Bí mật ngại ngần trong món đặc sản lưỡi vịt đông lạnh, chè đóng sẵn thơm lừng

Bí mật ngại ngần trong món đặc sản lưỡi vịt đông lạnh, chè đóng sẵn thơm lừng
(PLVN) - Lưỡi vịt đặc sản ở các nhà hàng là hàng đông lạnh, bốc mùi nhưng được tẩm ướp gia vị, trở nên thơm ngon. Còn những cốc chè đẹp mắt có thể được tạo ra từ những nguyên liệu bẩn thỉu, sử dụng mùi thơm và màu sắc độc hại.

Cá khô tẩm ướp hóa chất thách thức thiu thối

ANTV thông tin, cá khô là thực phẩm được bày bán rộng rãi với nhiều chủng loại trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng vì tiện dụng, bảo quản được lâu.

Nhưng nhược điểm của loại thực phẩm này là dễ bị kiến đục hoặc ẩm mốc. Vì vậy, không ít tiểu thương đã chọn cách ướp hóa chất để giúp cá khô bảo quản được lâu, tránh nấm mốc hay bị côn trùng xâm hại. Người bán sử dụng các loại phụ gia chống thiu, tránh nấm mốc cho cá.

Ở nước ta phụ gia chống thiu được phép sử dụng nhưng liều lượng phải phù hợp, nếu sử dụng nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng. Đáng lưu ý, có một số lượng lớn phụ gia được nhập lậu vào nước ta, chất lượng không đảm bảo.

Cẩn trọng với nguyên liệu chè làm sẵn

Theo ANTV, cần hết sức cẩn trọng về món chè bắt mắt nhiều màu sắc đang được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội.

Ghi nhận tại một xưởng chuyên nguyên liệu chè ở Hà Nội, những nguyên liệu làm chè bưởi, chè sầu Thái, chè thập cẩm... đều được đóng gói từ 500gram đến 1kg bán cho những khách hàng chuyên kinh doanh, mở quán chè. Chủ cơ sở khai tất cả nguyên liệu đều do chủ cơ sở tự làm nhưng tại nhà xưởng, trên nền nước nhớp nháp, chỉ thấy cốt dừa, chè bưởi và cùi bưởi mà không ghi nhận việc làm các sản phẩm khác.

Các chuyên gia cho biết, các loại chè có mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt nhưng những mùi thơm và màu sắc đó không dùng cho thực phẩm.

Nguồn gốc đáng ngờ của lưỡi vịt đông lạnh

Lưỡi vịt từ lâu đã trở thành món ngon và hiếm được giới sành ăn kiếm tìm. Theo những người làm việc ở các lò mổ, lưỡi vịt là một phụ phẩm đặc biệt có giá đắt gấp 3 lần thịt vịt và phải đặt hàng từ trước mới có.

Khó kiếm là vậy, nhưng trên thị trường hiện xuất hiện rất nhiều những sản phẩm lưỡi vịt đông lạnh với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 130.000-160.000 đồng/kg. Vậy nguồn gốc của loại lưỡi vịt giá rẻ này ở đâu?

Theo tìm hiểu của ANTV, loại lưỡi vịt này là hàng đông lạnh, không có thông tin nơi sản xuất, hạn sử dụng, chỉ được đựng trong túi nilong. Khi bỏ ra ngoài môi trường từ 2-3 tiếng, sản phẩm này bắt đầu giã đông và bốc mùi, chuyển sang màu tái, thâm. Loại lưỡi vịt này đang được các nhà hàng, quán ăn tẩm ướp rất nhiều các loại gia vị với giá không hề rẻ.

Đọc thêm

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới - 21/4. Ngày 19/4, Hội tin học TP HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đồng tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day, tại TP HCM. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh Văn phòng Bộ - Giám đốc văn phòng Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ Việt Nam và quốc tế cùng các Tiến sĩ đến từ Đại học hàng đầu Việt Nam.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...