Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Trong khi đó, tình trạng giết mổ trái phép đã tồn tại nhiều năm ở địa phương này nhưng vẫn không thể dẹp bỏ hoàn toàn. Một loạt các lò giết mổ heo lậu tồn tại lâu nay trên địa bàn phường Long Bình, TP Biên Hòa không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà nó còn kéo theo một loạt các vấn đề dân sinh khác như ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt heo chung của khu vực.

Trong khi đó, những đợt ra quân lẻ tẻ chỉ dừng lại ở việc lập biên bản xử phạt hành chính, luộc chín số heo đã giết mổ hay di dời đàn heo về các lò giết mổ tập trung…, mới chỉ giải quyết được phần ngọn của thực trạng đáng báo động này.

Những điểm giết mổ lậu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ông Huỳnh Đông, Phó Chủ tịch UBND Phường Long Bình, cho biết, các lò giết mổ tồn tại ở địa phương đã khá lâu, các đợt ra quân của phường chỉ chấn chỉnh được một thời gian rồi lại tiếp tục quay lại. Mặc dù các ngành chức năng thành phố như trạm thú y, quản lý thị trường đã hỗ trợ địa phương kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên việc xử lý chưa được triệt để vì cơ sở pháp lý chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận nên nhiều hộ dân vẫn tiếp tục lén lút giết mổ mỗi đêm.

Được biết, trên thực tế, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sống của người dân thành phố Biên Hòa là rất lớn nhưng hơn 10 năm nay, địa phương này vẫn chưa xây dựng được một khu giết mổ tập trung để phục vụ cho các hộ kinh doanh giết mổ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến các lò giết mổ tự phát thi nhau hoạt động.

Việc xử lý chưa được triệt để vì cơ sở pháp lý chưa đủ sức răn đe.

Ông Phạm Văn Tùng, tổ 12, khu phố 5, phường Long Bình, chủ một trong số hàng chục lò mổ hoạt động trái phép, cho rằng, nếu có lò mổ tập trung, ông sẽ tình nguyện đăng ký vào đó để giết mổ. Theo ông, vào mổ trong lò tập trung, thịt heo có giấy tờ hợp pháp, được kiểm dịch nên buôn bán có giá hơn. “Mong nhà nước làm lò mổ tập trung để người dân có chỗ để giết mổ cho đàng hoàng, chấp hành pháp luật. Chứ làm vụng trộm giá thành cũng cao, không lời nhiều mà lại vất vả” - ông nói.

Theo một cán bộ của UBND phường Long Bình thì, do địa bàn rộng, lực lượng chức năng mỏng khiến cho việc quản lý vốn dĩ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, hiện tại giá thịt heo tăng cao khiến nhiều điểm giết mổ tự phát sẵn sàng bất chấp các quy định của nhà nước, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thực hiện giết mổ động vật trong những điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Đáng nói hơn, việc các chế tài không đủ mạnh khiến cho một số kẻ trục lợi vẫn có đất sống, trong khi, các trường hợp vi phạm hiện nay chỉ bị phạt hành chính và xử lý nhiệt khiến việc quản lý càng thêm khó khăn.

Việc thiếu một điểm giết mổ tập trung khiến hàng chục lò mổ heo lậu trên địa bàn diễn ra nhiều năm. 

Cũng theo ông Huỳnh Đông, để giải quết vấn đề nhức nhối này cần phải có hình thức xử phạt nặng hơn như tịch thu tiêu huỷ, cắt điện nước đối với cơ sở giết mổ lậu để có sức răn đe. Đồng thời có kế hoạch xây dựng điểm giết mổ tập trung đáp ứng được nhu cầu của người dân. “Địa phương sẽ tiếp tục các biện pháp tuần tra, kiểm sát liên tục đối với các điểm giết mổ trên địa bàn, nhằm hạn chế tối đa những điểm giết mổ trái phép tồn tại”, ông Đông cho biết thêm.

Như vậy nguyên nhân chính khiến tình trạng giết mổ không phép, hoạt động bát nháo tại phường Long Bình trong nhiều năm qua khiến dư luận bức xúc chính là việc thiếu một điểm giết mổ tập trung. Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết vấn đề nói trên thì người dân phường Long Bình vẫn rất cần sự vào cuộc của cơ quan hữu quan để trả lại môi trường sống vốn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiếu Nghĩa - Huỳnh Phúc - Công Trọng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬