Kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm: Vi phạm ngày càng phổ biến

(PLO) - Mặc dù TP Hà Nội đã hình thành nhiều chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm để cung cấp thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng, tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh thực phẩm thiếu an toàn cũng xuất hiện ngày càng phổ biến. 
Kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm: Vi phạm ngày càng phổ biến Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã nhiều lần “ra quân” kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nhằm lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Hình thành 20 chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang, đến nay, trong lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn TP đã hình thành 20 chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm đã thu hút gần 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 100 doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Bình quân, mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội 57,4 tấn thịt lợn, 0,75 tấn thịt bò, 14,3 tấn gia cầm, 296.000 quả trứng và khoảng 78 tấn sữa tươi.

Tương tự, lĩnh vực trồng trọt, TP đã xây dựng và duy trì 27 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong đó, có 11 chuỗi rau an toàn và 16 chuỗi thực vật chất lượng cao liên kết từ sản xuất đến kinh doanh. Ngoài việc đẩy mạnh các mô hình chuỗi trong chăn nuôi thì công tác quản lý sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cũng được TP đặc biệt quan tâm. Điển hình là đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn TP Hà Nội giai đoạn 2009 - 2016. 

Sau hơn 6 năm triển khai, đã từng bước kiểm soát được diện tích sản xuất rau an toàn. Đến nay, đạt 5.000ha canh tác, 244ha rau trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) và gần 50ha rau hữu cơ. Sản lượng rau an toàn ước đạt 350.000 tấn/năm, chiếm 58% so với tổng sản lượng của TP (sản lượng rau của Hà Nội là khoảng 600.000 tấn/năm) và đáp ứng được 35% nhu cầu của TP (khoảng 1.000.000 tấn/năm).

Hiện, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã cấp 7 giấy xác nhận cho 7 cơ sở của 9 chuỗi rau, thịt với 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn TP và các địa phương lân cận.

Cứ kiểm tra là có vi phạm

Những kết quả trên lại dường như chẳng thấm vào đâu so với những con số sai phạm mà Thanh tra của ngành NN&PTNT TP Hà Nội vừa công bố. Theo đó, qua thanh tra, kiểm tra việc sử dụng chất cấm, kháng sinh, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại 41 cơ sở và lấy 90 mẫu thuốc thú y, thì đã phát hiện 18 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 183,5 triệu đồng. Thanh tra, kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, phân bón tại 49 cơ sở, các đơn vị thuộc ngành NN&PTNT đã phát hiện 17 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 185,2 triệu đồng.

Chưa hết, qua thanh tra, kiểm tra chất lượng giống cây trồng, giống vật nuôi tại 18 cơ sở, cơ quan chức năng ngành Nông nghiệp đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh có nhãn không đúng quy định, xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng… Ngoài ra, các đơn vị thuộc ngành Nông nghiệp cũng thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản tại 89 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 41 cơ sở vi phạm với các lý do vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, người sản xuất, kinh doanh không có giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức, không đảm bảo điều kiện bảo quản, vận chuyển... tổng số tiền phạt gần 290 triệu đồng. 

Trạm Thú y 30 quận, huyện cũng phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện kiểm tra 3.057 lượt cơ sở trên 3 lĩnh vực (phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, kinh doanh thuốc thú y), xử lý 270 trường hợp vi phạm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã buộc phải tiêu hủy hơn 3 tấn sản phẩm nông sản. 

Liên quan đến công tác kiểm tra, đánh giá xếp loại, kiểm tra định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm: đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, cấp TP đã kiểm tra xếp loại 131 lượt cơ sở. Trong đó có 96 cơ sở được xếp loại A, B chiếm tỷ lệ 73,3%; 35 cơ sở xếp loại C chiếm tỷ lệ 26,1%; 0,6% số cơ sở dừng hoạt động. Sau khi khắc phục, 14 cơ sở xếp loại C đã được tái kiểm tra và lên loại B đạt 40%, số còn lại tạm thời dừng hoạt động để sửa chữa, khắc phục sai lỗi.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

Ngày mai, giá xăng dầu có thể tăng rất mạnh

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 10/2 tăng hơn 8%, giá xăng dầu ngày mai (25/2) được dự báo có thể điều chỉnh tăng giá xăng 1.000-1.200 đồng/lít, còn giá dầu tăng ở mức 900-1.100 đồng/lít.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬