Chiến dịch truyền thông du lịch 2 triệu đô mang lại hiệu quả gì cho Hà Nội?

(PLVN) - Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải, ước tính tám tháng năm 2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 19,3 triệu lượt khách, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khách du lịch quốc tế đạt hơn 4,2 triệu lượt. Đóng góp vào thành quả trên, giới chuyên gia cho rằng có sự góp sức của chiến dịch hợp tác truyền thông quảng bá hình ảnh Thủ đô từ năm 2017 với kênh thông tấn Mỹ CNN.
Chiến dịch truyền thông du lịch 2 triệu đô mang lại hiệu quả gì cho Hà Nội? Hình ảnh Hà Nội trên CNN.

Những hiệu quả bước đầu

Cách đây hai năm, UBND TP Hà Nội chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác truyền thông trị giá 2 triệu USD với Mạng tin tức truyền hình cáp CNN giai đoạn 2017-2018. Theo đánh giá, chiến dịch đã có những hiệu quả khi phát sóng, thu hút sự quan tâm đánh giá từ khán giả, du khách, các cơ quan truyền thông, tạo hiệu ứng quảng bá về hình ảnh Hà Nội.

Hình ảnh Hà Nội hiện lên chân thực, giản dị với di sản (Hồ Gươm, Văn Miếu, ca trù…), ẩm thực (bia cỏ, café trứng,..), được đánh giá là “điểm đến an toàn”, “dễ tham quan”, “một trong những nơi có tỉ lệ tăng trưởng du lịch nhanh nhất”. Năm 2018, khách quốc tế đến Hà Nội đạt 5,74 triệu lượt, tăng 16% so với năm 2017, chiếm hơn 1/3 số lượng khách quốc tế cả nước trong năm 2018. 

Đánh giá hiệu quả của gói truyền thông về Hà Nội, hãng tư vấn độc lập BDRC Continental (Anh) cho biết mức độ cải thiện nhận thức của khán giả về Hà Nội thông qua nội dung quảng cáo đạt 91% năm 2018. Đặc biệt, tỷ lệ người trả lời có xu hướng muốn tới Hà Nội năm 2018 tăng 111% so với năm 2017.

Hà Nội cũng nhận nhiều giải thưởng, đề cử như giải “Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á” năm 2018 và là một trong 17 “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018” do World Travel Awards vinh danh, Giải thưởng Chiến dịch marketing tốt nhất TPO cho chương trình quảng bá du lịch Hà Nội trên mạng tin tức truyền hình cáp CNN. 

Tháng 5 vừa qua, Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2019-2024 giữa Hà Nội với CNN tiếp tục được ký kết nhằm giới thiệu Hà Nội dựa trên các nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử và con người Thủ đô, cửa ngõ liên kết tới những điểm đến khác của đất nước. CNN sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hà Nội trong các sự kiện quốc tế lớn tại thành phố, tiêu biểu là clip quảng cáo cho Giải đua xe công thức I và Sea Games 21.

Ngoài ra CNN sẽ thực hiện các loạt phim ngắn 60 giây như: chương trình “Những người gìn giữ”, “Biểu tượng Hà Nội”, “Sea Games”, “Hà Nội - Thành phố công nghệ” và “Hà Nội - Thành phố tương lai; Các trang chuyên mục “Hà Nội - 3 thế hệ”, “Hà Nội - Thành phố tương lai” trên nền tảng kỹ thuật số; cùng các banner quảng cáo.

Du khách người Ba Lan Karolina cho biết, sau khi nhìn thấy hình ảnh Hà Nội trong hai phim quảng cáo 30 giây “Hà Nội - Trái tim Việt Nam” và “Hà Nội - Cái nôi di sản” trên CNN, cô và chồng đã lựa chọn đến đây vào kỳ nghỉ.   

Đổi mới quan niệm truyền thông du lịch

Khác với những chiến dịch quảng bá thông thường, ekip thực hiện được đánh giá là thuyết phục người xem bằng lời kể của những nhân vật trải nghiệm.

Nhân vật đó là Phoebe Lee - một nữ blogger du lịch nổi tiếng với hơn 1,3 triệu người truy cập vào blog, hơn 820.000 lượt xem trên kênh YouTube riêng. Xuất hiện trong video với vai trò du khách Phoebe lần lượt đi qua những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô, khám phá văn hóa và thưởng thức ẩm thực bản địa. 

Phoebe Lee trong chương trình quảng bá

Các di sản Hà Nội hiện lên như Hồ Gươm, Văn Miếu… cùng nền ẩm thực độc đáo như bún chả Hà Nội, chả cá Lã Vọng, bánh tôm Hồ Tây, bún riêu cua… Sự đan xen giữa hình ảnh, cảm xúc và suy nghĩ của Phoebe tạo hiệu ứng nhất định cho người xem. 

Chia sẻ về hành trình trải nghiệm Hà Nội, cô nói: “Khi chúng tôi quay phim, tôi luôn nghĩ về những người đang xem và làm cách nào để họ cười hoặc cảm thấy như đang đứng đó cùng mình”. Thành thật, chia sẻ từ trái tim và mang lại hữu ích là những điều ưu tiên khi truyền tải, cô cho biết. Còn có việc đưa vào các góc nhìn khác nhau khiến Hà Nội đa dạng, hấp dẫn hơn; một Hà Nội đa màu sắc trong mắt mọi người. 

Có ý kiến đánh giá, so với Thái Lan, Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh là một điểm đến hấp dẫn với lịch sử ngàn năm văn hiến, văn hóa di sản hiếm có, an ninh an toàn, môi trường sạch đẹp và con người thân thiện. Do đó, làm cách nào để tận dụng và phát huy những điểm mạnh, sẽ phụ thuộc vào tầm nhìn của những nhà hoạch định du lịch.  

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn
(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức
(PLVN) - Sáng nay (27/1), thay mặt Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tri thức - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu
(PLVN) - Là nét độc đáo nhất của Hội Xuân 2021 ở Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/1- 7/2/2021 (tức ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬