Bất ngờ với “thủ phạm” chính gây béo phì

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
(PLO) - Điều gì khiến một thân hình thon thả bỗng tăng trọng vùn vụt lên tới 200 – 300kg? Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) vừa công bố đã tìm ra nguyên nhân sâu xa: Mỡ trắng gây nên thừa cân, béo phì và nhiều bệnh lý khác.
Phát phì vì mỡ trắng
Theo phân tích các chuyên gia trường Đại học Harvard, trong cơ thể có tới 10-30 tỷ tế bào mỡ trắng, chiếm 93-97% lượng mỡ cơ thể. Tế bào mỡ trắng có kích thước lớn, có khả năng hấp thụ mỡ và phình to khiến thân hình trở nên béo phì, đặc biệt không ngừng sinh sôi, tích tụ bởi quá trình chuyển hoá từ năng lượng dư thừa, có thể khiến một người có trọng lượng 50-70kg “phát  phì” lên tới 100kg, thậm chí 200-400kg. Chính vì vậy, mỡ trắng được xem là nguồn gốc sâu xa của tình trạng thừa cân, béo phì nhưng chưa được chú ý. 
Ngoài ra việc tích mỡ ở vùng bụng được xem là hiểm họa của nhiều bệnh tật như xơ hóa mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Nghiên cứu của trường Đại học Manchester (Anh) cũng cho thấy những người có vòng eo vượt chuẩn mắc bệnh nhồi máu cơ tim tăng gấp 55% so với người bình thường.
Bên cạnh đó, “vùng đặc quyền” mỡ trắng ở bụng còn sản sinh ra những yếu tố đề kháng insulin làm tăng lượng đường trong máu. Theo thống kê của tổ chức tiểu đường thế giới, bệnh tiểu đường type II chiếm 80-90% và thường xảy ra ở những người thừa cân. Nó cũng khiến cơ thể trở nên nặng nề, gây sức ép lên hệ xương khớp. Thừa cân còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh liên quan đến hô hấp, rối loạn nội tiết, suy giảm trí nhớ.
Khống chế mỡ trắng sẽ ngăn ngừa nhiều chứng bệnh
Việc áp dụng các tiến bộ về công nghệ sinh học phân tử trong nghiên cứu tế bào mỡ trắng đã giúp các nhà khoa học đã phát hiện ra sự hiện diện của thụ thể PPARγ - “kẻ chống lưng” cho tế bào mỡ trắng. Khi PPARγ hoạt động mạnh, tế bào mỡ trắng càng tăng sinh và tích tụ nhiều hơn. Ngược lại nếu không có PPARγ sẽ không tạo nên tế bào mỡ trắng mới. Đồng thời các nhà khoa học cũng phát hiện ra chất Perilipin, loại protein có trên bề mặt tế bào mỡ có thể ngăn cản quá trình ly giản mỡ. Khám phá khoa học này tạo ra bước đột phá về phương pháp điều trị bệnh thừa cân, béo phì bằng cách can thiệp vào quá trình sinh trưởng và phát triển của mỡ trắng.
Từ kết quả này, trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã sàng lọc và tìm ra các hoạt chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Các nhà khoa học cũng tìm ra hoạt chất gây ức chế và làm giảm hoạt động của thụ thể PPARγ, ngăn không cho tế bào mỡ mới hình thành và tích tụ. 
Trước mối đe dọa từ thừa cân, béo phì, các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người cần chủ động kiểm soát cân nặng và thực hiện phương pháp giảm cân khoa học. Theo đó cần đảm bảo 3 “nguyên tắc vàng”: Cung cấp dinh dưỡng phù hợp, tăng cường hoạt động thể lực và sử dụng sản phẩm hỗ trợ rõ nguồn gốc xuất xứ. Chế độ ăn phù hợp với người muốn giảm cân là ăn những thực phẩm “nghèo năng lượng nhưng  giàu  dinh  dưỡng”, ăn nhiều rau củ quả. 
Tuy nhiên thực đơn cần được bác sĩ tư vấn cụ thể theo thể trạng từng người. Bởi nếu quá đặt nặng mục tiêu giảm cân nhưng ăn uống không đủ dinh dưỡng có thể gây đột quỵ, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng. Đồng thời, cần duy trì thói quen vận động, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, vận động tuỳ sức. 

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.