Hàng hóa phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng: Thí điểm hệ thống miễn thuế nhập khẩu

(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đề nghị phối hợp triển khai thí điểm hệ thống miễn thuế nhập khẩu hàng hóa phục vụ trực tiếp cho an ninh, quốc phòng.
Hàng hóa phục vụ trực tiếp an ninh, quốc phòng: Thí điểm hệ thống miễn thuế nhập khẩu Làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Ảnh minh họa

Theo đó, khoản 22 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 6/4/2016 quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho an ninh, quốc phòng; Điều 20 Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc miễn thuế hàng hóa nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho an ninh, quốc phòng bao gồm cả trường hợp miễn thuế trước khi làm thủ tục hải quan và trường hợp sau khi làm thủ tục hải quan.

Trên cơ sở dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 134/2016/NĐ-CP đang trình cấp có thẩm quyền ban hành thời gian tới, trong đó chỉ quy định trường hợp miễn thuế nhập khẩu hàng an ninh, quốc phòng trước khi làm thủ tục hải quan (hủy bỏ trường hợp miễn thuế sau khi làm thủ tục hải quan).

Tổng cục Hải quan cho biết, trên thực tế từ khi Nghị định 134/2016/NĐ-CP có hiệu lực đến nay, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chỉ có văn bản đề nghị miễn thuế sau khi làm thủ tục hải quan và chưa có văn bản đề nghị miễn thuế trước khi làm thủ tục hải quan.

Do đó, để việc tổ chức thực hiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 134/2016/NĐ-CP có hiệu quả sau khi được ban hành, Tổng cục Hải quan đề nghị các bộ phối hợp tham gia việc thực hiện miễn thuế trước khi làm thủ tục hải quan theo quy định tại Điều 20 Nghị định 134/2016/NĐ-CP nêu trên.

Cụ thể, phối hợp với DN nhập khẩu lựa chọn và lập 5 bộ hồ sơ kèm theo văn bản đề nghị miễn thuế gửi Tổng cục Hải quan để thông báo miễn thuế trước khi làm thủ tục hải quan theo quy định. Trong đó, hàng hóa của các hồ sơ dự kiến làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài và Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, ít nhất mỗi chi cục có 1 hồ sơ nhập khẩu nhiều chuyến/tờ khai.

Hồ sơ, thủ tục miễn thuế theo quy định hiện hành tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Đồng thời, gửi hồ sơ qua Hệ thống miễn, giảm, hoàn điện tử của Tổng cục Hải quan theo hướng dẫn cụ thể của cơ quan Hải quan khi bắt đầu triển khai. 

Để chuẩn bị các điều kiện phục vụ gửi hồ sơ điện tử, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị các bộ chuẩn bị đường truyền để sử dụng Hệ thống miễn, giảm, hoàn điện tử trên môi trường internet trong quá trình thí điểm hệ thống. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin chữ ký số như phụ lục đính kèm để cơ quan có thẩm quyền cấp chữ ký số cho đơn vị trong quá trình thí điểm hệ thống.

Nụ Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc
(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.

Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!
(PLVN) - Xưa nay, chúng ta vẫn luôn mặc định đàn ông Việt phải tương xứng với trách nhiệm “ làm trai cho đáng nên trai”. Họ luôn làm chủ gia đình, làm lãnh đạo… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”… 

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!
(PLVN)Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2015 – 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh ,phong trào thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương
(PLVN) - Tối 28/11, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhon (tọa lạc tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Với độ dài xấp xỉ 1km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn này được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 
Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬