Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc'

(PLVN) - Nước, táo, chuối, cá, thịt, sữa chua rất tốt và cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn sai thời điểm, những thực phẩm bổ dưỡng này lại có thể trở thành 'thuốc độc'.

Sữa chua

Đừng ăn sữa chua khi bụng trống rỗng hoặc trước các bữa ăn. Bởi sữa chua chứa nhiều axit lactic, có thể làm giảm axit trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi ăn bữa chính. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn sữa chua sau khoảng 1 - 2 tiếng ăn bữa chính.

Bơ là một thứ quả rất tốt cho sức khỏe, chúng giàu chất xơ và chất béo tốt giúp hạ cholesterol xấu. Hầu hết các loại thực phẩm sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều, nhưng bơ có khả năng làm tăng cân hơn hẳn các loại trái cây khác. Một quả bơ trung bình chứa khoảng 227 calo, thế nên chỉ ăn 1/5 quả để duy trì cân nặng. 

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, phân tử tạo nên màu cam sáng nên khi ăn quả nhiều cà rốt có thể làm màu da bị thay đổi. Carotenemia (tình trạng quá nhiều carotene) dẫn đến da bị vàng hoặc da cam, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và vùng mũi. 

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 1
 Thịt là nguồn dinh dưỡng chứa protein và vitamin B dồi dào, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa nếu bạn ăn sai thời điểm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn thịt gần sát giờ ngủ. Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất nước.

Chuối được phân loại là thực phẩm đường huyết “trung bình”, có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết đủ cao để gây ra một số biến động về lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có mức đường huyết tương đối cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim và khó kiểm soát cân nặng hơn.

Cà phê

Khoảng 10 giờ sáng là khung giờ uống cà phê tốt nhất mà các chuyên gia đã chia sẻ. Lúc này, cơ thể bạn đã có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng từ bữa sáng nên cà phê sẽ như một chất xúc tác thúc đẩy tinh thần làm việc của bạn lên cao, hiệu quả hơn. Dù vậy, việc uống cà phê vào ban đêm lại là một thói quen không tốt cho sức khỏe chút nào. Thậm chí, khung giờ này còn dễ làm kích thích hệ thống tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó ngủ.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 2
Đừng ăn sữa chua khi bụng trống rỗng hoặc trước các bữa ăn. Bởi sữa chua chứa nhiều axit lactic, có thể làm giảm axit trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi ăn bữa chính. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn sữa chua sau khoảng 1 - 2 tiếng ăn bữa chính. Ảnh minh họa: Internet
 Đường ngọt

Nếu bạn đang duy trì một lối sống ăn uống lành mạnh thì tốt hơn hết nên tránh xa đường ngọt. Sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta thường mắc phải là coi đồ ngọt như một bữa ăn nhẹ trong ngày. Bằng cách này, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên, gây dư thừa và khiến bạn thêm mệt mỏi, lo lắng nhiều hơn.

Thịt

Thịt là nguồn dinh dưỡng chứa protein và vitamin B dồi dào, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa nếu bạn ăn sai thời điểm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn thịt gần sát giờ ngủ. Hãy chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, việc ăn nhiều thịt vào bữa sáng cũng có thể gây khó tiêu và khiến cơ thể bạn nặng nề, trì trệ suốt cả ngày.

Các loại hạt

Đây là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể, nhưng chúng không hề tốt cho những bữa ăn đêm. Việc ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể khiến dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mất ngủ, thao thức suốt đêm.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 3
 Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất nước. Ảnh minh họa: Internet

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, nhưng ăn chúng vào gần sát giờ ngủ khiến cơ thể bạn dễ bị đầy hơi, từ đó làm giảm chất lượng giấc ngủ ban đêm. Thay vào đó, đậu sẽ là loại thực phẩm hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối sớm. Việc ăn đậu trong hai khoảng thời gian này giúp cơ thể bạn tiêu hóa tốt, giảm tình trạng đầy hơi, quá no.

Táo

Táo vốn chứa nhiều chất xơ và axit tự nhiên nên giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chức năng ruột kết. Tuy nhiên, việc ăn táo vào buổi tối vô tình lại khiến axit tích tụ trong dạ dày, gây ra một số vấn đề khó chịu. Do đó, bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc trước buổi tập chiều để tốt cho sức khỏe của mình.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - ảnh 4
 Cá ngừ là một loài cá ăn được ăn rộng rãi nhưng tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp thường là nguồn thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm. Ảnh minh họa: Internet

Cá ngừ

Cá ngừ là một loài cá ăn được ăn rộng rãi nhưng tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp thường là nguồn thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm.

Các vi khuẩn tự nhiên hấp thụ thủy ngân và chuyển đổi thành methylmercury, đưa nó vào chuỗi thức ăn. Cá nhỏ tiêu thụ hoặc hấp thụ methylmercury và bị cá lớn hơn ăn. Tuy nhiên, thay vì phá vỡ hoặc hòa tan, thủy ngân tích tụ trong chuỗi thức ăn. Thủy ngân không mùi và vô hình với con người. Tuy nhiên, khi vào cơ thể, nó có như một chất độc can thiệp vào não và hệ thần kinh.Tiếp xúc với thủy ngân có thể đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Não của trẻ đang phát triển hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh chóng. Thủy ngân ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ đó, gây chậm phát triển. Ở trẻ sơ sinh và thai nhi, liều cao thủy ngân có thể dẫn đến khó khăn về nhận thức, bại não, điếc và mù.

Theo Tiền phong
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

(PLVN) -Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi như cam, quýt, bưởi... Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý.

Đọc thêm

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.
Loading...
Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019
(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.
Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.