Thủ đô “trăn trở” tìm diện mạo sau 60 năm giải phóng

(PLO) - Năm nay, Hà Nội kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, 15 năm vinh dự nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây cũng là thời khắc nhìn nhận lại với những đánh giá khách quan và khoa học về vấn đề phát triển đô thị của Hà Nội như ý kiến của nhiều nhà khoa học đã đặt ra trong Hội thảo “Đô thị Hà Nội- 60 năm xây dựng và phát triển 1954 - 2014” vừa diễn ra.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Hà Nội sau 60 năm qua, diện tích thành phố (TP) tăng gấp 22 lần, nội thành tăng gấp 18,6 lần; dân số toàn TP tăng gấp 12 lần, nội thành tăng gấp 17,2 lần (số liệu 2008, hiện đã thay đổi do thành lập 2 quận mới: Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm). Đây thực sự là những thay đổi rất lớn. 
Tuy nhiên, quá trình phát triển đô thị, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ đã để lại trong nội đô nhiều khu chức năng không còn phù hợp: Một số cơ sở công nghiệp, một số bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học - cao đẳng, giáo dục dạy nghề, một số trụ sở bộ, ngành. Hà Nội đã có nhiều bước đi thích hợp song rất cần Thủ tướng Chính phủ sớm quyết định biện pháp, lộ trình với sự đồng lòng của các chủ quản lý hiện hữu di dời khỏi các khu vực này.
60 năm qua, Hà Nội - TP có tuổi đời 1.000 năm - là một trong những Thủ đô có được nét hòa quyện, đan xen giữa nhiều “lớp không gian” qua từng giai đoạn  lịch sử, có nét giao hòa “Đông - Tây”, làm nên những ấn tượng đặc biệt, hấp dẫn và thú vị, say mê biết bao người. Biết trân trọng thành quả, nhìn nhận khách quan thất bại sẽ là chìa khóa cho việc thực thi đô thị hóa một cách thông minh trong tương lai… 
Cũng trong chiều qua, phát biểu tại buổi gặp thân mật giữa lãnh đạo TP với đại biểu các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014) chiều qua (25/9), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh báo chí là bạn đồng hành giúp Thủ đô phát triển.
Khẳng định về vị trí và vai trò quan trọng của Hà Nội đối với sự phát triển chung của đất nước, Bí thư Hà Nội tâm sự, có rất nhiều vấn đề của Hà Nội mang tính tiêu biểu, là sự “thu nhỏ của các vấn đề của cả nước” nên khối lượng công việc hàng ngày TP phải giải quyết rất lớn, nhưng “những việc cần làm luôn nhiều hơn những việc làm được và trong số những việc đã làm được thì vẫn còn nhiều việc cần làm tốt hơn, nhanh hơn”. 
Vì vậy, Bí thư mong muốn việc tuyên truyền, phản ánh về Hà Nội cần nhìn nhận các vấn đề trên tinh thần khách quan, chia sẻ, xử lý thông tin nhanh nhưng phải chính xác vì mỗi thông tin đều tác động đến xã hội, đến quá trình, hiệu quả giải quyết vấn đề. Bí thư cũng yêu cầu các cấp, ngành của TP làm tốt hơn nữa việc cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chính xác và tiếp nhận thông tin phản hồi từ các cơ quan báo chí để góp phần phát triển Thủ đô đàng hoàng, to đẹp hơn, giữ “nhịp đập” đều, khỏe cho “trái tim của cả nước”. 
T.Ngọc - H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.