Vi phạm luật môi trường, URC Việt Nam bị đình chỉ các dự án nâng công suất

(PLO) - Quá trình kiểm tra, Tổng cục Môi trường phát hiện Cty TNHH URC Việt Nam (Cty URC Việt Nam) vi phạm pháp luật về môi trường và đã có quyết định đình chỉ hoạt động đối với các dự án thay đổi sản phẩm và nâng công suất nhà máy URC Việt Nam số 1 và số 2
Vi phạm luật môi trường, URC Việt Nam bị đình chỉ các dự án nâng công suất Cổng vào nhà máy của URC tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, Hà Nội
Sai phạm
Theo đó, ngày 30/9 ông Nguyễn Văn Tài- Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Cty TNHH URC Việt Nam (địa chỉ số 42 VSIP, đại lộ Tự Do, khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), có lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất bánh kẹo và nước giải khát.
Quyết định của Tổng cục Môi trường chỉ rõ là Cty này không có Giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức (Đối với dự án thây dổi, nâng công suất nhà máy số 1 và số 2 tại thị xã Thuận An và huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương).
Vì hành vi vi phạm trên, Cty URC Việt Nam bị phạt hành chính 280 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là: Đình chỉ hoạt động đối với các dự án thay đổi sản phẩm và nâng công suất nhà máy URC Việt Nam, số 1 và số 2 trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày Cty nhận được quyết định này.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Nguyên- Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Dương cho biết là bản thân ông có biết quyết định này của Tổng cục Môi trường. “Còn việc sở nhận được quyết định vào ngày nào thì tôi không nắm được. Cách đây mấy ngày, sở có nhận được một số quyết định”- ông Nguyên cho biết.
Với câu hỏi của phóng viên: Sau khi Tổng cục Môi trường có quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động đối với các dự án thay đổi sản phẩm và nâng công suất nhà máy URC Việt Nam, số 1 và số 2 của Cty URC Việt Nam, Sở TNMT Bình Dương có giám sát việc thực hiện đình chỉ này của Cty không? URC Việt Nam có chấp hành nghiêm chỉnh không? Ông Nguyễn Hồng Nguyên- Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Dương cho biết là việc xử phạt là do Tổng cục Môi trường kiểm tra và tiến hành, Sở TNMT Bình Dương chỉ được mời tham gia. “Việc nhà máy có hoạt động hay không sau khi bị đình chỉ tôi cũng không nắm được, vì ở địa bàn có rất nhiều nhà máy”- ông Nguyên nói.
Coi thường pháp luật Việt Nam?
Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường thì dự án chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
Cụ thể, tại điều 27 (Luật Bảo vệ môi trường) quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trước khi đưa dự án vào vận hành là phải: Báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ vận hành dự án… Những dự án này chỉ được vận hành sau khi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.
Văn bản của BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho thấy sai phạm của URC Hà Nội.
 
Tại Nghị định số 29/2011/NĐ-CP của Chính phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm của chủ dự án trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức là phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án để được kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức.
Luật, các nghị định đã quy định rất rõ như vậy, nhưng vì sao Cty URC Việt Nam vẫn cố tình vi phạm. Không riêng gì các nhà máy của URC Việt Nam tại Bình Dương, mà mới đây các cơ quan truyền thông cũng đã phát hiện và liên tục phản ánh việc Cty TNHH URC Hà Nội (thuộc Cty URC Việt Nam) cũng đã xây dựng nhà máy “chui”, “đè” lên quy hoạch khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai Hà Nội.
Việc xây dựng này không được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép xây dựng, không được Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án nhưng Cty URC Hà Nội vẫn xây dựng và hoạt động bình thường.
Việc vi phạm liên tiếp của Cty URC Việt Nam khiến dư luận lo ngại về tình trạng nhà đầu tư nước ngoài này không tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam.
Các chuyên gia về pháp luật khi được hỏi đều khẳng định nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước đều bình đẳng và đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Cũng vì đó nhà đầu tư ngoài nước phải tuân thủ nghiêm khắc pháp luật Việt Nam, sai thì phải xử lý.
Liên quan đến các công trình khủng xây dựng trái phép, không phép, UBND TP. Hà Nội đang rất mạnh tay, kiên quyết xử lý vi phạm. Vụ tòa nhà xây trái phép tại 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua đang được TP. Hà Nội xử lý quyết liệt, buộc “cắt ngọn” phần vi phạm.
Dư luận cũng mong chờ UBND TP. Hà Nội kiên quyết xử lý đối với việc xây dựng không phép, “đè” quy hoạch của Cty URC Hà Nội thuộc Cty URC Việt Nam tại khu công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai, Hà Nội.
Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Văn Thiệp- Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng ngoài việc các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường, cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm túc, dứt điểm để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật đối với các vi phạm của nhà sản xuất thì yếu tố người tiêu dùng cũng rất quan trọng.
Theo luật sư Thiệp thì đã đến lúc người tiêu dùng Việt Nam cần thể hiện trách nhiệm công dân đối với vấn đề môi trường. Nếu như người tiêu dùng thông thái, có trách nhiệm thì trước khi lựa chọn sản phẩm tiêu dùng họ sẽ để ý xem nhà sản xuất có tôn trọng pháp luật nói chung hay không, có đảm bảo vấn đề môi trường khi sản xuất sản phẩm hay không từ đó mới quyết định mua hay không mua sản phẩm của nhà sản xuất đó. Việc từ chối của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của các nhà sản xuất có vi phạm (vi phạm pháp luật nói chung, vi phạm pháp luật về môi trường nói riêng) sẽ là bài học sát sườn nhất đối với nhà sản xuất có vi phạm, thiếu tôn trọng pháp luật.
Theo Hà Châu/GĐXH
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬