Hàn Quốc: Lộ thêm nhiều trứng nhiễm thuốc trừ sâu

(PLO) - Ngày 18/8, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện thêm 13 trang trại gia cầm sử dụng thuốc trừ sâu trái phép vượt quá mức cho phép, nâng tổng số trang trại vướng vào bê bối trứng “bẩn” tại quốc gia này lên 45 cơ sở. 
Hàn Quốc: Lộ thêm nhiều trứng nhiễm thuốc trừ sâu Hàn Quốc đã quyết định tiêu hủy tất cả số trứng bị nhiễm hóa chất độc hại fipronil

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết đã hoàn tất kiểm tra 1.155 trang trại nuôi gà và các cơ sở liên quan, tương đương khoảng 93% tổng số các cơ sở sản xuất trứng có đăng ký trên cả nước. 

Lộ thêm sai phạm

Trong số 45 trang trại vi phạm, 34 địa điểm bị phát hiện sử dụng vượt mức cho phép bifenthrin, một loại thuốc trừ sâu dùng cho cây trồng nông nghiệp, trong khi 7 trang trại khác sử dụng fipronil. Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện 2 cơ sở sử dụng hóa chất flufenoxuron và 2 cơ sở khác sử dụng etoxazole và pyridaben. Đáng chú ý là trong số các nông trại này, có 28 cơ sở được chứng nhận sản xuất trứng “sinh học an toàn”, đồng nghĩa với việc hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa chất. 

Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh tiêu hủy tất cả số trứng bắt nguồn từ các trang trại vi phạm. Fipronil, flufenoxuron, etoxazole và pyridaben đều là các hóa chất bị Chính phủ Hàn Quốc cấm sử dụng trên gia cầm ở do nguy cơ làm tổn hại tới cơ quan nội tạng người. Bê bối trứng “bẩn” tại Hàn Quốc bùng phát hôm 14/8 sau khi giới chức nước này cho biết đã phát hiện một số trứng có chứa thuốc trừ sâu fipronil - nguồn cơn của vụ bê bối trứng “bẩn” đang làm rúng động châu Âu - tại một trang trại nuôi 80.000 con gà mái ở Namyangju, phía Đông thủ đô Seoul. 

Tại một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Kim Yung-rok cho biết chính phủ sẽ công bố trên mạng toàn bộ thông tin về các cuộc thanh tra kiểm dịch và các biện pháp ứng phó. Ông cũng bày tỏ lời xin lỗi vì đã khiến người dân lo ngại về an toàn thực phẩm sau khi phát hiện trứng “bẩn” tại các trang trại ở nước này. 

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, trứng gà của 6 trang trại đã bị phát hiện nhiễm fipronil, hóa chất để trừ các loại bọ ký sinh trên động vật. Ngoài ra, 26 trang trại khác cũng bị phát hiện ô nhiễm hóa chất bifenthrin - một loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu cho cây trồng. Trứng gà được bán tại chuỗi siêu thị E-Mart và Homeplus cũng bị phát hiện nhiễm bifenthrin. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ xếp 2 hóa chất trên vào loại “chất có thể gây ung thư ở người”. 

Thanh tra trên toàn quốc

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã chỉ thị các cơ quan ban ngành tiến hành thanh tra trên cả nước để đảm bảo tính an toàn của các sản phẩm gà và thực phẩm chế biến sẵn trong bối cảnh bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu từ châu Âu đã lan sang quốc gia châu Á này. 

Phát biểu trong một cuộc họp ngày 17/8, Thủ tướng Lee Nak-yon khẳng định Hàn Quốc sẽ hoàn toàn kiểm soát bê bối trứng “bẩn” vào cuối tuần này, bất kể việc có thêm hàng chục nông trại Hàn Quốc, bao gồm cả những nông trại cung cấp trứng thân thiện môi trường, bị phát hiện có trứng nhiễm hóa chất. 

Sau khi phát hiện một số trứng có chứa thuốc trừ sâu Fipronil ở một trang trại nuôi 80.000 con gà mái ở Namyangju, phía Đông thủ đô Seoul, nơi mỗi ngày cung cấp khoảng 25.000 quả trứng, trong ngày 16/8, chính phủ nước này cũng thông báo một lượng trứng tại 2 trang trại khác cũng bị phát hiện nhiễm các loại thuốc trừ vật hại. Theo đó, một số trứng tại một trang trại nuôi 55.000 con gà mái ở Cheoulwon, cách thủ đô Seoul 80 km về phía Bắc, đã bị phát hiện nhiễm fipronil. Trong khi đó, một lượng trứng tại một trang trại nuôi 23.000 con gà mái ở Yangju, phía Bắc Seoul, cũng được ghi nhận có chứa hóa chất bifenthrin - một loại hóa chất cũng dùng trong thuốc trừ sâu. 

Đến ngày 17/8, 844 trang trại đã vượt qua được cuộc thanh tra do chính phủ tiến hành và được phép tiếp tục sản xuất trứng. Các trang trại này có khả năng cung cấp 86,4% lượng trứng gà tiêu thu hàng ngày ở Hàn Quốc, ước tính lên tới 43 triệu quả. Theo Bộ Nông nghiệp, việc phân phối trứng sẽ được nối lại bình thường từ ngày 18/8.

Slovakia đã phát hiện thuốc diệt sâu bọ fipronil trong hỗn hợp trứng tiệt trùng tại 4 khách sạn ở thủ đô Bratislava. 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Slovakia Gabriela Matecna xác nhận số sản phẩm trên đã được chuyển đến các khách sạn hạng sang tại Bratislava vào ngày 16/8. Hàm lượng thuốc trừ sâu trong hỗn hợp trên cao gấp 5 lần cho phép. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Quốc gia (SVPS) đã nhận được thông tin về vụ việc trên qua một hệ thống cảnh báo sớm. SVPS đang đẩy mạnh công tác kiểm tra và có những dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm các sản phẩm tương tự được tìm thấy tại Slovakia.

​Hà Thành (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬