Đơn vị bao tiêu thức ăn chăn nuôi "ngậm quả đắng" vì nhà sản xuất

(PLO) - Nhiều đơn vị bao tiêu không thể đưa hàng đến đối tác bởi sản phẩm của bên sản xuất chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được lưu thông theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT)… 
Theo phản ánh của các đơn vị bao tiêu sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thời gian qua, nhiều tấn hàng là sản phẩm dịch vụ tôm thủy phân dùng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm mà họ đứng ra bao tiêu cho Công ty cổ phần Việt Nam Organics (trụ sở tại 323 Lý Thường Kiệt, khóm 9, phường 6, Tp. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) không thể đưa ra thị trường bởi thủ tục pháp lý không đầy đủ.
Đại diện một doanh nghiệp mua sản phẩm (bên bao tiêu) bức xúc cho biết, sau khi ký kết hợp đồng bao tiêu, họ đã nhận được hàng của Công ty cổ phần Việt Nam Organics với giá trị nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, khi bên bao tiêu đưa sản phẩm ra thị trường thì đối tác từ chối vì thủ tục pháp lý chưa đầy đủ. Theo đó, lý do khách hàng từ chối mua bởi sản phẩm của Công ty cổ phần Việt Nam Organics không nằm trong danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm sản xuất trong nước được phép lưu thông.
Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành
tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký
 không có tên Công ty cổ phần Việt Nam Organics 
Trả lời Pháp luật Việt Nam, đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho biết, theo quy định, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm trước khi được lưu hành thì đơn vị sản xuất phải nộp hồ sơ pháp lý liên quan đến sản phẩm đến Cục Chăn nuôi theo Điều 5 (Danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam) của Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10/10/2011của Bộ NN&PTNT (Quy định chi tiết một số điều Nghị định số 08/2010/NĐ-CP  ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi). 
Điều 5 Thông tư này nêu rõ, thức ăn chăn nuôi đưa vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam phải được xác nhận chất lượng bởi Tổng cục Thuỷ sản hoặc Cục Chăn nuôi. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và sản phẩm đạt các yêu cầu chất lượng, Tổng cục Thủy sản hoặc Cục Chăn nuôi có văn bản đồng ý và trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vào danh mục này. 
Với quy định chặt chẽ như vậy, thế nhưng, xác nhận của một cán bộ có trách nhiệm của Phòng Thức ăn chăn nuôi - Cục Chăn nuôi cho biết, sản phẩm dịch tôm thủy phân hiện nay chưa nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được lưu hành theo quy định, còn về đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần Việt Nam Organics, vị cán bộ này cũng cho biết “công ty này chưa được nghe bao giờ”. Hiện tại, hồ sơ pháp lý về sản phẩm nói trên của Công ty cổ phần Việt Nam Organics cũng chưa được gửi đến cục Chăn nuôi theo quy định.
Tại cuốn Danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký ban hành kèm theo Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2012, do Phòng thức ăn chăn nuôi cung cấp cho phóng viên, cho thấy không hề có tên sản phẩm dịch tôm thủy phân và tên Công ty cổ phần Việt Nam Organics. 
Cũng theo đại diện của Phòng Thức ăn chăn nuôi, nếu bên bao tiêu sau khi đã lấy hàng và bán cho bên thứ ba thì nó được xem là hàng hóa, và khi sản phẩm chưa nằm trong Danh mục được lưu hành hoặc chưa được cơ quan chuyên ngành xác nhận sản phẩm đang trong thời gian chờ bổ sung vào Danh mục thì sẽ không được buôn bán. Bởi vậy, bên thứ ba từ chối mua hàng của phía bao tiêu là phù hợp. 
Trong khi đó, theo phản ánh của bên bao tiêu, do đã nhận sản phẩm và không bán được hàng nên đã nhiều lần liên hệ với ông Phan Thanh Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Việt Nam Organics. Tuy nhiên, các yêu cầu chính đáng này đã không có hồi đáp. Bên bao tiêu đến nay vẫn phải “ôm” sản phẩm, ngậm quả đắng từ nhà sản xuất…
Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm, Quảng Ninh thi hành án đạt trên 60% về việc

6 tháng đầu năm, Quảng Ninh thi hành án đạt trên 60% về việc
(PLVN) - Kết quả thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt: Về việc đạt 60.75% (đạt 73,2% kế hoạch năm so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao); Về tiền đạt 13,95% (đạt 34,8% kế hoạch năm so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao).

Lai Châu tăng 25 bậc về chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến

Lai Châu tăng 25 bậc về chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) - Theo kết quả điều tra, khảo sát của Bộ Thông tin và Truyền thông về chỉ tiêu Dịch vụ công trực tuyến năm 2020, Lai Châu xếp thứ 36, tăng 25 bậc so với năm 2019 (xếp thứ 61). Cùng với đó, Lai Châu hiện đang đứng trong tốp 5 tỉnh có tỷ lệ tích hợp dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia cao nhất cả nước.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

(PLVN) - Người ta thường nhắc đến hoa sen vì những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức của người Việt Nam. Tuy vậy, ở huyện Đức Linh  (Bình Thuận) ngoài nét đẹp tinh thần thì việc trồng sen còn được xem là một mô hình kinh tế mới, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.  

Lấy sự chân thành của Doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng

Lấy sự chân thành của Doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng
(PLVN) - Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm nên về vấn đề an toàn thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng, Công ty TNHH Long Hải đã có triết lý kinh doanh “Lấy sự chân thành của doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng” để luôn thực hiện nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng và phong phú về chủng loại, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Nắng gió chạm vào tim trong căn nhà phố hẹp

Nắng gió chạm vào tim trong căn nhà phố hẹp
(PLVN) - Cây xanh, những khung cửa rộng mở, không gian liên thông giữa các phòng, các tầng căn nhà tạo cảm giác cho gia chủ được đang sống với sắc xanh tươi mát, và làn gió dịu dàng đang chảy qua tai, nắng mơn man trên da thit.... Ngay cả khi nhắm mắt vẫn có thể cảm nhận được nắng, được gió, được sắc xanh bằng trái tim mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376