“Thần y” xứ Mường và bí kíp chữa rắn độc cắn bằng “khí công”

(PLO) - Chỉ cần một bát nước giếng, vị “thần y” này dùng khí từ miệng thổi vào là có thể cứu chữa được hàng trăm người bị rắn độc cắn. Người có biệt tài này là ông Bùi Văn Đặng (65 tuổi) ở thôn Nghẹn, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). 
“Thần y” xứ Mường và bí kíp chữa rắn độc cắn bằng “khí công” Ông Đặng ra vườn nhà chỉ cho phóng viên những lá thuốc dùng để cứu người khỏi độc rắn.
Dùng “khí công” để chữa rắn độc cắn
Vượt hơn 100km từ Hà Nội về vùng đất Mường, chúng tôi được người dân địa phương giới thiệu về một người chuyên chữa rắn độc cắn bằng nước lã. Ông được người dân nơi đây gọi một cách trìu mến là “thần y” chữa rắn cắn. 
Khi chúng tôi tìm đến nhà, ông Đặng đang ăn cơm trưa. Thấy có khách, ông bỏ đũa để tiếp chuyện. Hỏi về cách chữa rắn độc cắn, ông Đặng bảo: “Phương pháp này do tổ tiên truyền lại. Cha tôi là Bùi Văn Hào, từng là một ông Mo nức tiếng ở trong làng. Ông có thể trừ tà, biết phép thuật yểm trợ và chữa rắn độc cắn cực giỏi”. 
Thừa hưởng bí quyết từ người cha truyền lại, ông Đặng đã vận dụng để cứu hàng trăm người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
Ông Đặng bảo: “Với phương pháp chữa rắn độc cắn gia truyền, tôi còn chữa được cho cả trâu bò”. Trong làng, ngoài xã nếu không may ai bị rắn độc cắn là ông Đặng lại đến chữa trị, chỉ cần người nhà đọc tên loại rắn cắn là ông làm phép ngay.
Ông chia sẻ: “Thực ra cũng chẳng có gì kỳ lạ đâu, quan trọng là mình phải biết  thuật thôi miên”. Tôi tỏ ý không hiểu thôi miên là như thế nào, ông cười bảo: “Đó là phương pháp gia truyền của tổ tiên, không thể tiết lộ được”. 
Để chứng minh cho điều mình nói, ông liền gọi đứa con ra giếng múc một bát nước lã đem vào để làm thử. Sau khi có bát nước, ông cầm lên nhìn chăm chăm vào trong bát, đồng thời thổi hơi và đọc nhẩm trong miệng những câu gì đó bằng tiếng Mường rồi đặt bát nước xuống.
Với bát nước đã được ông Đặng làm phép, một nửa được rót cho người bị rắn độc cắn uống ngay sau đó, nửa còn lại ông vuốt lên cơ thể. Theo ông Đặng, nguyên tắc là phải vuốt xuôi từ trên đầu xuống dưới chân. Vuốt đến đâu thấy da hồng hào trở lại là người bị rắn cắn đã qua cơn nguy kịch.
Bát nước được ông Đặng hà hơi rồi vuốt lên cơ thể, lá thuốc dùng để đắp lên vết thương mà rắn độc vừa cắn.
 
Khi nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, ông Đặng sẽ lấy 3 loại lá cây rừng nhai hoặc giã đắp vào vết thương cho khỏi bị nhiễm trùng. Nói về 3 loại lá này, ông Đặng tiết lộ“Lấy ngay ở bờ rào chỗ nào cũng có. Ba thứ lá đó theo tiếng Mường được gọi là lá quả nọc, lá riêng riêng và lá cây giăng”. 
Khi chữa cho trâu bò, ông Đặng kỵ nhất là con vật bị lấm bùn đất hoặc sắp chết, những trường hợp như vậy rất khó để tìm vết thương. Cách chữa cho trâu bò bị rắn cắn cũng tương tự như ở người, tức là phải vuốt nước từ sống lưng xuống chân. 
Thấy chúng tôi chăm chú lắng nghe, vợ ông Đặng nói xen vào: “Mới năm ngoái anh Bùi Văn Thảo chết tím khi mang đến, may mà được ông nhà chữa khỏi”. Ông Đặng góp chuyện: “Nghe đâu anh Thảo đi làm nương, thấy con hổ mang chúa bò trong bụi cỏ nên túm đuôi để bắt. Nhưng bất ngờ đầu rắn vướng vào chiếc quần rách và anh lãnh trọn miếng cắn vào bắp đùi”.    
Thời trai trẻ ông Đặng từng đi bộ đội đóng quân ở Bắc Thái (Bắc Kạn và Thái Nguyên). Có một kỷ niệm mà ông vẫn nhớ như in: “Ngày ấy, tiểu đội hành quân trong rừng. Lúc nghỉ trưa ở bờ suối, đồng chí Hà Mạnh Chiến người ở Nghệ An đi tiểu, bất ngờ con rắn lục cuộn trên cành đớp thẳng khiến cánh tay sưng vù. Do bệnh viện ở xa, không còn cách nào khác nên tôi phải ra tay và cứu được đồng chí Chiến”. 
Đến giờ ông Đặng cũng không nhớ nổi là mình đã chữa cho bao nhiêu người: “Với tôi, nghề này là phải có cái tâm, làm phúc để cứu người chứ không vì danh lợi”. Hàng năm cứ đến ngày lễ tết, những người được ông chữa khỏi lại về thăm ông rồi thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên. Nhờ phước được ông cứu sống nên họ luôn coi ông Đặng là người cha của mình.
Nghe người bị rắn độc cắn kể chuyện
Tò mò về phương pháp chữa rắn độc cắn đầy bí ẩn và kỳ lạ này, chúng tôi tìm đến nhà những người đã được ông Đặng chữa khỏi để tìm hiểu. Đầu tiên là gia đình chị Quách Thị Thành có đứa con thứ 2 là Quách Văn Trường được ông chữa khỏi.
Chân dung vị “thần y” Bùi Văn Đặng chữa độc rắn bằng khí công.  
Khi đến nhà, chị Thành đang phơi sắn ở ngoài sân. Thấy tôi nhắc đến chuyện đứa con bị rắn cắn, chị Thành kể: “Hôm ấy khoảng 2h, con tôi đang thả trâu ở vạt rừng sau nhà thì hốt hoảng về nhà kêu bị rắn cắn.”. 
May lúc đó, bà Hiền (hàng xóm) có mặt bảo phải mời ông Đặng ngay, bởi bà cũng có đứa con thứ 4 trong nhà từng bị rắn độc cắn và được ông Đặng chữa khỏi. Chị Thành bàng hoàng nhớ lại: “Khi ông Đặng đến, con tôi đã tím tái một nửa người. Ông Đặng bảo tôi múc một bát nước lã lên, sau đó tôi thấy ông hà hơi đọc chú vào bát nước, rồi ông lấy một nửa bát nước cho cháu uống, nửa còn lại vuốt xuôi lên cơ thể và một hồi sau da con tôi hồng hào lại. Một lúc sau ông Đặng dặn tôi ra vườn hái ba thứ lá mang về giã ra đắp lên vết thương, con tôi đắp đến lần thứ 4 thì khỏi hẳn”. 
Một trường hợp “thập tử nhất sinh” bị rắn cạp nia cắn được ông Đặng cứu sống là anh Bùi Văn Bường ở xóm dưới. Khi nhắc đến chuyện bị rắn cắn, anh Bường vẫn chưa hết run sợ kể lại: “Năm trước tôi bị rắn cạp nia cắn, nọc độc phát tán rất nhanh, chỉ sau mấy phút toàn thân tôi cứng đờ, ngất lịm. May mắn có người hàng xóm biết ông Đặng nên mới gọi đến chữa trị. Sau hơn 30 phút tôi tỉnh dậy, cảm giác đau đớn do rắn cắn dần biến mất. Khi tỉnh lại, tôi chỉ nghe mọi người bảo ông Đặng dùng hơi thổi vào bát nước rồi vuốt cho tôi, đúng là điều thần kỳ”.
Mặc dù đã cứu rất nhiều người thoát khỏi cái chết nhưng ông Đặng không màng đến danh lợi hay ơn huệ gì của ai cả. Khi chúng tôi hỏi đến chuyện trả ơn, ông Đặng cười bảo: “Việc tôi cứu chữa người khỏi độc rắn xuất phát từ cái tâm cứu người. Tổ tiên từ trước đến nay không ai xem nó là nghề mưu sinh, tôi làm việc là chỉ mong muốn cứu người thôi, nhà báo à”.
Theo chị Thành - mẹ của cháu Trường, những người bị nguy kịch khi đến nhà để xin thuốc chữa độc rắn đều được ông Đặng nhiệt tình cứu chữa. Hàng năm, chị cũng chỉ mua một chai rượu hoặc lạng chè, nếu năm nào gia đình có điều kiện thì mang thêm con gà trống dâng lên bàn thờ “thánh sư” thắp hương là ông quý lắm rồi./.
Minh Phương
Cùng chuyên mục
Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376