Du lịch 2021: “Sống chung” với Covid-19

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi cục diện ngành du lịch thế giới, không chỉ khiến du lịch điêu đứng thời gian dài mà còn tác động tạo nên những xu hướng du lịch mới trong năm 2021. Thói quen du lịch của người dân thay đổi, ngành du lịch cũng chuẩn bị dần cho kịch bản “sống chung” với Covid-19 để phát triển.
Du lịch 2021: “Sống chung” với Covid-19 Hình minh họa.

Theo ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, thị trường nội địa được xác định trở thành trọng tâm với 3 xu hướng phát triển nổi bật trong năm tới: yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu; sự gia tăng các chuyến đi cá nhân, du lịch nhóm nhỏ và xu hướng kết nối du lịch thông qua công nghệ.

Năm 2021, trước mắt ngành du lịch vẫn chưa thể đón khách quốc tế, bởi vậy, thị trường nội địa vẫn là “phao cứu sinh”. Những biện pháp về an toàn, chăm sóc sức khỏe khi du lịch sẽ được đề cao. Yêu cầu đảm bảo an toàn cho du khách vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là trong mùa lễ hội đầu năm.

Bên cạnh việc du khách quan tâm nhiều hơn đến dịch vụ sức khỏe, nhiều chuyên gia nhận định, đại dịch Covid-19 cũng làm thay đổi thói quen du lịch của người dân. Vì vậy, một xu hướng dễ nhận thấy trong năm 2021 là hoạt động du lịch đại trà tạm dừng và nhường chỗ cho những chuyến đi gia đình, du lịch nhóm nhỏ, du lịch mang tính cá nhân hóa.

Theo dữ liệu của Booking.com, trong đại dịch vừa qua cho thấy, 29% du khách Việt sẽ lên kế hoạch du lịch một mình trong tương lai. Ngoài ra, 52% du khách Việt tiết lộ muốn đi du lịch nhiều hơn nữa trong năm 2021 để bù đắp cho những gì đã bị bỏ lỡ. Tâm lý này thôi thúc nhiều người lựa chọn những chuyến “độc hành” để chủ động và tự do khám phá những vùng đất mới với nhiều trải nghiệm thú vị.

Các điểm đến thuận tiện cho việc di chuyển, gần gũi với thiên nhiên, có nhiều hoạt động trải nghiệm sẽ thu hút khách du lịch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng đầu tư của các nhà kinh doanh du lịch trong những năm tới.

Ứng dụng công nghệ trong du lịch cũng là xu hướng được nhiều tổ chức du lịch quan tâm. Trong năm tới, khách hàng sẽ kết nối với dịch vụ du lịch thông qua công nghệ nhiều hơn, sản phẩm du lịch phải thích ứng bằng cách vừa cung cấp những trải nghiệm thực nhưng cũng vừa có nhiều hoạt động kết nối nhờ công nghệ. Tại Việt Nam, xu hướng chuyển đổi số trong du lịch được nhiều đơn vị hưởng ứng, cùng nhau quyết tâm “kết bè” vượt bão khủng hoảng.

Sự phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, các ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với người dân, cơ quan quản lý du lịch cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ phù hợp đã nở rộ mạnh mẽ. Điều này sẽ tạo môi trường du lịch phù hợp và an toàn cho cộng đồng, thích ứng nhanh với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đội ngũ nhân lực làm du lịch cũng thích nghi dần với bối cảnh mới. Nhiều đơn vị du lịch đã chủ động tìm các công việc mới để hướng dẫn viên, nhân viện du lịch tạm thời chuyển đổi, bước đầu có thu nhập. Nhiều cơ sở tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân lực, tập trung cho đối tượng nhân lực trẻ, nhân lực tương lai của ngành. Khi du lịch phục hồi, lực lượng này sẽ quay lại với kỹ năng kiến thức tốt để đáp ứng nhu cầu du khách.  

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng rất lưu tâm đến những kịch bản mới hướng đến sự phát triển du lịch sống chung với Covid.

“Du lịch trả thù” là xu hướng được các chuyên gia dự báo sẽ bùng phát trên nhiều quốc gia trên thế giới trong năm tới. Mọi người tranh thủ đi du lịch để bù lại những chuỗi ngày chôn chân tại nhà vì ảnh hưởng của đại dịch.  Để đảm bảo an toàn trong chuyến du lịch, những hoạt động đơn giản, ít người như: chèo thuyền, khám phá rừng rậm,…trong khoảng cách gần là những hoạt động được quan tâm hơn cả.

Ở châu Âu, nơi du lịch trong Liên minh châu Âu ngày càng mở rộng, du lịch trong các khu vực như Scandinavia đã tăng lên. “Mọi người đã đi ra ngoài đạp xe, chèo thuyền kayak và hòa mình vào thiên nhiên trong khu vực”, Mohit Batra, đại diện Ban Du lịch Scandinavian cho biết.

Xu hướng dịch chuyển về các vùng thiên nhiên không gian rộng cũng được các chuyên gia dự báo. Dự án “Nhu cầu của người tiêu dùng” khi nghiên cứu về du lịch Úc gần đây đã chứng minh rằng các điểm đến có không gian rộng mở cảm thấy an toàn hơn cho du khách.

Du lịch chữa bệnh là xu hướng không thể bỏ quên trong năm 2021. Tại thị trường du lịch nổi bật khu vực Đông Nam Á - Thái Lan, du lịch sức khỏe được xem là lĩnh vực đặc biệt thu hút khách trong thời gian tới.

Hiện nay vẫn chưa có “hành lang du lịch” nào giữa các nước được thiết lập. Nhiều chuyên gia cho rằng, lý tưởng nhất lúc này chính là thúc đẩy du lịch nội địa và hướng đến yếu tố thích với bối cảnh mới, “sống chung” với Covid-19 để phát triển.

Hà Trang
Cùng chuyên mục
"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đọc thêm

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô
(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Sáng ngày 05/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng Thường Phước - tỉnh Đồng Tháp- ngăn chặn kịp thời 06 hộ gia đình, 35 nhân khẩu đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ
(PLVN) - Chì vì bị đòi nợ số tiền 01 triệu đồng, Nguyễn Á Phương, sinh năm 1998, trú tại ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, đã dùng dao tự chế chém gần đứt lìa cổ tay trái của chủ nợ rồi bỏ trốn. 

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬