“Tiên ẩm” đất kinh kỳ

“Tiên ẩm” đất kinh kỳ
(PLO) - Thưởng thức ấm trà ông pha dù đã 5 nước mà vẫn còn xanh và đượm mùi, ông Xiêm cười khà khà tự hào: “Thế mới là trà sen Hồ Tây đích thực. Không phải ngẫu nhiên trà sen được mệnh danh là “Tiên ẩm”. Trà này không phải để uống giải khát mà để thưởng thức”.

21 ngày mới được một mẻ trà sen
Vào làng Quảng An (Tây Hồ), đầm sen bát ngát, hỏi gia đình nhiều đời ướp trà sen, ai nấy đều chỉ tới nghệ nhân Nguyễn Văn Xiêm. Nhà nghệ nhân Xiêm ẩn sâu trong ngõ Quang An, khuất lấp sau những ngôi biệt thự sang trọng. Mới bước vào cổng, mùi hương hoa sen tỏa ra thơm nhẹ nhàng, tinh khôi. Cả khoảng sân đầy nắng vàng rộm những nhị hoa (gạo sen). Nghệ nhân Xiêm ngồi thư thả tách cánh sen. Xung quanh ông, những đám sen hồng trắng ngậm sương sớm bồng bềnh tỏa ngát.
Pha ấm trà sen đậm chất Hồ Tây, ông Xiêm (sinh năm 1948) từ tốn kể về nghiệp ướp trà. Ông vốn là đời thứ 7 làm nghề ướp trà sen. Trước đây, cứ mùa hè, Hồ Tây rộng lớn phủ đầy hoa sen. Người Hà Nội từ xa xưa đã tìm cách đưa hương sen Tây Hồ vào nghệ thuật uống trà bằng cách ướp trà sen. Nói đến nghệ thuật ướp trà sen, phải nói đến những làng cổ ven Hồ Tây. Nhiều gia đình ở Quảng An, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền môn nghệ thuật tinh tế này. Gia đình ông nằm trong số đó.
Nghệ nhận Xiêm đang ướp trà.
 Nghệ nhận Xiêm đang ướp trà.
Ông bảo nghề ướp trà đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn. Sen nở rộ từ cuối tháng 5 đến hết tháng 8. Buổi sáng sớm, khi những bông sen còn e ấp hơi sương, tinh túy của đất trời còn đọng lại trong đài nhụy, đây chính là thời điểm lý tưởng nhất để hái sen ướp trà. Khi hoa đã đầy thuyền, ông lại mang về tách và phơi nhị (gạo sen). Việc lấy hạt nhụy hoa phải khéo léo và nhanh để đảm bảo giữ được nhiều hương sen. 
Phần chè được chọn ướp sen phải cho ủ cánh sen từ hôm trước để chè mềm ra, vì như thế chè mới thả sức mà thẩm thấu hết cái tinh túy của gạo sen. Sau đó bắt đầu ướp chè với gạo sen. Một lớp chè, một lớp gạo. Càng lớp được ướp về sau thì phải tăng phần gạo lên, như thế gạo mới đủ sức để ngấm chè. Ướp trong khoảng 2 tiếng, từ 7 giờ đến 9 giờ sáng là tốt nhất, vì thời điểm đó mới giữ được hương sen. 
Công đoạn ướp trà sen.
Công đoạn ướp trà sen. 
Cứ 1kg chè, người ta phải dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Cứ ba ngày thì được một lần ướp như thế. Trà sen muốn thơm ngon và được nước thì phải trải qua 7 lần ướp hương và tách gạo như thế. 21 ngày ướp và sấy mới được một mẻ trà sen. 
Ngoài chọn chè ngon (ở Tân Cương, Thái Nguyên) công đoạn sấy rất cần bí quyết nhà nghề. 
Sẵn sàng chia sẻ bí quyết làm “Tiên ẩm”
Để ướp được 1kg chè thành phẩm, cần từ khoảng 1.600 bông hoa trở lên nên nhu cầu tìm nguyên liệu sen khá lớn. Hiện nay, trên địa bàn phường Quảng An có 4 đầm sen gồm: đầm Trị, hồ Thủy Sứ, hồ Đầu Đồng và ao Chùa với diện tích trên 15,5ha. Cung cấp nguyên liệu cho chè sen còn có một số đầm ở phường Nhật Tân, nhưng số lượng ít hơn. Gần như toàn bộ sen trồng ở đây đều phục vụ cho chính những người dân Quảng An làm nghề ướp trà sen. 
Gia đình ông ướp trà nhiều nhất trong làng. Gia đình ông đã đặt 40% trong tổng số 15,5ha trồng hoa. Mỗi năm, gia đình ông ướp khoảng 200kg trà, tương đương với 28.000 bông hoa sen nguyên liệu. Ướp nhiều trà mà gia đình ông vẫn không đủ bán. Ông cười: “Đến đầu tháng 10, gia đình tôi hết sạch trà để bán”.
Ông muốn làm nhiều hơn, nhưng chẳng còn sen Tây Hồ để ướp. Có người “xui” ông lấy sen ở tỉnh, thành khác về ướp (giá thành rẻ, nguyên liệu lại dồi dào). Nhưng đạo đức nghề nghiệp không cho phép ông làm vậy. Ông Xiêm bảo, sen thì nhiều nhưng không sen nơi nào có được hương thơm thanh khiết, sắc hồng nhuận và to như ở Hồ Tây. 
Sen ở đây là loại sen trăm cánh. Bởi khu này đất bùn rất dày, nhiều dinh dưỡng. Mùi của sen Hồ Tây thơm dịu mát, còn mùi của của sen nơi khác thơm hăng hắc. Nếu ướp sen nơi khác, mùi vị trà cũng giảm đi ít nhiều.
Trước thông tin nhiều nơi quảng bá ướp trà sen Tây Hồ, ông Xiêm ngạc nhiên pha lẫn hoang mang: “Số lượng sen Tây Hồ cung cấp cho chính người Quảng An còn không đủ, lấy đâu ra nhiều “trà sen Tây Hồ” trên thị trường như thế?”.
Bưng chén trà được ướp hương sen Tây Hồ trên tay, nhấp từng ngụm nhỏ, lắng nghe vị chát đầu lưỡi và vị ngọt dần nơi cổ họng. Vị ấm nóng dần lan tỏa, quyện mùi thơm dịu, tinh kiết của hoa sen phảng phất khiến cho lòng người trở nên lắng đọng, tĩnh lặng. Dường như những tất bật, lo toan trong cuộc sống hiện đại dần tan biến, lòng người như nhẹ tênh. 
Ông Xiêm bảo, ướp trà đã khó, nhưng cái khó hơn chính là việc thưởng thức trà sen như thế nào để cảm nhận hết tinh hoa của chén trà mới là quan trọng. Trà này không phải để uống giải khát mà để thưởng thức.
Trà sen có cái đặc biệt, thưởng trà mới thấy được cái tài tình của người làm trà sen. Càng pha càng đậm hương. Hương sen nhẹ nhàng qua tách trà bay lên, hương thơm nhè nhẹ, vị trà cũng thanh thanh, nước trà không xanh như trà mộc mà hanh vàng một màu vàng như của chỉ sen.
Thưởng thức ấm trà ông pha dù đã nước thứ 5 mà vẫn còn hanh vàng và đượm mùi, ông Xiêm cười khà khà tự hào: “Thế mới là trà sen Hồ Tây đích thực. Không phải ngẫu nhiên trà sen được mệnh danh là “Tiên ẩm”.

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đọc thêm

'Ông vua chân dung' của nhiếp ảnh Việt Nam

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi bên nhạc sĩ Văn Cao vào ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Sở hữu tư liệu đồ sộ với hàng vạn bức ảnh quý giá chụp chân dung các văn nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán được người trong nghề gọi với cái tên thân thương là “ông vua chân dung”. Đây không chỉ là một nghệ danh, mà còn là sự ghi nhận cho những đóng góp không ngừng nghỉ của ông trong việc lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp nghệ thuật qua từng khuôn mặt, từng nhân vật mà ông đã có cơ hội ghi lại trong suốt mấy chục năm qua.

'Multiverse - Đa vũ trụ' - Khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người

"Multiverse - Đa vũ trụ” ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Album “Multiverse - Đa vũ trụ” của Tùng Dương có các ca khúc ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người, về sinh tồn và ý nghĩa cuộc sống, về khả năng vượt thoát khỏi không gian sống chật hẹp để vươn tới những vũ trụ xa xăm hoặc để trở về khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người…

Khát khao làm phim điện ảnh “bom tấn”

Bộ phim "Khóc hay cười" thu hút nhiều khán giả.
(PLVN) - “Chúng tôi cố gắng một năm sẽ làm 3 - 4 phim chiếu rạp. Chúng tôi mong muốn làm phim điện ảnh bom tấn, kiểu Hollywood ”. Đó là lời chia sẻ của Đạo diễn Phạm Đức Dũng tại họp báo ra mắt Hãng phim Bạch Mã ngày 13/11/2024 tại Hà Nội.

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt
(PLVN) -  Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất, mang về chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

'Giọng hát hay Hà Nội năm 2024' - khơi dậy tình yêu Hà Nội

Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chính thức trở lại, tiếp tục hành trình tìm kiếm và vinh danh những giọng ca trẻ đầy tài năng của Thủ đô. (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” không chỉ là sân chơi nghệ thuật, mà còn là dịp để các thí sinh cũng như người dân Hà Nội ôn lại những trang sử hào hùng và khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về quê hương trong trái tim mỗi người.

Văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước

Các đại biểu thảo luận tọa đàm: "Doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi văn hóa số tạo nên sự khác biệt."(Ảnh: BTC).
(PLVN) -  “Trong giai đoạn hiện nay, trước các cơ hội và thách thức đặt ra, chúng ta đã xác định văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng. Bảo vệ bản sắc văn hóa, phát huy tiềm năng sức mạnh văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước”.

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ (ảnh P.V)
(PLVN) - Triển lãm gốm "Hiện Linh" mang tới công chúng, những người yêu nghệ thuật gần 200 tác phẩm lần đầu được ra mắt của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính. Trong không gian đương đại tại Bảo tàng Hà Nội, các tác phẩm gốm ‘Hiện Linh’ sẽ dẫn dắt người xem bước vào thế giới vừa quen thuộc, vừa mới lạ của đất Mẹ.