Xa rồi tiếng kêu thất thanh của động vật tội nghiệp

Biển quảng cáo quán thịt chó mèo đã bị dỡ bỏ.
Biển quảng cáo quán thịt chó mèo đã bị dỡ bỏ.
(PLVN) - Trời mưa đông lạnh giá nhưng lòng anh Phạm Văn Dương cảm thấy ấm áp lạ thường. Đã từ rất lâu, anh mới thấy lòng mình chộn rộn niềm vui, thanh thản đến vậy. Hôm nay, có lẽ là ngày anh nhớ nhất trong đời vì đó là bước ngoặt lớn khi anh không còn phải làm công việc… tàn nhẫn nữa. 25 chú chó, mèo ở trong lồng dường như cũng cảm nhận mình sắp được “tự do”, không còn nơm nớp sợ hãi vì bị giết hại, làm mồi cho bữa nhậu nữa nên “chú” nào cũng thấy phấn chấn.

Dù kiếm bộn tiền nhưng không đêm nào ngủ ngon giấc

Anh Phạm Văn Dương, 42 tuổi là chủ quán thịt chó mèo có tiếng ở đường Lý Thường Kiệt (Thái Bình). Cách đây hơn 20 năm, anh Dương vốn là dân âm nhạc học tại trường nghệ thuật tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh cùng bạn bè đi đánh đàn tại một số điểm café. Sau đó, anh có một người bạn rủ lên Sóc Sơn mở quán thịt chó, mèo. Làm ăn phát đạt, anh Dương còn mở thêm một quán chó mèo nữa khi thực khách tới ăn ngày càng đông. 

Quê anh ở Thái Bình, bố mẹ già yếu, anh quyết định nhượng lại 2 quán thịt chó mèo ở Sóc Sơn về mở quán gần nhà tiện chăm sóc bố mẹ. Vốn có nghề trong tay, anh dễ dàng thu hút các thực khách ăn thịt chó mèo. Theo anh Dương, trung bình mỗi ngày anh mua chó, mèo “móc hàm” hay có thể tự mình giết chó, mèo tổng khoảng 8 cá thể (5 chú chó và 3 chú mèo). Số lượng đó phục vụ cho hơn 100 thực khách ăn tại quán hay mua về nhà. Chỉ tính riêng quán nhà anh Dương, khoảng 240 chú chó mèo tội nghiệp bị giết hại/ tháng và gần 3000 chú chó mèo bị giết hại/ năm.

Anh kể, mở quán thịt chó mèo thu nhập cao so với mức thu nhập mặt bằng chung ở Thái Bình quê anh. Anh bật mí, mỗi tháng trừ hết tiền công, thực phẩm, anh “đút túi” từ 40 - 60 triệu đồng/ tháng. Nếu tháng cuối năm thì mức thu nhập còn cao hơn.  

Dù kiếm được nhiều tiền, nhưng thực tế bao năm nay, anh chưa bao giờ có giấc ngủ ngon. Hình ảnh những chú chó mèo kêu khóc hay cất tiếng khiếp sợ khi lưỡi dao anh lướt qua cổ chúng luôn ám ảnh anh. Mỗi lần giết chú chó, mèo, như những “đao phủ” động vật khác, anh Dương lại lẩm bẩm: “Tao xin lỗi! Vì cuộc sống mưu sinh, tao đành sát hại chú mày. Mong chú mày hóa kiếp sau thành người nhé”. Dù có tự an ủi mình là vì “mưu sinh” và lầm rầm xin lỗi nhưng anh Dương vẫn không cảm thấy chút bình an vì công việc… tàn nhẫn, cướp đi sinh mạng động vật tội nghiệp của mình.

25 chú chó mèo được anh Dương bàn giao cho tổ chức Four Paws sau khi chăm sóc khỏe mạnh, sẽ được trở thành thú cưng trong các gia đình Việt.
 25 chú chó mèo được anh Dương bàn giao cho tổ chức Four Paws sau khi chăm sóc khỏe mạnh, sẽ được trở thành thú cưng trong các gia đình Việt.

Mạnh dạn chuyển nghề, dừng việc “đao phủ”

 Tại Việt Nam, Four Paws hỗ trợ các cộng đồng địa phương với các chương trình quản lý chó, mèo bền vững và nhân đạo. Four FOUR PAWS cũng là một phần của các liên minh vì quyền lợi động vật bao gồm DMFI (Liên minh Indonesia Không Thịt chó) và ACPA (Liên minh Bảo vệ chó, mèo châu Á), tổ chức vận động chống lại việc buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á.

Vợ chồng anh Dương có hai cô con gái, một lên 8 và một lên 6. Dù rất yêu bố, mẹ nhưng hai con anh không muốn bố mẹ ôm vào lòng. “Bố mẹ ơi, tại sao những chú cún, chú mèo đáng yêu thế kia mà bố mẹ nỡ giết hại?”. “Tại sao mọi người có thể ăn chúng một cách ngon lành thế?”, “Chúng là bạn của con, con ghét những ai giết hại và ăn thịt chúng.” “Tại sao, bố mẹ các bạn con làm các nghề khác mà bố mẹ lại làm nghề cầm dao này?”…Những câu hỏi từ khuôn miệng trong trẻo của hai con gái từ khiến vợ chồng anh Dương luôn day dứt lương tâm.

Trước đây, anh Dương cũng đã từng nghĩ chuyển nghề khác nhưng vẫn chưa đủ quyết tâm. Thế rồi, vào một buổi sớm đầu tháng, quán vắng chưa có thực khách, anh Dương đang ngồi quán thái thịt thì có một nhóm bạn giới thiệu là Tổ chức Four Paws. Họ hỏi anh thu nhập ra sao, suy nghĩ thế nào về công việc này và dần phân tích những điều không nên khi sát hại động vật…

Càng nghe anh Dương càng cảm thấy có lỗi về công việc của mình. Và chỉ 5 ngày sau khi suy nghĩ chín chắn, vợ chồng anh Dương đã gọi điện báo với nhóm bạn ở Tổ chức Four Paws là sẽ thay đổi công việc trước sự reo vui của hai cô con gái và gia đình nội ngoại. Tổ chức Four Paws và Quỹ thay đổi vì động vật cũng giúp hai vợ chồng một chút kinh phí để mở một cửa hàng sửa và bán xe máy cũ với điều kiện là họ sẽ không bao giờ quay lại buôn bán thịt chó, mèo. Không chỉ có quán anh Dương, Four Paws cũng làm điều tương tự với các nhà hàng thịt chó, mèo tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

 

Sáng ngày 15/12/2020, trước sự có mặt của hai cô con gái, của gia đình nội ngoại cũng như các bạn Four Paws, chính tay anh Dương đã xé và hạ biển quảng cáo thịt chó mèo xuống để chấm dứt công việc sát hại động vật tội nghiệp này. 

Anh chia sẻ sẽ thay công việc giết hại chó mèo bằng công việc sửa xe máy, xe đạp điện ngay chính cửa hàng mình. Dù sắp tới, công việc mới, anh phải học một thời gian và có khó khăn về thu nhập nhưng anh vẫn cảm thấy hạnh phúc và hứng khởi. Không chỉ vậy, anh mong mỏi: “Tôi mong mọi người chuyển hướng sang làm nghề khác, xin đừng sát hại động vật đáng thương. Mọi người xin đừng ăn thịt chó, mèo vì điều này đã gián tiếp cho vấn nạn giết hại chó mèo.

Mẹ vợ của anh, bà Phạm Thị Huệ (phường Hoàng Diệu, Thái Bình), 62 tuổi không giấu niềm vui: “Tôi là người yêu động vật và rất thương chó mèo. Nhà tôi nuôi chó mèo, khi chết, chúng tôi còn làm đám ma, còn chôn cất đàng hoàng. Khi vợ chồng con gái tôi từ Sóc Sơn về đây mở quán, tôi khuyên bảo thế nào cũng không nghe. Tôi buồn lắm và không ra quán chơi. Chỉ khi nào đón các cháu, tôi đứng ở ngoài đường đợi các cháu ra rồi đèo về nhà mình chứ không vào nhà các con. Và đã bao năm nay, dù giỗ to hay nhỏ, dù có liên hoan, ăn nhậu, tôi đều cấm tiệt không cho gia đình ăn thịt chó, mèo. Thỉnh thoảng, nhiều chó mèo, các con đều mang sang nhà gửi. Tôi chăm sóc cho ăn uống cẩn thận. Nhưng mỗi lần, các con chở chúng đi giết hại làm mồi nhậu, tôi đều lấy khăn lau nước mắt vì thương chúng. Bây giờ, thấy vợ chồng con gái đổi nghề, tôi hạnh phúc lắm!”.

25 chú chó mèo được anh Dương bàn giao cho tổ chức Four Paws. Chúng được giải cứu về Cơ sở bảo tồn gấu của tổ chức ở Ninh Bình, nơi các bác sĩ thú y đã kịp thời chăm sóc y tế khẩn cấp cho những con vật này. Sau khi được điều trị và phục hồi chức năng, chúng sẽ được nhận về làm vật nuôi trong các gia đình.

25 chú mèo, chó trong lồng sắp được “tự do”.
 25 chú mèo, chó trong lồng sắp được “tự do”.

Mỗi năm, khoảng năm triệu con chó và một triệu con mèo bị giết mổ dã man để lấy thịt ở Việt Nam, phần nhiều trong số đó là vật nuôi bị đánh cắp. Không giống như buôn bán thịt chó, buôn bán thịt mèo không được đề cập nhiều, mặc dù, việc buôn bán này sinh lợi cao vì đây được coi là một món ăn ngon ở Việt Nam. Theo nghiên cứu của Four Paws, một kg thịt chó có giá từ 7,3 đến 10,9 đô la Mỹ. Trong khi đó, giá một kg thịt mèo có thể lên đến 13,3 đô la Mỹ - và thịt mèo đen thậm chí lên đến 24,3 đô la Mỹ. “Mỗi năm có hàng triệu con chó và mèo - cả khỏe mạnh và ốm yếu, mèo nhà lẫn đi lạc - bị bắt một cách thô bạo từ các đường phố ở Việt Nam, nhồi nhét vào những chiếc lồng nhỏ và vận chuyển khắp đất nước, với hành trình thường kéo dài nhiều ngày. 

Để phục vụ nhu cầu ăn thịt chó, mèo, chúng cũng được nhập khẩu từ các nước láng giềng Trung Quốc và Lào. Điều này không chỉ vô cùng tàn ác mà còn vi phạm một cách trắng trợn các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong những thời điểm như hiện nay”, Tiến sĩ Katherine Polak, bác sĩ thú y và Trưởng nhóm chăm sóc động vật đi lạc ở Đông Nam Á chia sẻ. Các điều kiện mất vệ sinh trong quá trình vận chuyển cũng như trong các lò giết mổ và nhà hàng, nơi thường nuôi nhốt nhiều loài động vật để thịt, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các bệnh lây nhiễm.

Việc buôn bán này thường đầy rẫy sự bất hợp pháp và tàn bạo. Do nhu cầu ngày càng tăng không thể đáp ứng được nếu chỉ bắt động vật đi lạc, nên những người buôn bán thịt chó mèo cũng thường trộm vật nuôi. Từ đó, các cuộc đối đầu bạo lực giữa chủ vật nuôi và kẻ trộm thường xuyên xảy ra, thậm chí đã từng gây tử vong.

Để đóng cửa nhà hàng, giải cứu và tìm mái ấm mới cho các con vật này thành công, Tổ chức Four Paws và Quỹ thay đổi vì động vật đã làm việc với các thành viên địa phương của liên minh Cats Matter Too, bao gồm Trung tâm Giải cứu vật nuôi Hà Nội, Trạm cứu hộ động vật Paws for Compassion và Tổ chức Phúc lợi mèo Việt Nam. 

Tiến sĩ Karanvir Kukreja, Bác sĩ thú y và Giám đốc dự án của chiến dịch quốc tế Four Paws cho hay: Nhằm chấm dứt một cách bền vững nạn buôn bán thịt chó, mèo tàn ác ở Đông Nam Á, Four Paws cũng đã phát động một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia. Hơn một triệu người trên thế giới đã ký vào bản kiến nghị chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo, trong đó có 200.000 người Việt Nam.

“Thông qua giáo dục và hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm và Hiệp hội Du lịch, chúng tôi muốn thúc giục các Chính phủ ban hành và thực thi luật cấm buôn bán thịt chó, mèo, bảo vệ cả động vật và sức khỏe cộng đồng. Việc đóng cửa nhà hàng này chứng tỏ tình hình đang thay đổi ở Việt Nam, ngày càng có nhiều chủ sở hữu thú cưng và người trẻ ở Việt Nam lên tiếng phản đối việc buôn bán, và ngay cả bản thân các chủ nhà hàng cũng không còn muốn tham gia vào ngành nghề kinh doanh này. Chúng tôi hy vọng việc đóng cửa nhà hàng và lò mổ này là bước khởi đầu cho các nhà hàng tiếp theo ở Việt Nam”. 

Đọc thêm

Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương

Tuyến đường đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương được trồng thêm nhiều cây xanh (ảnh V.T)
(PLVN) - Thừa Thiên Huế tự hào là một đô thị di sản cổ kính và nổi tiếng với những mảng xanh phủ dày đặc tạo nên một không gian “rừng trong phố”. Và dọc hai bên bờ sông Hương được xem là điểm nhấn của đô thị Huế với những cung đường đi bộ thơ mộng được phủ đầy cây xanh và hoa.

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng
(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tục ghi nhận nhiều vụ người dân nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Thậm chí đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong. Trước tình trạng trên, Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Xuất hiện công thức sữa kép khiến bé mê tít, mẹ yên tâm

Các sản phẩm NuVi được tung ra thị trường, sẵn sàng đến tay trẻ em Việt Nam.
(PLVN) - Tăng tốc ngay sau Tết Nguyên Đán, NutiMilk tạo cú bật ấn tượng với tân binh NuVi, nhãn hàng sữa mới toanh dành cho trẻ em với các hương vị hấp dẫn cùng công thức tác động kép độc quyền NuVi Power giúp trẻ em “Cao lớn thật ngầu, thông minh cực đỉnh”.

Xử phạt hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết

Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: giò, chả, thịt lợn, gà, rau quả… Đã có 173 cơ sở đã bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Bánh mật Bách Thuận – món ăn truyền thống được người dân lựa chọn để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
(PLVN) - Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bính có làng vườn nổi tiếng, là địa chỉ du lịch vườn sinh thái mà nhiều người biết đến.  Nới đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hoá, mà còn là “thiên đường” ẩm thực với hơn 30 món ăn đặc sắc, trong đó, phải kể đến đó là món bánh mật truyền thống, luôn được người dân địa phương lựa chọn trong mâm cổ Tết dâng lên tổ tiên.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được các nghệ nhân công diễn
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Nhiều người nội trợ đã tìm mua thực phẩm hữu cơ để được “sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái”.
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay
(PLVN) - Tối 03/9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc nguy hại đến sức khỏe
(PLVN) -Trả lời Tuổi Trẻ về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê  Minh Chay nhiểm độc, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất".

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam
(PLVN) - Từ lâu, rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng. Riêng tại Việt Nam có hơn 800 loại rong biển, trong đó nhiều loại được sử dụng làm thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để phục vụ đắc lực cho ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi
(PLVN) -Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi như cam, quýt, bưởi... Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý.