Du lịch “về quê” còn thiếu công nghệ

(PLVN) - Du lịch giáo dục về nông thôn được đánh giá có tiềm năng ở Việt Nam nhưng chưa phát triển xứng tầm. Nhiều vùng nông thôn còn không điện, không Internet… khiến không ít du khách e ngại.
Du lịch “về quê” còn thiếu công nghệ Du lịch “về quê” được đánh giá nhiều tiềm năng.

Đưa lớp học về quê 

Tại huyện Củ Chi (TP HCM), Khu sinh thái giáo dục Về Quê - Tour nông trại là một trong những dự án du lịch giáo dục “sáng giá” nhất hiện nay. Được thiết kế theo mô hình học tập kết hợp với vui chơi, tour trải nghiệm ở đây đa dạng hoạt động phù hợp với mọi lứa tuổi học sinh.

Những hoạt động hướng đến tăng cường kỹ năng sống cho trẻ, các trò chơi rèn luyện sức khỏe, tinh thần tập thể, phát triển sự sáng tạo cũng được đưa vào trải nghiệm. Mang đúng nghĩa tính chất về quê, học sinh khi tham quan tại đây sẽ hiểu rõ công việc của nhà nông, từ ươm giống cây trồng, chăm sóc cây theo mùa vụ cho thích hợp đến những kỹ năng chăm sóc vật nuôi sao cho hiệu quả.

Không chỉ hướng đến những trải nghiệm hay hoạt động vui chơi, giải trí đơn thuần, các chương trình tham quan được xây dựng hướng đến các chủ đề có nội dung gắn sát với chương trình học.

Các tour theo chủ đề dành cho đoàn học sinh tham quan nổi bật như: Cây lúa nước và nền văn minh lúa nước của Việt Nam từ cổ xưa đến đương đại, Thảo dược và văn hóa chữa bệnh của dân tộc, Kiến trúc và quang cảnh truyền thống của cư dân nông nghiệp Việt Nam… Mục tiêu chương trình hướng học sinh vào các chủ đề văn hóa bản sắc dân tộc, từ đó bồi dưỡng kiến thức và tư duy của học sinh. 

Ở phía bắc, một trong những địa điểm nổi bật của du lịch giáo dục có thể kể đến tour nông trại Trang trại Đồng quê Ba Vì. Học sinh cũng được trải nghiệm các hoạt động như tham quan làng sản xuất nông nghiệp truyền thống lâu đời xung quanh trang trại, thưởng thức các đặc sản thiên nhiên tươi lành trong khung cảnh gia đình ấm cúng. 

Người tham quan còn có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hoá đồng quê Việt Nam như: cấy lúa, bắt cá, cua, ốc bằng những dụng cụ làm bằng tre, trồng và hái các loại rau rừng và rau thảo dược, xem cách làm mật ong, tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn…

Nông thôn hấp dẫn hơn nhờ công nghệ

Trước đây, nhắc đến du lịch giáo dục, nhiều người sẽ liên tưởng tới những khoá học giao lưu, trao đổi ở nước ngoài, những trại hè Anh ngữ sáng tạo kết hợp với thiện nguyện và công tác xã hội, những hội thi nghệ thuật và khoa học…

Tuy nhiên, những năm gần đây khi cơ sở hạ tầng các vùng nông thôn phát triển hơn, nhiều nhà trường đã đưa học sinh tham quan trải nghiệm những tour du lịch về quê, đáp ứng nhu cầu mang lại nhiều trải nghiệm bổ sung cho kiến thức học tập của học sinh.

Trong các trải nghiệm du lịch giáo dục tại vùng đồng quê hiện nay yêu cầu phải bao hàm các giá trị văn hoá dân tộc vùng miền, hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt sử dụng nền tảng công nghệ sáng tạo. 

Dù Việt Nam có tài nguyên đa dạng để phát triển loại hình du lịch giáo dục này, nhưng khoảng cách về trình độ phát triển ở các vùng làng, xã nông thôn so với các khu đô thị lại phần nào gây khó khăn khi thu hút các nhà đầu tư.

Mặt khác, dù nhiều trường học tại các địa phương rất có nhu cầu muốn đưa học sinh của mình đi tham quan trải nghiệm tại vùng quê, nhưng không phải địa phương nào cũng có tiềm năng khai thác loại hình du lịch này; một phần do chưa có những trang trại đủ rộng lớn và đủ tiện ích cơ bản, một phần do tư duy làm du lịch của người dân địa phương vẫn còn manh mún, thiếu hiểu biết về ứng dụng công nghệ.

Khu vực miền núi rộng lớn cũng là nơi nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều giá trị văn hoá đa dạng, thiên nhiên nguyên sơ, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch giáo dục về nông thôn.  Nhưng nhiều điểm đến còn thiếu điện nước, chưa có sóng điện thoại di động, chưa có Internet… làm phần đông du khách ái ngại, đặc biệt khi khách du lịch còn là học sinh, sinh viên.

Bởi lẽ, bên cạnh các bài học thu nhận được từ trải nghiệm, tính tiện ích, an toàn cũng là yếu tố quan trọng được các phụ huynh, nhà trường, công ty du lịch cân nhắc kỹ lưỡng.

Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, trong xu hướng chuyển đổi số của ngành du lịch nói riêng và các ngành kinh tế - xã hội ở nước ta nói chung, công nghệ là chìa khoá then chốt “mở” ra cơ hội cho các ngành nghề phát triển. Không chỉ đơn thuần là những hoạt động tham quan, trải nghiệm, du lịch giáo dục còn hướng đến bồi dưỡng những giá trị về văn hóa dân tộc, về cội nguồn và bản sắc mà cha ông để lại.

Phát triển hoạt động du lịch giáo dục cần phù hợp với điều kiện, trình độ phát triển của đất nước và con người bản địa; trong đó cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào nghiên cứu, thống kê phục vụ du lịch giáo dục về các vùng nông thôn, làng xã. 

Hà Trang – Diệu Bảo
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.
Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬