Bánh mật Bách Thuận – món ăn truyền thống được người dân lựa chọn để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
(PLVN) - Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bính có làng vườn nổi tiếng, là địa chỉ du lịch vườn sinh thái mà nhiều người biết đến.  Nới đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hoá, mà còn là “thiên đường” ẩm thực với hơn 30 món ăn đặc sắc, trong đó, phải kể đến đó là món bánh mật truyền thống, luôn được người dân địa phương lựa chọn trong mâm cổ Tết dâng lên tổ tiên.

Về với làng vườn Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chắc chắn du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi không khí hân hoan, vui mừng của những ngày Tết với những sắc hoa muôn màu khoe sắc đón xuân về. Bách Thuận với nhiều loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa thược dược, lan rực rỡ thi nhau đua sắc tỏa hương, hay các loại cây cảnh, cây ăn quả rợp trái chín khiến cho mỗi ai đến đây khi được thưởng thức, chiêm ngưỡng đều không muốn xa rời.

Làng vườn Bách Thuận đến nay đã có hơn 100 năm tuổi đời, nằm cạnh dòng sông Hồng mang nặng phù sa, màu mỡ. Đây là một làng quê cổ tiêu biểu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, cũng là làng vườn duy nhất của tỉnh Thái Bình còn lưu giữ nhiều nếp nhà Việt cổ và có nghề trồng cây cảnh lâu đời.

Người dân Làng vườn Bách Thuận cho hay, từ xa xưa, ông cha họ đã sống bằng nghề làm vườn nên đây là nghề truyền thống đặc trưng của cả làng, hầu như mỗi nhà đều sở hữu một vườn cây rộng, với các loài cây ăn quả, xen lẫn với cây cảnh, cây thế được chăm sóc, uốn tỉa công phu đem lại nguồn thu rất tốt cho người dân trong vùng.

Làng vườn Bách Thuận nổi tiếng ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
 Làng vườn Bách Thuận nổi tiếng ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Đặc biệt, vào những ngày này khi du khách về với quê hương Bách Thuận, dọc theo hai bên đường sẽ rất dễ bắt gặp thấy hình ảnh của những chủ vườn cặm cụi chăm chút cho từng bông hoa, gốc cây của mình, với hy vọng mang lại sắc xuân tươi đẹp cho năm mới, đã mắt với sắc hoa đủ màu, dễ lạc lối trong vườn hoa trái sum suê như bưởi, ổi hay say mê các dáng thế cây cảnh đủ kiểu dáng.

Đến đây, chúng ta dường như quên đi mọi lo toan bộn bề của cuộc sống, hòa cùng không khí trong lành của thiên nhiên cây cỏ, bỏ lại những nhộn nhịp, những làn khói công nghiệp của chốn thị thành tấp nập.

Nơi đây còn nổi tiếng và thu hút du khách bởi ẩm thực phong phú, đa dạng với nhiều loại món ăn ai ai cũng muốn được nếm thử. Nhưng món ăn mà ngày Tết ai ai cũng luôn nhớ đến và lựa chọn để thờ cúng Tổ tiên chính là món bánh mật thơm ngon, đậm vị tình người.

Theo lời kể của người dân địa phương, nguyên liệu chính để làm bánh mật thường được làm từ bột nếp, đỗ xanh, lá chuối, đường đen. Để làm được món bánh mật thơm ngon người dân Bách Thuận đã dùng chính là cái tâm của người làm bánh, là niềm say mê, yêu thích cũng như phải có trách nhiệm khi làm bánh. Bởi đã là một món ăn thì dù ở bất kì công đoạn nào, người thực hiện cũng cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn thực phẩm, có như thế mới có được món ăn ngon, chất lượng.

Với món bánh mật, muốn làm bánh ngon trước tiên phải lựa chọn được loại gạo nếp mới, thơm, bởi bột gạo quyết định đến 50% hương vị của bánh. Gạo được vo sạch sẽ, nhặt sạn, sau đó ngâm trong nước sạch từ 6 đến 10 tiếng.

Sau đó đem gạo xay nhuyễn, lấy bột đã được xay bỏ vào một tấm vải để ép khô bột trong thời gian từ 5 đến 6 tiếng. Khi đã đủ thời gian, tiến hành nhào bột. Nước đường được nấu cô đặc thành mật được trộn đều tay với bột. Ở khâu này, cần chú ý bàn tay nhào bột thật khéo, để bột không quá loãng hoặc quá khô, nhào đều tay đến khi thấy bột thật mịn thì đạt yêu cầu, để khi ăn bánh vừa ngọt đều, vừa dẻo mịn.

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
 Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Nhân bánh phải chọn loại đỗ xanh còn nguyên vỏ, ngâm nước ấm rồi mang ra đãi sạch và đem ngâm từ 4 đến 5 tiếng, sau đó mang đồ chín, giã thật nát, rồi trộn đều cùng đường và dừa tươi đã nạo nhỏ, vo tròn lại thành nhân.

Lá chuối là một trong 3 nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh mật. Loại lá bao trong cùng được đem nướng qua, lau sạch. Lá độn được cắt nhỏ đều tay, vừa khuôn, để gói bánh cho vuông, giữ nhân bánh không bị vỡ trong lúc hấp.

Ngoài cùng là lá vỏ. Khi tất cả các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, là đến khâu gói bánh. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, người dân Bách Thuận luôn biết cách khéo léo gói những chiếc bánh mật vuông vắn, đều đặn. Bánh gói xong bắc lên bếp, hấp cách thủy.

Người dân Bách Thuận còn cho biết, trong các món bánh hấp, thì món bánh mật của bà con xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư dường như đặc biệt hơn cả bởi điều khác biệt của loại bánh này là ăn nguội sẽ cho vị ngon hơn ăn nóng. Vì thế, bánh thường được để ra Giêng mới mang ra sử dụng. Bánh có thể dùng như một món ăn thay bữa sáng hay chỉ là để ăn chơi.

Mặc dù món bánh mật đã song hành với người dân Bách Thuận bao năm qua, nhưng đến tận ngày nay, người dân vẫn làm và coi bánh mật như một thứ đặc sản không thể thiếu vào mỗi dịp đầu năm của người dân Bách Thuận.

Những chiếc bánh còn dư vị ngọt ngào ngày Tết vẫn luôn theo chân các mẹ, các chị xuống đến khắp các chợ trong huyện để người dân khắp xa dần được dịp thưởn thức và nhớ tới. Có dịp đến Bách Thuận, chắc chắn các du khách hãy nên một lần thưởng thức món bánh mật tại đây để cảm nhận hương vị độc đáo của món bánh gia truyền này.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.