Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?
Nhiều người nội trợ đã tìm mua thực phẩm hữu cơ để được “sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái”. Nhiều người nội trợ đã tìm mua thực phẩm hữu cơ để được “sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái”.

Nguy hại rau “ngậm” thuốc trừ sâu, thịt “ngâm” kháng sinh

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, việc che mùi hôi thối, biến thịt ôi, thiu, thành thịt tươi bằng các loại hoá chất không rõ nguồn gốc, không đúng với chức năng và liều lượng,sẽ tăng độ độc hại lên nhiều lần. Sử dụng SO2 xử lý thịt ôi, thiu để tái sử dụng thịt hoặc ngâm rau củ quả là một việc rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng vì ba lý do: thịt, nội tạng đã bị giảm chất lượng do vi sinh vật phân huỷ protein, có thể tạo một số độc chất; hàm lượng SO2 hoặc các muối phải được sử dụng rất lớn để khử mùi, do đó dư lượng này rất cao; nguồn hoá chất không rõ ràng, không đảm bảo độ tinh khiết, có thể là hoá chất công nghiệp nhiễm các thành phần độc hại khác.

Ngoài nhiễm độc tố hóa chất ở các thực phẩm thịt không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không ít người bị tích lũy thuốc trừ sâu trong cơ thể do tiếp xúc nhiều năm qua thực phẩm rau, củ , quả. Chất hóa học này gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể vì nó được cho là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đau đầu, dị tật bẩm sinh và suy yếu hệ thống miễn dịch.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu ngay cả khi dùng liều thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, khối u não, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Trẻ em và thai nhi dễ bị ảnh hưởng nhất khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu vì hệ thống miễn dịch, cơ thể và bộ não của họ vẫn đang phát triển. Tiếp xúc khi còn nhỏ có thể gây chậm phát triển, rối loạn hành vi, tự kỷ, gây hại cho hệ thống miễn dịch và rối loạn chức năng vận động.

Phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương hơn do thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến các cơ quan vốn đang trong tình trạng dễ tổn thương. Thêm vào đó, thuốc trừ sâu có thể được truyền từ mẹ sang con trong bụng mẹ, cũng như qua sữa mẹ.

Việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu cũng đã dẫn đến sự xuất hiện của siêu bọ cỏ dại và siêu sâu hại, và chỉ có thể bị giết bằng các chất độc cực độc như axit 2,4-Dichlorophenoxyacetic (một thành phần chính trong chất độc màu da cam).

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái? ảnh 1
 

Các bà nội trợ tìm tới thực phẩm hữu cơ

Và giải pháp mà các bà nội trợ thông minh lựa chọn là chỉ mua thực phẩm sạch, nếu là rau củ thì sẽ chọn rau củ quả hữu cơ (organic). Thuật ngữ hữu cơ đề cập đến cách các sản phẩm nông nghiệp được trồng và chế biến. Tùy vào mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau khi xác định thực phẩm đó có phải là hữu cơ organic hay không. Tuy nhiên, thông thường, nông sản organic hữu cơ phải là sản phẩm không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, gen sinh học (GMOs), phân bón dựa trên dầu mỏ và phân bón bùn thải.

Về chăn nuôi hữu cơ, vật nuôi để lấy thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa phải được nuôi ngoài thiên nhiên và được cho ăn thức ăn hữu cơ và không được dùng kháng sinh, hormone tăng trưởng hoặc bất kỳ sản phẩm phụ nào từ động vật.

Hiểu một cách đơn giản nhất, rau củ quả hữu cơ được trồng mà không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay chất kích thích tăng trưởng nào. Đó chính là lý do mà các bà nội trợ tin rằng đây là rau an toàn.

Rau củ quả hữu cơ được trồng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nên thường lâu được thu hoạch. Nhưng điều này cũng là yếu tố giúp rau củ quả hấp thụ nhiều khoáng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác. Ở những nơi trồng rau hữu cơ theo quy trình và có giám sát chặt chẽ thì rau được tưới bằng nguồn nước đã được xét nghiệm đảm bảo đủ tiêu chuẩn. Nguồn nước này cũng thường xuyên được kiểm tra để không bị nhiễm hóa chất và kim loại nặng. Khi trồng rau hữu cơ, độ màu mỡ của đất cũng được kiểm soát kĩ càng và thường xuyên cải thiện.

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái? ảnh 2
 Thực phẩm hữu cơ organic có tác động lớn đến sức khỏe tinh thần và môi trường.

Rau hữu cơ được trồng tự nhiên nên thường phát triển không đồng đều, thân rau cũng không bóng mượt, thậm chí có màu sắc nhợt nhạt và bị sâu ăn.

Ưu điểm của các loại rau quả hữu cơ là có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày mà không cần để vào tủ lạnh. Khi rau bị héo thì có thể phun nước là tươi ngon trở lại. Ngược lại với rau hữu cơ, các loại rau được bón chất hóa học nếu phun nước vào sẽ rất nhanh hỏng.

Nhược điểm của rau hữu cơ là ít chất xơ, chính vì vậy, rau này thường rất giòn chứ không mềm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Mặc dù là rau an toàn nhưng do chi phí sản xuất cao, mất nhiều công sức chăm trồng và thời gian thu hoạch lâu, năng suất không cao như các loại rau quả thông thường mà rau quả hữu cơ thường có giá thành cao khi tới tay người nội trợ. Ví như giá rau, củ, quả hữu cơ cao là do năng suất thấp, chỉ bằng khoảng 50% so với rau thường. 1 ha cà rốt thường thu hoạch được 17-20 tấn, còn trồng theo phương pháp hữu cơ thu hoạch được 8-10 tấn; một cây xà lách trồng bình thường trọng lượng lúc thu hoạch cỡ 200-300 g, còn trồng theo hữu cơ chỉ thu được 70-80 g. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ bắt đầu biết cách chi tiêu để mua cho gia đình thực phẩm hữu cơ an toàn.

Với tinh thần giản đơn mà đầm ấm như cách tự nhiên vẫn luôn bao bọc con người, Nhóm “Xanh sẫm” (Nguyên Hồng, Hà Nội) nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham gia của bạn bè và người tiêu dùng quanh khu vực. 

Triết lý “Ăn sạch - sống xanh - lòng thư thái” là câu chuyện mà những người founder đã nung nấu ý tưởng và xây dựng nên một “Xanh sẫm” rất khác biệt. Người tiêu dùng và Xanh sẫm kết nối với nhau tại giao điểm của tình yêu và sự khát vọng về một cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường, hòa mình với thiên nhiên, không chỉ cho chúng ta, mà còn cho cả những thế hệ con cái thân yêu. Đó là câu chuyện về phong vị mắm - chinh phục được khách hàng ngay từ giây phút đầu tiên từ ngoại hình, hương vị và kết cấu sản phẩm; hay sự kết hợp của trà hoa quả sấy lạnh với vị ngọt thanh của mật hoa dừa, cacao đường hoa dừa tạo điểm lắng cho những lời hỏi han,...

Khác với những trải nghiệm “ăn thử”, “dùng thử” mà mọi người thường thấy, “Xanh sẫm” còn gửi gắm đến người tiêu dùng những thông điệp, cơ duyên để có được những sản phẩm an lành, không chất bảo quản, từ những mặt hàng thực phẩm gần gũi nhất như gạo, rau, thịt, cá, hoa quả, đến những sản phẩm tiêu dùng như dầu gội, sữa tắm, chất tẩy rửa...

Đến với “Xanh sẫm”, mọi người đều được trải nghiệm những giá trị mà những sản phẩm đem lại cho sức khỏe gia đình, cho cộng đồng và môi trường sống. Anh Bùi Anh Vũ, thành viên của “Xanh sẫm” tâm sự rằng anh muốn dành “Xanh sẫm” cho những người yêu thương nhất. 

Cơ duyên bắt đầu “Xanh sẫm” khi anh Vũ có đứa con đầu lòng và trăn trở về nguồn thực phẩm cho con, cho bố mẹ, cho ông bà. Nhìn những người thân xung quanh và bạn bè mình đều không hoặc khó tìm thấy nguồn thực phẩm an lành, mất niềm tin vào những cửa hàng thực phẩm sạch, anh đã quyết định nghỉ công việc quản lý tài chính về bắt đầu tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ. Anh tận tay lựa chọn từng sản phẩm, đến từng vườn khảo sát... trên tiêu chí thực phẩm không hóa chất, từ quá trình nuôi trồng canh tác đến vận chuyển chế biến. Thực phẩm hữu cơ vì sức khỏe là một cơ hội và thách thức bắt đầu như vậy, chỉ từ sự quan tâm và yêu thương dành cho những người xung quanh.

Anh Bùi Anh Vũ, thành viên của “Xanh sẫm” chia sẻ: “Xanh sẫm” là nơi gửi gắm của chúng tôi cho thế hệ các con một nguồn thực phẩm minh bạch, an lành, một lối sống gần thiên nhiên và hòa mình với thiên nhiên…” 

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương

Tuyến đường đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương được trồng thêm nhiều cây xanh (ảnh V.T)
(PLVN) - Thừa Thiên Huế tự hào là một đô thị di sản cổ kính và nổi tiếng với những mảng xanh phủ dày đặc tạo nên một không gian “rừng trong phố”. Và dọc hai bên bờ sông Hương được xem là điểm nhấn của đô thị Huế với những cung đường đi bộ thơ mộng được phủ đầy cây xanh và hoa.

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng
(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tục ghi nhận nhiều vụ người dân nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Thậm chí đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong. Trước tình trạng trên, Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Xuất hiện công thức sữa kép khiến bé mê tít, mẹ yên tâm

Các sản phẩm NuVi được tung ra thị trường, sẵn sàng đến tay trẻ em Việt Nam.
(PLVN) - Tăng tốc ngay sau Tết Nguyên Đán, NutiMilk tạo cú bật ấn tượng với tân binh NuVi, nhãn hàng sữa mới toanh dành cho trẻ em với các hương vị hấp dẫn cùng công thức tác động kép độc quyền NuVi Power giúp trẻ em “Cao lớn thật ngầu, thông minh cực đỉnh”.

Xử phạt hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết

Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: giò, chả, thịt lợn, gà, rau quả… Đã có 173 cơ sở đã bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Bánh mật Bách Thuận – món ăn truyền thống được người dân lựa chọn để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
(PLVN) - Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bính có làng vườn nổi tiếng, là địa chỉ du lịch vườn sinh thái mà nhiều người biết đến.  Nới đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hoá, mà còn là “thiên đường” ẩm thực với hơn 30 món ăn đặc sắc, trong đó, phải kể đến đó là món bánh mật truyền thống, luôn được người dân địa phương lựa chọn trong mâm cổ Tết dâng lên tổ tiên.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được các nghệ nhân công diễn
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Xa rồi tiếng kêu thất thanh của động vật tội nghiệp

Biển quảng cáo quán thịt chó mèo đã bị dỡ bỏ.
(PLVN) - Trời mưa đông lạnh giá nhưng lòng anh Phạm Văn Dương cảm thấy ấm áp lạ thường. Đã từ rất lâu, anh mới thấy lòng mình chộn rộn niềm vui, thanh thản đến vậy. Hôm nay, có lẽ là ngày anh nhớ nhất trong đời vì đó là bước ngoặt lớn khi anh không còn phải làm công việc… tàn nhẫn nữa. 25 chú chó, mèo ở trong lồng dường như cũng cảm nhận mình sắp được “tự do”, không còn nơm nớp sợ hãi vì bị giết hại, làm mồi cho bữa nhậu nữa nên “chú” nào cũng thấy phấn chấn.

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay
(PLVN) - Tối 03/9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc nguy hại đến sức khỏe
(PLVN) -Trả lời Tuổi Trẻ về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê  Minh Chay nhiểm độc, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất".

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam
(PLVN) - Từ lâu, rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng. Riêng tại Việt Nam có hơn 800 loại rong biển, trong đó nhiều loại được sử dụng làm thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để phục vụ đắc lực cho ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi
(PLVN) -Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi như cam, quýt, bưởi... Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý.