Nam số 1 và số 2
Vi phạm luật môi trường, URC Việt Nam bị đình chỉ các dự án nâng công suất Cổng vào nhà máy của URC tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, Hà Nội
Sai phạm
Theo đó, ngày 30/9 ông Nguyễn Văn Tài- Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Cty TNHH URC Việt Nam (địa chỉ số 42 VSIP, đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), có lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất bánh kẹo và nước giải khát.
Quyết định của Tổng cục Môi trường chỉ rõ là Cty này không có Giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức (Đối với dự án thây dổi, nâng công suất nhà máy số 1 và số 2 tại thị xã Thuận An và huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương).
Vì hành vi vi phạm trên, Cty URC Việt Nam bị phạt hành chính 280 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là: Đình chỉ hoạt động đối với các dự án thay đổi sản phẩm và nâng công suất nhà máy URC Việt Nam, số 1 và số 2 trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày Cty nhận được quyết định này.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Nguyên- Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Dương cho biết là bản thân ông có biết quyết định này của Tổng cục Môi trường. “Còn việc sở nhận được quyết định vào ngày nào thì tôi không nắm được. Cách đây mấy ngày, sở có nhận được một số quyết định”- ông Nguyên cho biết.
Với câu hỏi của phóng viên: Sau khi Tổng cục Môi trường có quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động đối với các dự án thay đổi sản phẩm và nâng công suất nhà máy URC Việt Nam, số 1 và số 2 của Cty URC Việt Nam, Sở TNMT Bình Dương có giám sát việc thực hiện đình chỉ này của Cty không? URC Việt Nam có chấp hành nghiêm chỉnh không? Ông Nguyễn Hồng Nguyên- Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Dương cho biết là việc xử phạt là do Tổng cục Môi trường kiểm tra và tiến hành, Sở TNMT Bình Dương chỉ được mời tham gia. “Việc nhà máy có hoạt động hay không sau khi bị đình chỉ tôi cũng không nắm được, vì ở địa bàn có rất nhiều nhà máy”- ông Nguyên nói.
Coi thường pháp luật Việt Nam?
Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường thì dự án chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
Cụ thể, tại điều 27 (Luật Bảo vệ môi trường) quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trước khi đưa dự án vào vận hành là phải: Báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án… Những dự án này chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho thấy sai phạm của URC Hà Nội.
 
Tại Nghị định số 29/2011/NĐ-CP của Chính phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm của chủ dự án trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức là phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án để được kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức.
Luật, các nghị định đã quy định rất rõ như vậy, nhưng vì sao Cty URC Việt Nam vẫn cố tình vi phạm. Không riêng gì các nhà máy của URC Việt Nam tại Bình Dương, mà mới đây các cơ quan truyền thông cũng đã phát hiện và liên tục phản ánh việc Cty TNHH URC Hà Nội (thuộc Cty URC Việt Nam) cũng đã xây dựng nhà máy “chui”, “đè” lên quy hoạch khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai Hà Nội.
Việc xây dựng này không được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép xây dựng, không được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án nhưng Cty URC Hà Nội vẫn xây dựng và hoạt động bình thường.
Việc vi phạm liên tiếp của Cty URC Việt Nam khiến dư luận lo ngại về tình trạng nhà đầu tư nước ngoài này không tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam.
Các chuyên gia về pháp luật khi được hỏi đều khẳng định nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước đều bình đẳng và đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Cũng vì đó nhà đầu tư ngoài nước phải tuân thủ nghiêm khắc pháp luật Việt Nam, sai thì phải xử lý.
Liên quan đến các công trình khủng xây dựng trái phép, không phép, UBND TP. Hà Nội đang rất mạnh tay, kiên quyết xử lý vi phạm. Vụ tòa nhà xây trái phép tại 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua đang được TP. Hà Nội xử lý quyết liệt, buộc “cắt ngọn” phần vi phạm.
Dư luận cũng mong chờ UBND TP. Hà Nội kiên quyết xử lý đối với việc xây dựng không phép, “đè” quy hoạch của Cty URC Hà Nội thuộc Cty URC Việt Nam tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, Hà Nội.
Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Văn Thiệp- Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng ngoài việc các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường, cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm túc, dứt điểm để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật đối với các vi phạm của nhà sản xuất thì yếu tố người tiêu dùng cũng rất quan trọng.
Theo luật sư Thiệp thì đã đến lúc người tiêu dùng Việt Nam cần thể hiện trách nhiệm công dân đối với vấn đề môi trường. Nếu như người tiêu dùng thông thái, có trách nhiệm thì trước khi lựa chọn sản phẩm tiêu dùng họ sẽ để ý xem nhà sản xuất có tôn trọng pháp luật nói chung hay không, có đảm bảo vấn đề môi trường khi sản xuất sản phẩm hay không từ đó mới quyết định mua hay không mua sản phẩm của nhà sản xuất đó. Việc từ chối của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của các nhà sản xuất có vi phạm (vi phạm pháp luật nói chung, vi phạm pháp luật về môi trường nói riêng) sẽ là bài học sát sườn nhất đối với nhà sản xuất có vi phạm, thiếu tôn trọng pháp luật.
Theo Hà Châu/GĐXH
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

(PLVN) - Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376